Ông Nguyễn Lâm Viên – Chủ tịch HĐQT công ty Vinamit vẫn được rộng rãi người nhớ đến là một vị doanh gia giàu nhiệt huyết với các sản phẩm hữu cơ tốt cho sức khỏe của người mua. 

Công ty Vinamit của ông Nguyễn Lâm Viên xây đắp năm 1991 tại Bình Dương và hối hả trở thành một tiếng tăm lớn trong lĩnh vực Áp dụng khoa học công nghệ cao trong khai thác và sản xuất nông sản tại vietnam. Sau 15 năm, hiện Vinamit đã có mặt và điều hành hoạt động ở toàn bộ các thức giấc và đô thị lớn trên toàn quốc. Theo công bố mới nhất, mức tăng trưởng của Vinamit là 35%, được kiểm soát trong 5 năm mới đây với tỷ trọng xuất khẩu choán 60% doanh thu. Vinamit có 600 viên chức chính thức và 3000 nhân lực thời vụ, đang là tổ chức kinh doanh hàng đầu vn trong ngành nông phẩm thực phẩm khô và thức ăn sấy.

Dưới bàn tay quản lý của ông Nguyễn Lâm Viên, vật phẩm của Vinamit hiện thời đã xuất hiện tại nhiều chuỗi hệ thống siêu thị, khu chợ tiện lợi trên khắp cả nước. Bên cạnh, các sản phẩm trái cây sấy của Vinamit đã được xuất khẩu và đón chờ nồng nhiệt tại đa dạng nước trên trái đất như Trung Quốc, Thái Lan, Nhật Bản, Singapore,… và với các hoạt động mua bán khó tính khác như Mỹ, châu Âu và Số đông các nước Euro.

Dĩ nhiên, ít khách hàng nào biết đằng sau cuộc sống bận rộn của vị CEO tuổi 50 này còn là một hành trình dài ông dành nhiệt huyết cho quán cafe Regina – nơi mà 100% lãi ông Nguyễn Lâm Viên dành trọn cho công tác phố hội.

Ông chủ Vinamit và hành trình 13 năm âm thầm giúp đỡ trẻ tự kỷ từ lợi nhuận kinh doanh quán cafe - Ảnh 1.

Quán cafe có thiết kế theo phong cách cổ kính, nằm trên khu "đất tiến thưởng" đắt đỏ ở trục đường Nguyễn Du, Quận 1 nhưng tầm giá khá bình dân nhờ được tận dụng nhà của ông chủ khiến cho mặt bằng. Ông Nguyễn Lâm Viên cho nhân thức ngoài thời gian quản lý Vinanamit, ông dành tổng thể thời điểm, nhiệt huyết cho Regina và nuôi dưỡng tâm hồn những em bé bị tự kỷ.

Nhớ lại hành trình lên concept cho Regina, ông Nguyễn Lâm Viên cho nhân thức ý tưởng này lên đường trong khoảng những cuộc hàn huyên với bạn bè tham gia năm 2006, trong khi bạn nào cũng tranh nhau suất cuối cùng mỗi khi cho tiền làm trong khoảng thiện. Ông Viên kể, những lúc công chúng ngồi lại thường tự bảo nhau góp tiền cho công việc xã hội. Dĩ nhiên, lẽ thường tình thì người nào cũng muốn là người cho suất sau cuối để chứng tỏ bản thân là người cho rộng rãi nhất.

Lúc này ông Viên nghĩ rằng những người ngồi đó đều là người có đầu óc, thay vì cho bé dại giọt như vậy thì hãy tạo ra một tổ chức để có thể khiến trong khoảng thiện đều đặn.

"Tôi hỏi công chúng rằng bạn nào cũng chuyên nghiệp buôn bán thì tại sao không thích hợp nhất lại với nhau và cho trong khoảng thiện một cái nghề. Bởi thế, chính tôi là người đề xướng ra Regina, tự nguyện dùng chính cái nhà của chính mình đang ở để khiến cho mặt bằng.

Chính tôi cũng là người viết luôn concept và tự tay làm mọi thứ. Tôi tìm hiểu đa dạng tài liệu và phấn đấu lên concept theo cách thức mới, theo những cái mà nhân loại người ta đang đi. Cùng với sự hỗ trợ của một người bạn Đài Loan và một số người bạn khác ủng hộ, Regina ra đời trong khoảng đó", ông Nguyễn Lâm Viên nhớ lại.

Kể về máu nóng với Regina, chủ tịch Vinamit tỏ ra nuối tiếc nuối khu vườn ngày xưa từng là tiền thân của quán Cafe bây chừ nằm trên một quả đồi rất đẹp, có trong khoảng 80 năm trước. Dù rất mê vườn, đam mê việc chú tâm cây cỏ nhưng cuối cùng ông Nguyễn Lâm Viên vẫn chọn lựa dùng mặt bằng này để khiến quán cafe nhằm phục vụ cho công tác từ thiện.

Thời gian đó, Regina là tiệm cafe trước tiên dám đưa cà phê nguyên chất tham gia pha dè bỉu phục vụ khách hàng. Một mặt vì muốn đảm bảo độ tin tưởng để hút khách ghé quán nhằm tăng lợi nhuận, một mặt vì sứ mệnh của Regina chính là thị trấn hội nên vị thương gia không chuẩn y bất kể khách hàng nào pha trộn cafe.

"Ban sơ tôi xác định làm cho quán cafe này là để cho đi rồi nên tôi tâm niệm cứ theo cái tâm mà làm. Lợi nhuận đó cũng là cho thị trấn hội thì sao phải pha trộn lung tung. Dường như đó, thực chất của quán đã là từ thiện, bản thân khiến việc đàng hoàng mà bán hàng không tử tế thì không được", ông Viên kể.

Cứ thế suốt 13 năm qua, Regina phát hành khá tốt và cho nguồn thu nhập bất biến qua từng năm. Hàng bốn tuần, ông Viên trừ ra 300 triệu tiền mặt bằng trong tổng lợi nhuận, số lãi còn lại sau khi trừ chi tiêu vận hành ông trích 10% để trả cho những cộng sự duy trì quán, còn lại hầu hết đều được sử dụng cho công việc trong khoảng thiện, trong đó có cả số tiền mặt bằng đã được trích ra.

Sau 13 năm phát triển đồ uống, giữa bốn tuần 11 này Regina vừa khai trương thêm mô phỏng bán đồ ăn sạch sẽ với nguồn thực phẩm được Vinamit cung ứng tổng thể. "Lần tái quay về này, toàn bộ thực phẩm mà Regina sử dụng vẫn là Organic và được bảo trợ toàn thể bởi Vinamit. Vinamit hỗ trợ toàn bộ thực phẩm như giết thịt heo, gà vịt, rau gà, gạo, nước mắm, dầu ăn… với giá vốn để các bạn có thể khó khăn với các quán khác trên cùng tuyến đường", CEO Vinamit san sẻ.

Ông Nguyễn Lâm Viên cho nhân thức tại Regina suốt 13 năm qua rộng rãi hoạt động từ thiện đã được tổ chức. Ngoài các chương trình cung cấp trẻ tự kỷ, cung cấp các em học sinh, học sinh vùng dân tộc thiểu số thì ông Viên cũng tham gia rộng rãi chương trình hỗ trợ con nít cơ nhỡ, các mái ấm có hoàn cảnh gian truân. Dường như đó, phổ biến chương trình giao lưu gặp bác bỏ sĩ cũng được công ty nhiều lần tại Regina để tạo điều kiện cho đại chúng được gắn kết với các chưng sĩ và chăm bẵm sức khỏe tốt hơn.

Tường Vy

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds