Chiều nay, phiên tòa xét xử vụ MobiFone tìm AVG tiếp diễn với phần tự biện hộ của các bị cáo và giới thiệu biện hộ của các luật sư.

Bị đề nghị xử phạt mức án tử hình, chiều nay HĐXX dành hơn 1 tiếng đồng hồ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son trình bày phần tự cãi.

Ông Nguyễn Bắc Son dành thời điểm phân tích nhiều trang cáo trạng cáo buộc ông có những hành vi phạm tội; phân tích lời khai của các bị cáo khác và những người can hệ để đưa ra danh sách những cụ thể mà ông cho rằng chưa đúng đắn với thực tiễn khách quan mà cáo trạng nêu.

Ông Nguyễn Bắc Son tự bào chữa, hứa khắc phục hậu quả
Các bị cáo tại tòa

Bị cáo Nguyễn Bắc Son trưng bày: Sau khi thu được công văn của Văn phòng Chính phủ với nội dung Bộ KH&ĐT đã tham mưu yêu cầu Thủ tướng chấp thuận chủ trương tậu AVG, tôi nhận thức là Thủ tướng chấp thuận như tham mưu của Bộ KH&ĐT.

Tôi ghi vào tờ giấy quà, nhỏ dại ưng ý bàn tay dán tham gia công văn: Chuyển Thứ trưởng Phạm Hồng Hải và Vụ Điều hành DN xây đắp văn phiên bản dựa trên ý thức này, trong năm vốn đầu tư 2015 như đề xuất của MobiFone trong đề án. Nhưng cáo trạng thì lại thêm và bỏ bớt trong khoảng, cái đó không đúng với nội dung bút phê của tôi.

Vẫn theo trình bày của ông Nguyễn Bắc Son: Cáo trạng cáo buộc tôi không thỏa đáng, không đúng sự thực. Phần nhiều các cụm trong khoảng, nội dung nói về việc tôi chỉ huy khẩn trương, tích cực khai triển là không đúng.

Thứ trưởng Trương Minh Tuấn ký công văn gửi Bộ Công an là do tôi lãnh đạo, Thứ trưởng Phạm Hồng Hải ký công văn gửi Bộ Vốn đầu tư là do anh Hải yêu cầu và tôi đồng ý.

Tôi chỉ huy công trình chấp hành nghiêm ngặt, cẩn trọng. Tôi cẩn trọng chứ tôi chẳng phải hăng hái. Nếu tôi chỉ huy khiến quyết liệt tham gia năm 2015 thì tôi đã không tán thành buộc phải của anh Hải phải lên tiếng Bộ Vốn đầu tư và không yêu cầu khi nào Bộ Nguồn vốn phải giải đáp.

Ví như tôi có nhu cầu xúc tiến công trình triển khai trong năm 2015 thì tôi đã không lãnh đạo anh Trương Minh Tuấn có công văn hỏi ý kiến Bộ Công an mà sẽ lãnh đạo làm luôn.

Ông Nguyễn Bắc Son nghĩ rằng, có một số văn bạn dạng cấp dưới ký mà không báo cáo, có cuộc họp bắt đầu không theo nội dung chỉ đạo của bị cáo.

Dường như, bị cáo không định hướng việc tìm AVG. Việc sắm AVG và tìm giá nào là do HĐTV MobiFone, ko phải trách nhiệm của Bộ TT&TT.

Sau hơn một tiếng trưng bày, ông Nguyễn Bắc Son mong tòa cho đối chiếu, chú ý gần như diễn biến mà ông đã nêu để được xem xét giảm nhẹ tội.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son đồng tình với bạn dạng luận tội sáng nay của vị thây mặt VKS và cũng xin HĐXX để ý giảm nhẹ tội cho các bị cáo khác.

Ông Nguyễn Bắc Son cho hay, cá nhân ông đã được tạo yếu tố kiện để gặp gỡ mái ấm, mua bán với mái ấm, để mái nhà sớm khắc phục cho cho bị cáo. “Những ngày tới, mái nhà tôi sẽ sớm khắc phục”, lời ông Nguyễn Bắc Son.

Thử thách xịt thăm MobiFone

Được quyền tự biện hộ, cựu Phó TGĐ MobiFone Nguyễn Đăng Nguyên giới thiệu: Năm 2015, ông Lê Nam Trà là Chủ toạ HĐTV, kiêm TGĐ, Bí thư Đảng ủy, nắm quyền lực tuyệt đối ở MobiFone, ít người nào dám kháng cự.

Bị cáo Nguyên phủ nhận cáo buộc bản thân “nhân thức rõ tình hình vốn đầu tư của AVG yếu kém, buôn bán thua lỗ kéo dài, nợ vay lớn, giá tậu cũ rích phần cao so với trị giá của AVG biểu thị trên sổ sách kế toán nhưng vẫn cùng Ban TGĐ ký thông báo số 5054 trình HĐTV, cùng Ban TGĐ ký quyển công trình để HĐTV trình Bộ TT&TT lưu ý, phê duyệt y công trình”.

Theo bị cáo, bản thân tham gia công trình muộn và chiếm được những thông tin rất hạn chế giễu. Việc nhận định bị cáo nhân thức rõ thực trạng AVG là không thỏa đáng.

Bản thân bị cáo đã cố gắng khôn xiết đóng góp ý kiến xác đáng để có cái nhìn rõ ràng và cẩn trọng về dự án. Bị cáo có quan điểm về việc khước từ thanh toán 5% còn lại cho AVG. Nếu như tiếp thụ một phần quan điểm của bị cáo thì sai phép đã không xảy ra.

Vẫn theo bị cáo Nguyên, cáo trạng nêu sai phép của bị cáo trong việc ký 2 văn bạn dạng, nhưng sai phạm của dự án này là giá sắm. Còn nội dung văn bạn dạng mà bị cáo ký lại chỉ rõ rủi ro trong hình thức định giá của trả lời... Hơn nữa, tại thời gian đó chưa xác định được giá tìm.

Trước buộc tội ký khống biên bạn dạng họp Ban TGĐ ngày 24/12/2015, bị cáo Nguyên cho rằng, nếu bị cáo ký khống thì bị cáo đã không góp ý gì cả...

Trong cáo trạng VKS không bình chọn việc bị cáo chặn lại thanh toán nốt 5% và thanh lý thích hợp đồng với AVG. Thực ra việc này rất quan trọng, nó là tiền đề để hủy bỏ thích hợp đồng.

Việc chưa thanh lý hợp đồng thành lập ra tài năng hủy bỏ phù hợp đồng ở cả 2 phía. Trong trường phù hợp này là hủy bỏ hợp đồng do cổ lỗ đông của AVG tự hủy.

Trường phù hợp cổ hủ đông AVG không tự hủy, về phía Nhà nước cũng có thể hủy bỏ thích hợp đồng, thu hồi tiền về cho Nhà nước, hài lòng một tỷ trọng phạt.

Bao biện cho bản thân, bị cáo Nguyên trưng bày: Trong năm 2015, ông Lê Nam Trà là chỉ đạo, ít người dám trái lệnh hay khiến cho trái ý của ông Trà.

Cá nhân bị cáo trong thời điểm đó đã phản đối việc thanh toán 5% sau cùng đã tự phát hành gian truân cho mình trong công việc. Sang năm 2017, đoàn kết với việc bị cáo thoái thác ký văn bạn dạng giải trình thanh tra Chính phủ cho các sai phép của dự án này, ông Trà liên tục chỉ đạo Ban TGĐ kiểm điểm, kỷ luật bị cáo.

Cho đến tận 04 tuần 7/2017, khi ông Trà kiếm được quyết định nhân tố chuyển về Bộ TT&TT, cuộc sống, công tác của bị cáo mới ổn định trở lại. Hôm đọc quyết định ông Lê Nam Trà về khiến chuyên viên Bộ TT&TT, Bộ trưởng Trương Minh Tuấn lúc đó đã nói đùa, người vui nhất là bị cáo. Thực tiễn là như vậy.

Bị cáo Nguyên trưng bày: Năm 2014 MobiFone tách ra khỏi VNPT thành DN độc lập, chúng tôi có hoài bão xây dựng MobiFone thành DN viễn thông số 1 hoạt động mua bán. Thực tế đã không diễn ra tương tự.

Dưới sự dìu dắt của những người chỉ huy, trước đây chúng tôi là cộng đồng đã được trao danh hiệu Anh hùng công phu trong giai đoạn thay đổi. Chúng tôi là những tư nhân lý tưởng, điểm sáng trong cơ quan viễn thông và hoạt động mua bán viễn thông.

Nhưng việc xảy ra sau đó thật đau xót cho tư nhân tôi, cho số đông những đứa ở đây và cộng đồng người công phu MobiFone. Chúng tôi đi tham gia giông bão với công trình này.

Người ta chia nhỏ xíu công tác, để công trình mật, và đưa ra rộng rãi mục tiêu cao siêu. Với những chỉ tiêu cao thâm ấy, những người tình MobiFone không nắm được tin tức chi tiết về vụ việc. Việc phân chia nhỏ dại để không khách hàng nào thấy bức ảnh toàn cảnh của vụ việc này để có ý kiến phản đối cương quyết.

Bị cáo Nguyên nghĩ rằng, mức án mà đại diện VKS buộc phải xử phạt bị cáo là quá nặng, không phù hợp với tinh thần và hành vi của bị cáo. Mong HĐXX có cái nhìn công tâm.

Ông Nguyễn Bắc Son bị đề nghị án tử hình

Ông Nguyễn Bắc Son bị bắt buộc án tử hình

Sáng nay, tại phiên tòa xét xử vụ MobiFone sắm AVG, đại diện VKS bắt buộc xử phạt bị cáo Nguyễn Bắc Son mức án tử hình vì tội Kiếm được ân hận lộ.

T.Nhung


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản