Phổ thông bất cập trong điều hành đất đai

Trải qua hơn 30 năm Luật Đất đai đã qua 4 lần đổi mới (giả dụ tính luôn các lần sửa đổi, bổ sung thì có tới 7 lần). Đặc điểm cơ bản của Luật Đất đai các công đoạn là đất đai thuộc sở hữu toàn dân do Nhà nước đại diện sở hữu, có sự sản xuất trong khoảng chiếm hữu tuyệt đối sang mở rộng hơn về các quyền của người dùng đất, công nhận kinh tế hoạt động mua bán…. Quá trình đổi mới có đặt ra các yêu cầu quản lý trong từng giai đoạn sẽ khác nhau, nhiều lúc có sự tranh chấp và gây phức hợp cho công tác điều hành, sử dụng đất…Bên cạnh các nhân tố kiện đảm bảo cho công đoạn điều hành quản lý thì chưa bảo đảm, chế độ phối hợp giữa các ngành, các cấp, điều kiện sản xuất, dữ liệu và kể cả việc bố trí nhân loại trong điều hành đất đai chưa phục vụ được đòi hỏi.

Ông Nguyễn Văn Hồng, Phó Giám đốc Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM cho nhân thức, TP.HCM nêu ra một số bất cập trong khoảng thực tại trong công tác điều hành đất đai hiện giờ. Trong đó, ông Hồng nêu thực trạng cổ hủ phần hóa và sử dụng đất của công ty cũ kĩ phần hóa hiện giờ. ngừng thi côngĐây là xung chợt giữa Luật Đất đai 2013 và Nghị quyết 60/2018/QH14, khi đơn vị cũ kĩ phần hóa thay đổi mục đích sử dụng đất thì Nhà nước sẽ thu hồi để bán đấu giá, dĩ nhiên pháp luật đất đai không luật pháp thu hồi đất trong trường thích hợp chuyển mục đích sử dụng đất của tổ chức cũ kĩ phần hóa.

Một thực tế khác bây giờ là đất đai thuộc chiếm hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo chế độ thị trường có sự quản lý của Nhà nước (Nghị quyết TW9 - Khóa XI), chỉ huy Sở Khoáng sản và Môi trường TP.HCM cho rằng, thực tế Nhà nước chưa có “kênh” quản lý thích hợp. Theo đó, trong yếu tố kiện luật pháp hiện tại không tạo nhân tố kiện để có thị trường sáng tỏ, lành mạnh được…dẫn đến việc sinh ra hoạt động mua bán ngầm, đầu cơ, hoạt động mua bán BĐS không có sàn phân phối BĐS nên tính công khai không có.

nhieu bat cap trong quan ly dat dai

Hiện giờ, đất đai thuộc sở hữu toàn dân nhưng giá đất xác định theo cách thức thị trường có sự quản lý của Nhà nước. (Ảnh minh họa)

Hạn chế giễu thương lượng bất động sản bằng tiền mặt

Ông Đào Trung Chính, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Quản lý đất đai – Bộ Tài nguyên và Môi trường nghĩ rằng bây chừ công việc quản lý đất đai gặp gỡ đa dạng gian nan ở các địa phương. Một trong những nguyên cớ là có sự xung đột nhiên pháp lý giữa các luật, trong đó Luật Đất đai không theo kịp với thực tế. Theo ông Chính, trong nguyên tắc xây đắp Luật Đất đai có nguyên lý hoạt động mua bán. Dĩ nhiên từ Luật Đất đai 2013, nguyên tắc thị trường ngày một xa rời, trong khi đó giải pháp hành chính toàn bộ dùng phổ thông hơn.

Theo ông Chính, về vẻ ngoài định giá đất bây giờ cũng cho thấy thấp hơn hoạt động mua bán toàn bộ (chỉ bằng 30-35% giá trị thị trường). Thực trạng này nói lên vì sao hiện nay sinh tồn trạng thái tố cáo, khiếu kiện về đất đai. Mặt khác, bây chừ luật pháp về đất đai chưa giải quyết được câu chuyện chia sớt ích lợi 3 bên gồm nhà nước – doanh nghiệp – người dân có đất bị thu hồi.

Ông Chính cho rằng, cần phải có một sàn phân phối BĐS và hướng tới việc đàm phán mua bán bất động sản không sử dụng tiền mặt mà qua chuyển khoản. Việc này không chỉ giúp thị trường bất động sản sáng tỏ, rõ ràng nhằm không sản xuất các cơn sốt đất ảo cũng như chống được nạn đầu cơ, rửa tiền và cả tham nhũng.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: bat dong san