Ngày 12/12/2019, tại trụ sở Nhà băng Nhà nước vn (NHNN), Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đã có buổi làm việc với ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Ngân hàng Citibank ASEAN.

Tại buổi khiến việc, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Citibank ASEAN gửi lời cảm ơn NHNN đã cung cấp Citibank Việt Nam trong suốt thời điểm qua, cùng lúc bình chọn cao những tác phẩm của ngành nghề Nhà băng Việt Nam trong công cuộc số hóa lĩnh vực nhà băng và công việc tái cơ cấu chuỗi hệ thống.

Ông Amol Gupte nghĩ là, với hầu hết cách tân cần thiết về trả tiền không sử dụng tiền mặt, NHNN đang bắt kịp khuynh hướng của thế giới. Hình như, tại Nghị định số 87/2019/NĐ-CP sửa đổi, bổ sung vài điều của Nghị định số 116/2013/NĐ-CP có nội dung sửa đổi quan trọng liên quan tới việc triển khai định danh khách hàng theo cách thức điện tử (e-KYC) khi chuẩn y nhà băng được quyết định gặp gỡ mặt hoặc không chạm mặt mặt đối tượng mua hàng lần đầu khi chấp hành các đàm phán liên quan đến công nghiệp mới; Trong Dự thảo luật pháp thanh toán không dùng tiền mặt thay thế Nghị định 101/2012/NĐ-CP, NHNN đã công nhận vài đối tượng chẳng hề ngân hàng nhập cuộc thanh toán không dùng tiền mặt... 

Ông Gupte tin cẩn với xác định phương hướng chính xác như trên của NHNN, sắp tới các vật phẩm phục vụ ngân hàng xúc tiến trả tiền không dùng tiền mặt ngày càng phát hành, đóng góp tích cực vững mạnh GDP. Thây mặt của CitiBank ASEAN còn trao đổi thêm vài nội dung về lĩnh vực thanh toán số hóa lĩnh vực tài chính nhà băng, san sớt chế độ Citibank có thể cung cấp NHNN để thúc đẩy công đoạn số hóa, đồng thời chia sẻ kinh nghiệm của Citibank trong việc thực hiện khuông khổ pháp lý thể nghiệm tại một số giang sơn trên quả đât...

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 1.

Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh tại buổi khiến cho việc.

Khẳng định những mua bán cũng như đề xuất, kiến nghị của Citibank phù hợp với định hướng của NHNN đã và đang triển khai, Phó Thống đốc NHNN Nguyễn Kim Anh cho nhân thức, để tạo dễ dàng trong việc vận dụng đổi mới sáng tạo và thúc đẩy giai đoạn số hóa trong hoạt động nhà băng, chủ động thích nghi với bối cảnh Cách mạng Công nghiệp 4.0, NHNN đã tham vấn cho Chính phủ ban hành Nghị định số 87 trong đó nội dung sửa đổi quan trọng liên quan đến việc khai triển định danh khách hàng theo phương án điện tử e-KYC. NHNN cũng đang xây dựng dự thảo Nghị định thay thế Nghị định số 101/2012/NĐ-CP ngày 22/11/2012 về thanh toán không dùng tiền mặt, trong đó, dự kiến bổ sung hướng dẫn qui định nêu trên.

Khai triển qui định tại Nghị định số 87 và Nghị định thay thế Nghị định số 101, NHNN đang tìm hiểu sửa đổi và dự kiến ban hành văn bản chỉ dẫn về việc tạo dựng và sử dụng account trả tiền theo hướng cho phép tạo dựng account theo cách thức điện tử với những nguyên tắc cụ thể vừa đảm bảo dễ ợt cho nhà băng và đối tượng mua hàng trong cung cấp, tiếp xúc phục vụ nhưng vẫn bảo đảm định danh khách hàng và ngăn dự phòng, hạn chế rủi ro mạo xưng, gian lậu. 

Phó Thống đốc: Việt Nam tiếp tục hoàn thiện hạ tầng thanh toán để phát triển ngân hàng số - Ảnh 2.

Từ trái qua phải: Bà Natalia Ansell, Tổng Giám Đốc Citibank vn, ông Amol Gupte, Tổng Giám đốc Nhà băng Citibank ASEAN

Về định hướng của NHNN đối với phát triển ngân hàng số và việc ứng dụng công nghiệp số trong hoạt động ngân hàng, Phó Thống đốc cho nhân thức, thời gian đến, NHNN tiếp tục chỉ huy tăng cấp và hoàn thiện hạ tầng thanh toán, ban hành các tiêu chuẩn về trả tiền QR code, tiêu chuẩn thẻ chíp nhằm đẩy mạnh tính kết nối, xử lý liên thông giữa các công ty cung cấp dịch vụ thanh toán, trung gian thanh toán và phục vụ trả tiền an toàn, tiện lợi, tích hợp ngặt nghèo với các đơn vị quản lý, lĩnh vực khác.

Trong khi, NHNN đang nghiên cứu về ứng dụng kĩ nghệ mới trong hoạt động ngân hàng như chia sớt dữ liệu (API, điện toán đám mây), cơ sở vật chất thanh toán tập trung; cũng như khuôn khổ pháp lý thể nghiệm đối với việc Áp dụng các công nghệ mới. NHNN sẽ dồn vào một chỗ xây đắp cách thức, chế độ và ban hành các quy định nhằm tạo không gian dễ dàng cho các ngân hàng, công ty trung gian trả tiền đổi mới thông minh, ứng dụng khỏe mạnh các kĩ nghệ chiến thắng của CMCN 4.0 tham gia hoạt động nhà băng, thanh toán.

Phó Thống đốc Nguyễn Kim Anh đãi đằng mong muốn trong thời điểm tới, Citibank có thể chia sớt thông tin, trải nghiệm với những thành công của Citibank trong khai triển ngân hàng số, thành lập account trả tiền bằng phương án điện tử (eKYC); cùng lúc, cung cấp NHNN trong việc điều tra thực tế để khám phá về mô hình hoạt động và cung cấp vật phẩm, dịch vụ nhà băng số, việc mở account bằng cách thức điện tử cũng như chế độ, chế độ, hành lang pháp lý cho hoạt động nhà băng số tại một vài nước cũng như khu vực trên trái đất.

Ánh Dương (tổng hợp theo SBV)

Theo Nhịp Sống Việt


Xem nhiều hơn: mua nha