Phổ biến người bỏ ra cả đời để đi tậu tậu tòi, bố trí những địa điểm phong thủy tốt, nhằm cầu hên, phồn thịnh trong cuộc sống và công việc. Thế nhưng, họ chẳng nắm bắt được rằng phong thủy quan trọng nhất trên đời chẳng nằm ở gia trạch hay thế đất mà nằm ở trên chính phiên bản thân mỗi người.

Nhân thức tu tâm dưỡng tính thì dù có sống ở nơi phong thủy xấu cũng có thể chuyển biến tốt đẹp, còn tâm địa hẹp hòi thì dù địa thế có tốt tới đâu rồi cũng sẽ lụn bại. Phong thủy của cả đời người, phần nhiều đều ẩn giấu trong 6 lề thói dưới đây.

Đoàn luyện lề thói tốt

Cuộc sống ngày một tân tiến, điều kiện sống của nhân loại nhẽ ra cũng phải được cải thiện phổ thông hơn. Éo le thay, chúng ta lại đang dần trở thành những sinh vật yếu ớt, đầy bệnh tật do lối sống buông thả của phiên bản thân.

Từ 8h sáng đến 5h chiều, ta đã phải nhẫn nhịn biết bao bít tất tay độc hại từ công việc. Ta ngồi lì một chỗ cả ngày nhưng lại chẳng chịu số đông dục nhiều lần. Ngày ăn ba bữa chưa đủ, ta còn bổ sung thêm một loạt bữa phụ với đủ loại hàng điểm tâm đầy dầu mỡ và chứa quá nhiều calo. Thức khuya đã biến thành lề thói, khiến cho ta không can tâm tình nguyện tắt đèn đi ngủ trước 12h.

Tuy nhiên, chúng ta đều chỉ là người thường, là một đống xác giết thịt không hơn không kém. Khiến sao có thể mong chờ phiên bản thân không gặp yếu tố gì khi đối xử với thân thể tồi tệ trong một thời điểm dài như thế?

Cho nên, càng trưởng thành, càng phải học bí quyết đối xử tốt với bản thân.

Chỉ khi biết kiềm giễu cợt thèm muốn của phiên bản thân, biết trông nom sức khỏe hàng ngày, chúng ta mới có được thể chất mạnh khỏe để đương đầu với mọi loại gian khổ và nguy hiểm trong cuộc sống này.

Phong thủy lớn nhất đời người đều tích tụ trong 6 đức tích quý giá này: Thuận lợi hay trắc trở, vận mệnh đều do một tay ta tự quyết! - Ảnh 1.

Tu tâm dưỡng tính

Càng đa dạng tuổi, nhân loại càng khống chế giễu xúc cảm giỏi hơn. Chỉ có con trẻ mới vì một món đồ chơi bé dại mà giành nhau tới sứt đầu mẻ trán.

Người xưa có câu: "Lùi một bước biển rộng trời cao, nhẫn một lúc sóng yên gió lặng". Trưởng thành chính là khi ta nhân thức nhường nhịn người ba phần.

Trên cõi tục này có phổ thông thứ đáng để ta bỏ ra cả đời cố gắng, nhưng cũng sinh tồn lắm thứ không đáng để ta phải bận tâm. Nếu vì những điều lặt vặt, chung mà đẩy phiên bản thân và người khác tham gia thế bực dọc, ta chỉ làm cho mọi chuyện càng thêm rối ren.

Có giai thoại nọ kể rằng, đám mèo của nhà văn Tiền Tầm thường Thư rất hay đi tiến công nhau với mèo nhà láng giềng. Mỗi lần như thế, ông đều vác gậy ra ngoài tương trợ cho thú cưng của mình. Thê thiếp ông khi thấy cảnh ấy liền khuyên can: "Đừng tấn công nữa, kẻo lại phá vỡ vạc hòa khí giữa mái nhà hai bên".

Vì chuyện cỏn con mà khiến tác động đến tâm cảnh bản thân, cuối cùng người bị tổn thương sẽ chính là mình. Chỉ khi học được phương pháp buông tay, ta mới có thể sống một đời dễ chịu.

Xây dựng mối quan hệ tốt

Lúc trước, dư luận đã từng xôn xang vì một thí nghiệm phố hội mang tên "Bạn đã liên lạc với bao nhiêu người trong danh bạ của bản thân?". Vài người tham gia thử thách cho biết, họ có hơn 1000 anh em được lưu trong laptop.

Sau đó, hàng ngũ chấp hành yêu cầu người tham gia xóa đi những số mà họ ít khi thì thầm công việc hay rủ đi chơi. Cuối cùng, nhiều người chỉ còn lại 20-30 liên lạc trong danh bạ của bản thân mình.

Tiếp theo, lực lượng chấp hành lại hỏi: "Có bao lăm người mà bạn dám tâm sự thật lòng trong này?". Đến lúc này, danh bạ của đại chúng chỉ còn lại 2-3 số.

Rõ ràng, những người chúng ta hao tâm tổn trí để phục vụ thực chất chỉ là những kẻ qua tuyến phố trong cuộc sống. Ta phí hoài thời gian để làm hài lòng những kẻ chẳng đếm xỉa gì tới bản thân, mà chẳng chú ý rằng những người kính yêu ta mới là những người xứng đáng được thân mật nhất.

Bởi vậy, muốn sống một cuộc thế ý nghĩa, nhất mực phải xây đắp được một vòng tròn xã hội tốt đẹp và lành mạnh.

Phong thủy lớn nhất đời người đều tích tụ trong 6 đức tích quý giá này: Thuận lợi hay trắc trở, vận mệnh đều do một tay ta tự quyết! - Ảnh 2.

Sở hữu trái tim mạnh mẽ

Vị tướng Patton huyền thoại của Mỹ từng nói: "Thành công không phải đứng trên đỉnh cao mà là biết đứng dậy trong khoảng dưới đáy thất bại".

Cuộc sống chẳng bao giờ là dễ dãi. Chúng ta vấp ngã một lần không có nghĩa chúng ta sẽ gục ngã cả đời. Chỉ khi vượt lên được nỗi đau và mua lại bạn dạng thân trong thời điểm ngắn nhất, chúng ta mới có thể trở thành người mạnh bạo.

Bạn nào đi làm cho cũng đều một lần nếm trải cảm giác bị sếp chê trách, rầy la vì chưa kết thúc tốt công việc. Người mạnh khỏe sẽ nhanh lẹ nghe theo mà sửa sai, người yếu đuối chỉ biết lo âu mà òa khóc.

Một người lãnh đạo từng nói rằng: "Khi còn trẻ, chiếm hữu một trái tim yếu đuối là nhân tố cấm kỵ. Bởi lẽ, cuộc sống chẳng tha cho bất cứ người nào. Nếu một chút bất bình, nặng lời cũng không chịu đựng được thì bạn sẽ mãi bị chi phối bởi hỉ, nộ, ái, ố của người khác mà thôi".

Nếu như muốn trở thành mạnh khỏe, ta phải dẹp bỏ được sự yếu đuối trong trái tim chính mình. Chỉ khi ấy ta mới thực thụ bất bại trước mọi thách thức của thế cục.

Rèn tính lãnh đạm

Cuộc sống văn minh làm chúng ta trông thấy quá phổ biến vấn đề, nghe thấy quá rộng rãi thứ, dễ dẫn đến so sánh phiên bản thân mình với người khác. Hôm nay, người bạn này tìm nhà to. Ngày mai, bạn học cũ lái xe hơi đắt tiền. Hôm sau, con láng giềng thi đỗ đại học tăm tiếng.

Cứ như thế, chúng ta bị kẹt trong vòng xoáy so sánh, khiến ý thức ngày càng kiệt quệ, tới một lúc nào đó sẽ chẳng thể nhẫn nhịn nổi. Càng muốn giành lấy phổ thông thứ, chúng ta lại càng không có gì trong tay. Càng muốn chiến thắng tất cả, chúng ta lại càng dễ thua cuộc.

Vì thế, cách tốt nhất là cứ bỏ ngoài tai mọi sự xao nhãng kia mà dồn vào một chỗ tham gia tạo ra phiên bản thân và thu giãn cuộc sống của bản thân. Chỉ khi lâm thời biệt được những lúng túng vớ vẩn đó, bạn mới sắm thấy đoạn đường riêng cho mình.

Phong thủy lớn nhất đời người đều tích tụ trong 6 đức tích quý giá này: Thuận lợi hay trắc trở, vận mệnh đều do một tay ta tự quyết! - Ảnh 3.

Sống kỷ luật, tự giác

Không có tinh thần kỷ luật, chúng ta sẽ chẳng khiến nổi việc gì.

Hôm nay ta nói muốn giảm cân, nhưng ngày mai đã lại ăn nghiến ngấu. Hôm nay ta nói muốn học, nhưng rồi lại cắm mặt vào chiếc di động cả ngày để lướt mạng phường hội. Bữa nay ta nói muốn ngủ sớm để dậy sớm, nhưng rồi lại thức đến tận khuya lúc nào không hay.

Sở dĩ trên đời này sinh tồn những người ưu tú, bởi họ biết bền chí chịu đựng những đau khổ mà người khác chẳng thể. Trái lại, đa dạng người lại hỏng cả đời chỉ vì tự cưng chiều chiều bản thân quá mức.

Bởi vậy, muốn trưởng thành thì chẳng còn cách nào khác ngoài giữ vững bản thân. Biết kiên nhẫn vượt lên từng thử thách, thành công nhất mực sẽ nằm trong tầm tay.

Xem thêm Aboluowang

Ngọc Hà

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bat dong san