Nhật Bản: Nghệ thuật giám sát của người lớn

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 1.

Con nít Nhật được đợi mong sẽ lớn lên là những người vô cùng độc lập, tự tín để đến một độ tuổi nhất thiết sẽ tự đi tàu điện ngầm mà không cần thân phụ mẹ đi cùng, l àm phổ biến việc vặt và việc nhà. Trẻ em Nhật từ tuổi lên 5 đã giúp ba má dọn bàn ăn, gấp áo quần. Một số tiệm tạm hóa ở Nhật còn đòi hỏi học sinh tự khiến cho vệ sinh lớp học, lau sàn lớp, sàn cầu thang, hành lang.

Tây Ban Nha: Luật công huân hợp lí (tại gia)

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 2.

Ví như bạn sống ở Tây Ban Nha, bạn có thể dọa con bản thân hình phạt đi tù giả dụ trẻ từ chối làm việc nhà.

Năm 2014, Quốc hội Tây Ban Nha đã biên soạn thảo một điều luật yêu cầu trẻ thơ phải khiến cho việc nhà, khiến bài tập về nhà, tôn trọng cha mẹ và anh chị em.

Trước đây, năm 2005, Tây Ban Nha đã ra một pháp luật yêu cầu đàn ông phải trợ giúp hậu phi việc nhà. Và đó chính là lý do vì sao con nít giang sơn này thường rên rỉ: "Con đã học được bài học phải làm việc nhà khi quan sát bố".

Anh: Con nhỏ lười khiến việc nhà

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 3.

Một báo cáo năm 2016 cho thấy con nít Anh quốc là những trẻ nhiều năm kinh nghiệm lẩn tránh việc nhà nhất trái đất. Chỉ có 47% con nít Anh giúp bác mẹ khiến việc nhà so với 70% trẻ ở các nước khác.

Canada: Bàn cãi về việc bắt con nhỏ khiến việc nhà  

Việc nhà với trẻ thơ là chủ đề hot ở Canada trong khoảng mấy năm trước khi các quan chức chính phủ cấm một mái nhà ở Saskatchewan không cho con gái của họ từ 8-10 tuổi khiến việc ở nông trại của mái nhà.

Gia đình này nghĩ rằng những công tác mà các tí hon làm tại nông trại đóng hộp thịt gà là những việc vặt, còn chính phủ Canada gọi đó là công trạng trẻ con.

Một cuộc dò la vừa qua, 59% người Canada nghĩ con họ ít làm việc nhà hơn so với bác mẹ thời xưa. Đương nhiên cũng có đến 82% phụ huynh tham gia dò hỏi luôn dùng cụm từ "ngày xưa cha mẹ" khi tay vung gậy để sai con làm cho việc nhà.

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 4.

Mexico: Con nít ở tuổi từ 6-8 đã khiến cho việc nhà thành thạo và chúng làm cho việc một cách tình nguyện. Các nhỏ nhắn gái ở tuổi này đã biết tự giặt áo quần của bản thân mình và giúp mẹ giặt cả áo quần cho các em.

Guatemala: Trẻ con từ nhỏ dại đã biết hỗ trợ ba má làm đa số công việc nhà như: giặt quần áo, nấu bếp, rửa bát. Các nhỏ xíu làm cho một bí quyết tự nguyện chứ không đợi bác mẹ phải sai bảo.

Kenya: Giúp ba má việc nhà chẳng phải là một chọn

Trẻ em ở Kenya nhân thức giúp ba má đông đảo việc nhà như nấu ăn, làm đồng và lấy nước – nhiệm vụ này đòi hỏi mỗi ngày mất 4 tiếng đi bộ trong khoảng chỗ lấy nước về nhà. Chính vì vậy mà rộng rãi trẻ Kenya không còn thời điểm để đến trường đi học.

Ấn Độ: Nhỏ bé gái khiến việc nhà nhiều hơn gầy trai

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 5.

Một nghiên cứu về "Khoảng cách thức giới" cho thấy con trai Ấn Độ ít làm việc nhà nhất quả đât. Báo cáo nghĩ rằng đại trượng phu Ấn chỉ làm 19 phút việc nhà còn phụ nữ phải làm gấp 15 lần đàn ông – tương đương 298 phút mỗi ngày.

Sự mất cân bằng này đã ảnh hưởng tới cả các nhỏ dại trai, nhỏ nhắn gái. Ở Ấn Độ, các bé dại trai được kỳ vọng sẽ giúp đem đến thu nhập cho mái ấm còn các gầy gái sẽ khiến việc nhà giúp mẹ như nấu bếp, thu vén.

Trung Quốc: Trẻ thơ lựa chọn đi học hơn là quét nhà

Cha mẹ Việt người gào thét, người nuông chiều con làm việc nhà, hãy xem các nước trên thế giới cha mẹ giao việc cho con thế nào - Ảnh 6.

Đối với người China, công việc nhà trong khoảng xưa tới nay được coi là bài tập thể dục về thể chất và tinh thần rất tích cực. Nhưng vài người lúng túng rằng Trung Quốc đang dần đối chọi với Kenya trong nhân tố việc nhà. Con trẻ TQuốc không cần làm phổ quát việc nhà bởi bố mẹ muốn con tập trung vào việc học.

Vừa mới đây, tin báo rầm rộ đưa tin một thần đồng TQuốc Ngụy Vĩnh Khang bị buộc thôi học vì cho đến việc đơn giản nhất là ăn cơm nhưng cậu ốm cũng phải có mẹ đút.

Ngụy Vĩnh Khang có thành tựu học tập hoàn hảo khi 13 tuổi đã thi đỗ đại học, nhưng do cách dạy bảo không đúng của mẹ, cậu nhỏ xíu đã dần mất đi khả năng tự lập. Mẹ làm hộ Vĩnh Khang mọi việc trong khoảng việc chuẩn bị sẵn bàn chải tiến công răng, đút ăn, tắm… Tới khi vào đại học, nhà trường yêu cầu cậu phải sống tự lập, tự khiến cho mọi việc cá nhâ thì Vĩnh Khang đã không đủ tài năng và bị buộc phải thôi học.

Theo An Nhiên

Helino


Xem nhiều hơn: bat dong san