Khi cơn sốt đi qua, đa dạng chủ đầu tư bị bận rộn kẹt, tậu phải đất chẳng thể khiến cho sổ đỏ, thậm chí tiền mất, tật mang do tậu phải dự án ma.

Sốt đất nền

Sau các trung tâm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng dịch chuyển sang khu vực vùng ven đã khiến cho đất nền tăng hot. Theo lên tiếng của Hội môi giới bất động sản vietnam, thời điểm qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài hoạt động mua bán mới như Hòa Bình, Yên ổn Bái, Lâm Đồng,... bỏ ra được phổ thông sự quan tâm trong khoảng các chủ đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời điểm qua phải kể tới Bắc Giang. Nằm cách thức Hà Nội Hà Nội chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (Trung Quốc) - Lạng Sơn - Hà Nội - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là một trong những vùng đất màu mỡ cho các chủ đầu tư cung cấp tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các thức giấc phía Bắc có tốc độ thành phố hóa lập cập. Với vốn đầu tư đầu tư nội địa và tài chính FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức lôi cuốn các nhà đầu tư bất động sản từ khắp các thành thị đổ về. Tương tự, Hòa Bình xuất hiện nhiều công trình của các công ty tiếng tăm như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các tỉnh giấc vòng vo TP.HCM cũng có sự lớn mạnh mạnh. Trong khoảng cuối bốn tuần 4, khi chỉ đạo tỉnh giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc triển khai dự án cầu Cát Lái, khởi động sân bay Long Thành và xây dựng trục đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì thị trường nhà, đất Đồng Nai bắt đầu nóng quay về. Bất động sản tại các thị xã Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo săn lùng.

Giá đất tại các khu vực nói quanh dự án phi trường đẩy mạnh. Tại thị xã Long Thành, năm 2015 khi dự án trường bay chưa được phê duyệt, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có thông tin quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu đồng/m2.

Khác lạ, giá nhà đất các khu vực lân cận phía Nam phi trường để sản xuất phục vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá với tốc độ cao. Xu hướng dịch chuyển đầu tư của các NĐT tư nhân ngày càng rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi tin tức phi trường chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, hoạt động mua bán BĐS đô thị này có xu thế hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng tâm không còn phổ thông.

Hình như, thị trấn đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây dựng công trình bất động sản ở khu trọng tâm để tăng cường chương trình giãn dân nên các công ty sẽ phải chuyển dịch ra ngoại thành để tạo ra dự án.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo không chỉ đất nền các dự án được quy hoạch bài phiên bản, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại rộng rãi hoạt động mua bán, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, không may rất cao đang rơi về phía đối tượng mua hàng.

Tới vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, nhiều công ty thi nhau gom đất lập công trình phân lô bán nền, kéo theo đó nhiều nhà đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là chủ đầu tư nghiệp dư với hy vọng khiến giàu nhanh.

Một trong những trường thích hợp tiêu biểu phải kể tới vụ án tại Công ty cũ rích phần Địa ốc Alibaba khi công ti này lập ra hàng loạt công trình ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lường đảo hàng ngàn khách hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã khai triển tới khoảng 40 công trình tại đa dạng tỉnh giấc như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những dự án này đều là đất nông nghiệp do các tư nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất bến xe, giao thông và thậm chí là đất nghĩa địa.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ 'chém gió' bốc hơi
Không ít chủ đầu tư bị mắc kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự ý vẽ lên các dự án hoành tráng, phân lô để bán cho đối tượng mua hàng. Mô hình hoạt động của Alibaba là không chiếm hữu đất mà chỉ thích hợp tác tạo ra dự án với các cá nhân có quyền dùng đất. Tổ chức kinh doanh này định giá các sản phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá thị trường, cùng lúc chắc chắn tìm lại với lãi suất thú vị.

Sau nhiều ngày bị công an trợ thì giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh Alibaba, đã bị Tổ chức CSDT khởi tố, bắt tạm giam để thăm dò về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Hàng trăm khách hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền nong đã đầu cơ, rơi tham gia trục đường cùng đã tậu tới cơ quan công an khiếu nại, khi biết bị lừa ký phù hợp đồng đàm phán đất nền tại các công trình “ma”.

Hiện trạng “đất nền ảo” tiếp tục vỡ lở với trường hợp Tổ chức kinh doanh cũ rích phần đầu cơ Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lừa đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được công ty tác dụng nghĩ là gần giống với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ti cổ phần tư vấn đầu cơ Angel Lina, đã thoả thuận, nhận tiền đặt cọc của phổ thông khách hàng nhưng không chấp hành dự án, không hoàn trả lại tiền nhằm chiếm đoạt của cải với số tiền lớn. Đến nay, Tổ chức Cảnh sát điều tra đã thu nạp đơn cáo giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm hữu đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Vừa qua nhất, bà È Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Tổ chức kinh doanh BĐS Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị buộc tội lừa bán công trình "ma" chiếm giữ đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh thức giấc nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lãi bị đẩy lên cao, phổ thông nhà đầu tư đã bất chấp những không may. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Kinh doanh nhà đất Savills Hà Nội, người dân các thức giấc đầu cơ đất nền thời gian qua chính yếu là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đây, khi nhà đầu tư thường không tìm hiểu, mày mò kỹ, cứ thấy ai nói mã nào hot là tậu. Hoạt động mua bán đất nền thời gian qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là công chúng kéo nhau đi mua đất, mà không cần biết khái niệm, bản chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là item đầu cơ dài hạn. Tôi sắm mảnh đất chưa có yêu cầu xây dựng thì không bạn nào bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Thực chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương nghiệp”, ông Hiển cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản vietnam, cơn sốt đất nền tại phổ biến địa phương trên cả nước thời điểm gần đây chính yếu do các nhà đầu tư mua đi bán lại với nhau, người dùng ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ là, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư phát hành dự án hay nhà đầu tư thứ cấp đều có mục đích thông thường là sinh lời. Với tiêu chí đó, các nhà đầu tư thứ cấp luôn nghĩ rằng lãi càng đa dạng càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ tạo ra các thời cơ đầu tư, kéo theo rộng rãi nhà đầu cơ tham gia cuộc đua. Giả dụ sau cuối khi tin tức không đúng, người tham gia sau sẽ phải tậu cách thức để toá hàng ra.

Hội Môi giới BĐS vietnam lưu ý các khu vực này đều đang trong giai đoạn đầu tư tạo ra kinh tế, phát hành kĩ nghệ và đô thị rất khỏe mạnh nên tiếp tục định hình và sản xuất. Tuy nhiên, các địa phương cần xem xét phân bổ hợp lý theo quá trình việc phê thông qua sản xuất mới dự án; hạn chế phê phê duyệt ào ạt làm nguồn cung dôi thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các chủ đầu tư, đại diện Kosy Group nghĩ là, pháp lý là điều trước tiên các chủ đầu tư cần niềm nở. Một sản phẩm tốt ngoài ra còn phải quy tụ được các nhân tố như chủ đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ quát tiềm năng sinh lời từ cho thuê hoặc tăng giá tự nhiên trong mai sau.

Không giống như các sản phẩm BĐS tầm thường cư để ở hay cho thuê, nhà đất có một đặc tính hoàn toàn khác đó là địa điểm có một không nhì. Để lựa chọn được vật phẩm đồng tình, không nên bỏ lỡ thời cơ đầu tư sớm khi lựa chọn được sản phẩm tốt nhất trong một công trình hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn lại và giải quyết trạng thái đầu tư thổi giá đất nền; còn nhà đầu tư tỉnh táo, cảnh giác và không nên tham gia đầu tư vào những công trình không đủ tính pháp lý.

Duy Anh


Đọc thêm: mua nha