Sốt đất nền

Sau các trung tâm Thủ đô va TP.HCM, làn sóng chuyển dịch sang khu vực vùng ven đã khiến cho đất nền tăng nóng. Theo thông báo của Hội môi giới BĐS Việt Nam, thời điểm qua đất nền Thanh Hóa, Nghệ An... hay vài thị trường mới như Hòa Bình, Im Bái, Lâm Đồng,... dành được phổ thông sự niềm nở trong khoảng các nhà đầu tư.

Một trong những điểm "sốt đất" thời điểm qua phải kể đến Bắc Giang. Nằm cách Thủ đô Hà Nội chỉ khoảng 50km về phía Bắc và trong hành lang kinh tế Nam Ninh (TQuốc) - Lạng Sơn - Thủ đô - Hải Phòng - Quảng Ninh, Bắc Giang được đánh giá là một trong những vùng đất mỡ màu cho các nhà đầu tư chi tiền.

Thái Nguyên cũng là một trong số ít các thức giấc phía Bắc có vận tốc thành phố hóa mau lẹ. Với vốn đầu tư đầu cơ nội địa và vốn đầu tư FDI cao, Thái Nguyên luôn có sức thu hút các nhà đầu tư BĐS trong khoảng khắp các thành phố đổ về. Tương tự, Hòa Bình xuất hiện phổ biến dự án của các doanh nghiệp danh tiếng như Vingroup, Phú Mỹ Hưng, T&T Group, FLC hay Geleximco,...

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 1.

Đất nền vùng ven tăng giá mạnh

Các tỉnh quanh TP.HCM cũng có sự tăng trưởng mạnh. Từ cuối bốn tuần 4, khi chỉ đạo tỉnh giấc Đồng Nai và TP.HCM họp bàn về việc khai triển công trình cầu Cát Lái, khởi động trường bay Long Thành và xây dựng tuyến đường cao tốc Biên Hòa - Vũng Tàu thì hoạt động mua bán nhà, đất Đồng Nai khởi đầu hot trở lại. BĐS tại các huyện Nhơn Trạch, Long Thành, TP Biên Hòa một lần nữa được giới đầu cơ rốt ráo truy lùng.

Giá đất tại các khu vực nói quanh công trình phi trường đẩy mạnh. Tại huyện Long Thành, năm 2015 khi công trình trường bay chưa được chuẩn y, đất chỉ khoảng 300.000 đồng/m2. Ngay sau khi có tin tức quy hoạch, giá đã tăng 10 lần, lên 3 triệu tiền việt/m2.

Đặc biệt, giá nhà đất các khu vực phụ cận phía Nam trường bay để sản xuất dịch vụ như Bàu Cạn, Tân Hiệp, Phước Bình tăng giá nhanh. Thiên hướng chuyển dịch đầu tư của các NĐT cá nhân ngày một rõ nét về khu vực Long Thành, nhất là khi thông tin trường bay chuẩn bị khởi công.

Theo ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP.HCM, thị trường bất động sản đô thị này có khuynh hướng hướng ra vùng ven rất rõ nét do quỹ đất ở khu vực trọng tâm không còn phổ quát.

Hình như, thành phố đã đưa ra chế độ siết chặt cấp phép xây đắp dự án BĐS ở khu trung tâm để tăng mạnh chương trình giãn dân nên các đơn vị sẽ phải chuyển dịch ra ngoại ô để phát hành dự án.

Đương nhiên, các chuyên gia đạo báo không chỉ đất nền các công trình được quy hoạch bài phiên bản, pháp lý rõ ràng, chủ đầu tư uy tín mới tăng giá mà tại nhiều thị trường, giới đầu cơ còn gom cả đất nông nghiệp, tự phân lô, rao bán. Với những lô đất này, rủi ro rất cao đang rơi về phía khách hàng.

Tới vụ Alibaba

Lợi dụng cơn sốt, phổ thông tổ chức thi nhau gom đất lập công trình phân lô bán nền, kéo theo đó rộng rãi nhà đầu tư lao theo cơn sốt, trong đó không ít là chủ đầu tư chưa chuyên nghiệp với mong muốn khiến giàu nhanh.

Một trong những trường phù hợp tiêu biểu phải kể tới vụ án tại Công ti cổ phần Địa ốc Alibaba khi công ty này lập ra hàng loạt dự án ma tại Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu lường đảo hàng ngàn khách hàng, thu về hơn 2.600 tỷ đồng.

Chỉ trong vòng 3 năm, Alibaba đã khai triển đến khoảng 40 công trình tại phổ thông tỉnh như Bà Rịa - Vũng Tàu, Đồng Nai, Bình Thuận. Những công trình này đều là đất nông nghiệp do các tư nhân đứng tên hoặc đã được quy hoạch là đất phố đi bộ, liên lạc và thậm chí là đất nghĩa trang.

Qua cơn say, vỡ mộng trúng mánh, ngàn tỷ chém gió bốc hơi - Ảnh 2.
Không ít nhà đầu tư bị bận bịu kẹt khi chạy theo những cơn sốt đất nền vùng ven

Sau đó, Alibaba tự tiện vẽ lên các công trình to lớn, phân lô để bán cho đối tượng mua hàng. Mô phỏng hoạt động của Alibaba là không chiếm hữu đất mà chỉ thích hợp tác phát triển dự án với các cá nhân có quyền sử dụng đất. Công ti này định giá các sản phẩm với giá rẻ hơn 20-30% so với giá thị trường, đồng thời cam kết mua lại với lợi nhuận suất thú vị.

Sau phổ biến ngày bị công an trợ thời giữ hình sự, Nguyễn Thái Luyện, Chủ toạ HĐQT Tổ chức kinh doanh Alibaba, đã bị Tập đoàn CSDT khởi tố, bắt trợ thời giam để dò xét về hành vi lừa đảo chiếm giữ đoạt tài sản.

Hàng trăm đối tượng mua hàng hoang mang vì nguy cơ mất trắng tiền nong đã đầu cơ, rơi tham gia con đường cùng đã tìm tới tập đoàn công an tố cáo, khi nhân thức bị lừa ký phù hợp đồng thương lượng đất nền tại các công trình “ma”.

Hiện trạng “đất nền ảo” tiếp tục bại lộ với trường phù hợp Công ty cũ kĩ phần đầu cơ Angel Lina (viết tắt Angel Lina) lường đảo hàng trăm khách hàng với số tiền gần 300 tỷ đồng. Chiêu thức của Angel Lina được tập đoàn công dụng cho rằng tương tự với Alibaba.

Phạm Thị Tuyết Nhung - Giám đốc công ti cổ phần tư vấn đầu cơ Angel Lina, đã thoả thuận, nhận tiền đặt cọc của phổ biến đối tượng mua hàng nhưng không thi hành công trình, không hoàn trả lại tiền nhằm chiếm giữ đoạt của cải với số tiền lớn. Đến nay, Công ty Cảnh sát thăm dò đã tiếp thu đơn cáo giác của trên 200 bị hại, với số tiền chiếm hữu đoạt khoảng 285,6 tỉ đồng.

Mới đây nhất, bà Trằn Thị Hồng Hạnh (49 tuổi), Giám đốc Công ty bất động sản Hoàng Kim Land cũng đã bị bắt giam do bị cáo buộc lừa bán dự án "ma" chiếm đoạt đoạt hàng chục tỷ đồng.

Cảnh tỉnh giấc nhà đầu tư

Cuốn theo cơn sốt đất với lợi nhuận bị đẩy lên cao, rộng rãi nhà đầu tư đã bất chấp những rủi ro. Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Phòng ban Kinh doanh nhà đất Savills Hà Nội, cư dân các thức giấc đầu tư đất nền thời gian qua chủ quản là tự phát và phong trào. Cũng giống như cơn sốt chứng khoán trước đây, khi chủ đầu tư thường không tìm hiểu, khám phá kỹ, cứ thấy khách hàng nào nói mã nào hot là tậu. Hoạt động mua bán đất nền thời điểm qua cũng vậy, khi nghe có người bảo “sốt” là dân chúng kéo nhau đi sắm đất, mà không cần biết khái niệm, thực chất của đất nền là cái gì.

“Đất nền là vật phẩm đầu cơ dài hạn. Tôi mua mảnh đất chưa có yêu cầu xây đắp thì không ai bắt phải xây cả, 20 năm nữa, tôi xây dựng cũng không sao. Bản chất đất nền chỉ là một mảnh đất và không có tính thương mại”, ông Hiển cho nhân thức.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ toạ Hội Môi giới bất động sản vn, cơn sốt đất nền tại phổ biến địa phương trên cả nước thời gian vừa mới đây chủ quản do các nhà đầu tư tìm đi bán lại với nhau, người dùng ở thực rất ít.

Ông Đính nghĩ là, trong cơn sốt đất, chủ đầu tư phát hành dự án hay nhà đầu tư thứ cấp đều có mục đích chung là sinh lời. Với chỉ tiêu đó, các nhà đầu tư thứ cấp luôn nghĩ rằng lãi càng rộng rãi càng tốt. Khi có các tin đồn sẽ tạo ra các thời cơ đầu tư, kéo theo phổ quát nhà đầu cơ vào cuộc đua. Giả dụ cuối cùng khi tin tức không đúng, người vào sau sẽ phải sắm cách để tháo hàng ra.

Hội Môi giới BĐS vietnam để ý các khu vực này đều đang trong thời kỳ đầu cơ phát hành kinh tế, phát triển kĩ nghệ và thị trấn rất mạnh mẽ nên tiếp diễn bất biến và phát hành. Đương nhiên, các địa phương cần chú ý phân bổ có lí theo quá trình việc phê phê duyệt sản xuất mới công trình; tránh phê ưng chuẩn ồ ạt làm cho nguồn cung dư thừa.

Đưa ra lời nhắn nhủ cho các nhà đầu tư, thây mặt Kosy Group nghĩ rằng, pháp lý là nhân tố trước tiên các nhà đầu tư cần nhiệt tình. Một vật phẩm tốt bên cạnh đó còn phải quy tụ được các yếu tố như nhà đầu tư uy tín, quy hoạch rõ ràng và có phổ biến tiềm năng sinh lời trong khoảng cho thuê hoặc tăng giá tự nhiên trong tương lai.

Không giống như các sản phẩm bất động sản bình thường cư để ở hay cho thuê, nhà ở có một đặc tính hoàn toàn khác đó là địa điểm có một không nhị. Để lựa chọn được sản phẩm tán thành, không nên bỏ lỡ thời cơ đầu tư sớm khi lựa chọn được vật phẩm tốt nhất trong một dự án hoặc một khu vực.

Chính quyền các địa phương cần giám sát, chặn lại và xử lý trạng thái đầu tư thổi giá đất nền; còn nhà đầu tư thức giấc táo, cảnh giác và không nên tham gia góp vốn vào những dự án không đủ tính pháp lý.

Theo Duy Anh

Vietnamnet


Tham khảo thêm: mua dat