Bộ Xây dựng vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế vài qui định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD qui định về phân cấp nhà cửa xây đắp và hướng dẫn vận dụng trong quản lý hoạt động đầu tư xây dựng có hiệu lực từ ngày 1/1/2020. Theo đó, tại điều 1 Thông tư 07 bổ sung, cắt nghĩa các định nghĩa về: Nhà ở đơn nhất; Nhà phổ biến cư; Tòa tháp đa năng; Chiều cao của nhà, tòa tháp, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng kỹ thuật; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc nhà cửa)…

Cụ thể, chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu là chiều cao được tính từ cao độ mặt đất tới điểm cao nhất của nhà, tòa tháp, kết cấu. Đối với nhà cửa có cao độ mặt đất khác biệt thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được ưng chuẩn. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn người yêu chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được duyệt.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà nửa kia chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt nhà cửa theo quy hoạch được phê chuẩn. Tầng công nghệ là tầng sắp xếp các vũ trang kỹ thuật của tòa nhà. Tầng kỹ thuật có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong môi trường của mái dốc mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (nếu có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Tòa tháp có tầng tum sẽ ngoại trừ tham gia số tầng của tòa tháp khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng cầu thang máy, bao che các thiết bị tòa tháp (nếu như có) (Ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, một vài thay đổi liên quan đến các qui định về tầng tum, tầng lửng tại tòa tháp xây đắp một cách thức chi tiết. Số tầng của tòa nhà (hoặc nhà cửa) bao gồm toàn cục các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Công trình có tầng tum sẽ ngoại trừ vào số tầng của tòa tháp khi chỉ dùng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các vũ trang công trình (giả dụ có), dịch vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có quy mô không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà ở hiếm hoi, tầng lửng không tính tham gia số tầng của công trình khi quy mô sàn tầng lửng không vượt quá 65% diện tích sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới. Với các công trình nhà, kết cấu dạng nhà, nhà cửa phổ quát tầng có sàn (không bao gồm nhà đất riêng lẻ) thì tầng lửng ngoại trừ tham gia số tầng của nhà cửa khi chỉ bố trí sử dụng khiến khu kỹ thuật (Chẳng hạn: sàn khoa học đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các vũ trang nhà cửa khác), có quy mô sàn xây đắp không vượt quá 10% quy mô sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi tòa tháp chỉ được phép có một tầng lửng ngoại trừ vào số tầng của công trình.

Trên thực tại, can dự đến việc phân định tầng khoa học, tầng tum… tại phổ biến công trình nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà văn phòng thời điểm qua, đa dạng chủ đầu tư đã tự ý đổi mới công năng tòa nhà diễn ra khá phổ biến. Có công trình đã đưa vào sử dụng được phản ảnh với vi phạm là xây dựng sai thiết kế được phê phê duyệt khi “biến” tầng kỹ thuật thành căn hộ để bán, sử dụng một phần quy mô trong tầng công nghệ để tiến hành cho thuê văn phòng. Hình như, cũng có những nhà đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương mại của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn tới hiện trạng mâu thuẫn giữa chủ đầu tư các tầm thường cư, tòa nhà với cư dân quay quanh quy mô sử dụng chung, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để nhà đầu tư biến đổi, trục lợi bất hợp pháp dẫn đến khiếu kiện, tranh chấp tại phổ quát thông thường cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Có thể bạn quan tâm: mua dat