Bộ Xây đắp vừa ban hành Thông tư số 07/2019/TT-BXD sửa đổi, bổ sung, thay thế một số qui định tại Thông tư số 03/2016/TT-BXD pháp luật về phân cấp công trình xây đắp và chỉ dẫn vận dụng trong quản lý hoạt động đầu cơ xây đắp có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020. Theo đó, tại vấn đề 1 Thông tư 07 bổ sung, cắt nghĩa các định nghĩa về: Nhà ở đơn nhất; Nhà thông thường cư; Tòa tháp đa năng; Chiều cao của nhà, tòa tháp, kết cấu; Tầng trên mặt đất; Tầng hầm; Tầng nửa/bán hầm; Tầng khoa học; Tầng áp mái; Số tầng của tòa nhà (hoặc nhà cửa)…

Cụ thể, chiều cao của nhà, nhà cửa, kết cấu là chiều cao được tính từ cao độ mặt đất đến điểm cao nhất của nhà, công trình, kết cấu. Đối với công trình có cao độ mặt đất không giống nhau thì chiều cao tính từ cao độ mặt đất thấp nhất. Tầng trên mặt đất là tầng mà cao độ sàn của nó cao hơn hoặc bằng cao độ mặt đất đặt tòa tháp theo quy hoạch được ưng chuẩn. Tầng hầm (hoặc tầng ngầm) là tầng mà hơn người tình chiều cao của nó nằm dưới cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt.

Tầng nửa/bán hầm (hoặc tầng nửa/bán ngầm) là tầng mà người ấy chiều cao của nó nằm trên hoặc bằng cao độ mặt đất đặt công trình theo quy hoạch được duyệt. Tầng công nghệ là tầng bố trí các trang bị khoa học của tòa nhà. Tầng khoa học có thể là tầng hầm, tầng nửa hầm, tầng áp mái hoặc tầng bất kỳ của tòa nhà. Tầng áp mái là tầng nằm bên trong không gian của mái dốc mà toàn bộ hoặc một phần mặt đứng của nó được tạo bởi bề mặt mái nghiêng hoặc mái gấp, trong đó tường đứng (ví như có) không cao quá mặt sàn 1,5m.

quy dinh moi ve tang tum het lach luat

Tòa tháp có tầng tum sẽ ko kể tham gia số tầng của công trình khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các trang bị nhà cửa (giả dụ có) (Ảnh minh hoạ)

Đặc biệt, một vài thay đổi liên quan đến các qui định về tầng tum, tầng lửng tại nhà cửa xây đắp một cách cụ thể. Số tầng của tòa nhà (hoặc nhà cửa) bao gồm toàn thể các tầng trên mặt đất (kể cả tầng kỹ thuật, tầng tum) và tầng nửa/bán hầm, không bao gồm tầng áp mái. Tòa tháp có tầng tum sẽ không tính tham gia số tầng của công trình khi chỉ sử dụng để bao che lồng cầu thang bộ hoặc giếng thang máy, bao che các thiết bị công trình (nếu như có), phục vụ mục đích lên mái và cứu nạn, có quy mô không vượt quá 30% diện tích của sàn mái.

Đối với nhà ở cá biệt, tầng lửng không tính vào số tầng của nhà cửa khi quy mô sàn tầng lửng không vượt quá 65% quy mô sàn xây đắp của tầng ngay bên dưới. Với các công trình nhà, kết cấu dạng nhà, công trình nhiều tầng có sàn (không bao gồm nhà đất riêng lẻ) thì tầng lửng ko kể vào số tầng của nhà cửa khi chỉ sắp xếp dùng làm cho khu kỹ thuật (Chẳng hạn: sàn công nghệ đáy bể bơi, sàn đặt máy phát điện, hoặc các trang bị công trình khác), có diện tích sàn xây dựng không vượt quá 10% quy mô sàn xây dựng của tầng ngay bên dưới và không vượt quá 300 m2. Mỗi công trình chỉ được phép có một tầng lửng không tính vào số tầng của nhà cửa.

Trên thực tiễn, can hệ tới việc phân định tầng khoa học, tầng tum… tại phổ thông công trình nhà cao tầng, thông thường cư, tòa nhà văn phòng thời điểm qua, nhiều nhà đầu tư đã tự ý đổi mới công năng tòa nhà diễn ra khá bình thường. Có dự án đã đưa vào sử dụng được đề đạt với vi phạm là xây dựng sai kiến tạo được phê ưng chuẩn khi “biến” tầng khoa học thành căn hộ để bán, sử dụng một phần quy mô trong tầng kỹ thuật để bắt đầu cho thuê văn phòng. Trong khi, cũng có những nhà đầu tư còn ngang nhiên “cắt xén” tầng thương nghiệp của tòa nhà để xây thêm căn hộ để bán trục lợi… dẫn đến tình trạng mâu thuẫn giữa chủ đầu tư các chung cư, tòa nhà với dân cư xoay quanh diện tích dùng phổ biến, tầng hầm, tầng tum…

Thông tư 07 chính thức có hiệu lực trong khoảng ngày 1/1/2020 sẽ siết việc lợi dụng kẽ hở để chủ đầu tư biến đổi, trục lợi phi pháp dẫn đến khiếu kiện, mâu thuẫn tại nhiều tầm thường cư, công trình.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: mua dat