Tại cuộc gặp gỡ mặt, Phó Thủ tướng mong Warburg Pincus tiếp tục đầu tư và mở mang ra các ngành mà Chính phủ khuyến khích như hạ tầng, công nghiệp cao, đóng hộp nguyên liệu mới, năng lượng tái hiện, công nghiệp cung cấp, kĩ nghệ tin tức,...

Ông Timothy F. Geithner đánh giá cao các cố gắng của vietnam trong cải thiện môi trường đầu cơ kinh doanh, vồ cập phát triển phục vụ tài chính, trong đó có ngành nghề mới như nhà băng số và thanh toán điện tử.

Dĩ nhiên, Chủ tịch Quỹ đầu tư Warburg Pincus buộc phải Chính phủ nâng tỷ trọng chiếm hữu của khối ngoại trong nhà băng thương mại nhằm tăng mạnh hấp dẫn đầu tư nước ngoài và tạo tiện lợi cho trả tiền không sử dụng tiền mặt tại vietnam.

Đáp lại, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ chắc chắn vn cam kết thành lập cửa đối với chủ đầu tư nước ngoài nhất là trong ngành nghề phục vụ theo đúng lịch trình tại các hiệp nghị thương mại hòa bình đa phương và song phương đã ký kết.

Về lĩnh vực ngân hàng, Chính phủ sẽ để ý giảm tỷ lệ nắm giữ của nhà nước tại các nhà băng thương nghiệp cổ lỗ phần, tạo thêm cơ hội cho chủ đầu tư khác, trong đó có 4 ngân hàng thương nghiệp lớn (BIDV, Vietinbank, Vietcombank, Agribank) chiếm hữu hơn 50% nguồn cung nguồn đầu tư toàn ngành ngân hàng sẽ giảm xuống còn 65% chiếm hữu của Nhà nước tham gia năm 2025.

Để đáp ứng nhu cầu của các nhà đầu tư nước ngoài, Chính phủ đã dự thảo trong Luật Đầu tư (sửa đổi) và Luật Công ty (sửa đổi) về chứng chỉ lưu ký (cũ rích phiếu) không có quyền biểu quyết để tạo điều kiện cho nhà đầu tư nước ngoài tăng sở hữu và đảm bảo kiểm soát được các không may. Dự định 2 dự án luật này sẽ được Quốc hội bàn thảo và duyệt vào tháng 5/2020.

Hình như, Chính phủ cũng đang phân tích việc ban hành quy định về "cổ lỗ phiếu tiến thưởng" để nhà nước chiếm hữu 1 cổ hủ phiếu này tại tổ chức Nhà nước và nhà băng cổ phần hoá (nhưng là cổ phiếu có quyền phủ quyết) để đẩy mạnh sự nhập cuộc của các chủ đầu tư tư nhân trong phát triển chuỗi hệ thống nguồn vốn vay, thanh toán tại vietnam. 

Đọc thêm: VGP

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds