Mất, thu hồi… hàng ngàn sổ đỏ

Trạng sư È cổ Đức Phượng, Đoàn luật sư TP.HCM, cho nhân thức đã có đa dạng vụ án liên quan tới việc làm cho thất thoát phôi các sổ đỏ. Điển chừng như tại thức giấc Kiên Giang, chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai H.Phú Quốc đã làm cho thất lạc 1.029 phôi sổ đỏ; hay sự việc tại Bộ Tài nguyên - Không gian trong quá trình chuyển phát với tốc độ cao 3.000 phôi sổ đỏ từ Hà Nội tham gia Đà Nẵng (2.000 phôi) và Phú Yên ổn (1.000 phôi) đã bị mất.

Cách đây không lâu nhất, tại Trung tâm đo đạc phiên bản đồ TP.HCM thất lạc 21 phôi sổ đỏ, trong đó có 1 phôi đã dùng bị hỏng, còn 20 phôi chưa qua sử dụng... Những sổ đỏ này đều là “hàng thật”, nên giả dụ lọt vào tay kẻ xấu sẽ cực kì nguy hiểm. “Hiện thời hệ thống mạng của bản thân giữa các tổ chức chưa liên thông với nhau nên các đối tượng lường đảo có thể thuận tiện dùng các sổ này để đi cầm cố nhà băng, các công ty tín dụng để lừa vay tiền”, trạng sư Phượng cho hay.

Tại TP.HCM, tham gia năm 2013 có một đợt tiêu hủy hơn 83.000 sổ đỏ. Đây là những phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong giai đoạn điều hành, in, viết vẽ sổ đỏ trong khoảng sau khi luật Đất đai năm 1993 có hiệu lực. Danh sách seri 83.369 phôi đủ điều kiện bị hư hỏng phải tiêu hủy được công khai để các sở, ban, lĩnh vực, UBND của 24 thị xã, quận và các cơ quan có liên quan khác trên địa bàn TP cùng các địa phương khác biết để kịp thời phối thích hợp nhằm phát hiện, thu giữ và phòng phòng ngừa việc khiến giả Giấy chứng nhận quyền dùng đất.

Theo một chỉ huy Văn phòng Đăng ký đất đai (thuộc Sở Tài nguyên - Môi trường) TP.HCM, hiện số lượng sổ đỏ phải tiêu hủy của TP rất ít bởi việc tìm phôi cũng rất tốn kém. Chỉ những sổ đỏ in sai mới phải tiêu hủy, trong khi đó các sổ đỏ cấp sai và thu hồi sổ đỏ không nhiều. Đối với trường thích hợp cấp sai sổ đỏ bị thu hồi, theo trật tự các sổ đỏ này sẽ được nộp về Văn phòng Chứng nhận đất đai thuộc Sở Tài nguyên - Không gian để điều hành và không tiêu hủy. Mục tiêu hủy đối với các phôi giấy bị hư hỏng, thất lạc trong quá trình điều hành.

“Nếu không điều hành chu đáo, những sổ đỏ này để trong kho, trong tủ ông bảo kê có thể lấy cắp hoặc tấn công tráo sổ đỏ đưa ra ngoài sử dụng tham gia mục đích không chính đáng”, vị này cho hay.

nhieu rui ro troi oi dat hoi tu so do the chap

Tiến công tráo sổ đỏ thật - giả

Ông Phạm Ngọc Liên, nguyên Giám đốc Văn phòng Đạt yêu cầu đất đai TP.HCM, cho nhân thức làm cho giả một sổ đỏ để sử dụng không đơn giản do phôi được sản xuất trong khoảng khoảng năm 2009 đến nay in rất chuẩn. Mỗi phôi như vậy cơ quan tính năng có thể kiểm chứng xem sổ đỏ đó thật hay giả rất nhanh. Không những vậy, từ năm 2009 tới nay cơ sở vật chất dữ liệu điều hành sổ đỏ các thị xã huyện tại TP.HCM cũng làm rất tích cực, nên sổ đỏ mà tới cửa Văn phòng Đăng ký đất đai là có thể rà soát nhận thấy được ngay.

Tất nhiên, tình trạng sổ đỏ giả không đa dạng bằng thủ đoạn tấn công tráo sổ đỏ thật hay sử dụng sổ đỏ thật nhưng người đứng tên trên sổ đỏ là giả. “Hiện nay có trạng thái tiến công tráo sổ đỏ khá thông thường. Việc phát hiện và giải quyết không dễ vì khi lấy được tiền rồi, đối tượng lừa đảo đã cao chạy xa bay. Khi đó các bên mới phát hiện thì việc truy nã sắm các đối tượng lừa đảo rất lâu và gian nan”, ông Liên cảnh báo.

Thủ đoạn tiến công tráo sổ đỏ thật - giả, được ông Nai lưng Đình Quân, Phó giám đốc chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai Q.7, giảng nghĩa rõ ràng hơn. Theo đó, các đối tượng lường đảo vào vai người đi tìm nhà ở tới tiếp xúc những người bán nhà ở để hỏi sắm. Tại đây, các đối tượng này thường tới xin lấy sổ đỏ và các giấy má tùy thân bản photo để về “nghiên cứu”. Một thời gian sau, những đối tượng này đến để tiếp tục thực hiện đàm phán. Tuy nhiên, tại đây các đối tượng lừa đảo đòi xem sổ đỏ thật, lợi dụng sơ hở của chủ nhà để đánh tráo sổ đỏ giả đã làm cho trước đó để lấy sổ đỏ thật.

Thậm chí các đối tượng này lấy tin tức sổ đỏ để về khiến cho sổ đỏ giả, nhưng tin tức trên sổ đỏ giả đã bị thay vào bằng tên các đối tượng lừa đảo. Khi có sổ đỏ giả trong tay, các đối tượng này chấp hành việc mua bán hoặc cầm cố ngân hàng hay các doanh nghiệp tín dụng. “Các đối tượng chấp hành trao đổi hay cầm cố nhà băng, người chủ mới đem thủ tục lên các chi nhánh văn phòng chứng nhận đất đai ở các thị xã quận để cập nhật thông tin hoặc đổi sổ đỏ mới. Tại đây mới nhận thấy là sổ đỏ giả”, ông Quân cho hay.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Đọc thêm: dat xanh