Đà phát triển nổi trội của TQuốc mở đầu diễn ra vào cuối những năm 1970, với việc chuyển sang chế độ tạo dựng cửa hoạt động mua bán phổ biến hơn. Nước nhà này tiếp tục thông qua kế hoạch hoá dồn vào một chỗ tích cực, tận dụng ưu điểm của công trạng giá rẻ, đồng bạc tệ mất giá và hệ thống nhà máy tạo ra mạnh để đưa vật phẩm của mình ra khắp nhân loại. Hầu hết những yếu tố này đã đổi mới toàn cục nền kinh tế đại lục, từ vùng quê lỗi thời, suy thoái trở thành một siêu cường, có trong tay tiềm lực lớn. 

TQuốc đã biến thành nền kinh tế lớn thứ 2 quả đât, với GDP đạt mức 13,1 nghìn tỷ đô la Mỹ. Giờ đây, giang sơn này đang cạnh tranh với Mỹ và đi trên lịch trình hướng đến vị trí số 1. Các chuyên gia dự báo rằng với mức tăng trưởng GDP 6% vào năm 2020, TQuốc sẽ đạt được mục tiêu đã đề ra là nâng vững mạnh kinh tế lên gấp đôi trong thời kỳ 2011 tới 2020. 

Mặt khác, Trung Quốc cũng đang chịu tác động nặng nằn nì nhất trong khoảng trận chiến thương nghiệp với Mỹ và đối mặt với muôn ngàn thử thách khác để theo kịp vận tốc lớn mạnh quá với tốc độ cao. Mai sau vẫn đang chờ đón họ, nhưng con đường sẽ chẳng hề cân đối. Theo số liệu của WB, lớn mạnh kinh tế của TQuốc đã đạt đỉnh ở 14,2% tham gia năm 2007 nhưng lại giảm xuống dưới mức 7% mỗi năm sau đó kể trong khoảng 2015.

Thuế quan đang gây ảnh hưởng nặng nài nỉ

Michael Yoshikami - người thành lập Destination Wealth Management, nhận thấy Trung Quốc là một quốc gia tiên phong về thay đổi giáo dục và công nghệ, nhưng lại chịu sức ép về quan thuế của Mỹ, cũng như chi tiêu công tích đang tăng và đóng hộp chậm lại.

Ông nói: "Kinh tế China đã tăng trưởng ở mức 14% và giờ tiêu chí là 7%. Nếu như đạt 6%, thì tâm lý ai oán sẽ diễn ra. Ví như bạn thì thầm với một người TQuốc, thì họ sẽ không có quan điểm lạc quan như 2 hay 6 năm trước."

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 1.

GDP của của các quốc gia tính theo đô la.

Một khuyết điểm lớn khác chính là trận chiến thương mại với Mỹ. Dường như cả 2 bên nhường như đang đi đến một thoả thuận thương mại, thì vẫn còn phần lớn yếu tố khác tồn đọng và trạng thái chia tách đang biểu lộ rõ rệt trong nền kinh tế China.

Yoshikami cho hay: "Một người chung ở Trung Quốc tin rằng quan thuế đang gây tác động bị động. Lạm phát đang tăng, chi tiêu thực phẩm căn bản tăng 10% tới 15%, còn giá thịt lợn đã tăng vọt tới 100%. Vì vậy, họ đang phải đổi mới cách thức thưởng thức vì chỉ dễ chơi là chẳng thể sắm những vật phẩm đó nữa. Những nhân tố này gây tổn hại sâu sắc đến họ. Mỹ cam kết muốn ký kết thoả thuận, nhưng Trung Quốc thì đích thực cần nó."

Hình như, Yoshikami kiếm được thấy những hiện đại hối hả và diễn ra trên diện tích rộng ở Trung Quốc - cho phép người tiêu xài tậu hàng trên các Áp dụng như AliExpress với giá rẻ mà miễn phí chuyển vận. Còn người tiêu xài China vẫn rất chuộng hàng hoá Mỹ bởi đó là tượng trưng cho một nền kinh tế hàng đầu trái đất. 

Thiệt thòi do chiến tranh thương nghiệp đối với nền kinh tế nước này là vô cùng rõ rệt. Theo số liệu từ Nomura Global Economics, vững mạnh thu nhập vốn đầu tư trong năm 2019 đã giảm trong khoảng 6,2% ở năm trước xuống còn 3,8%. Ngoài ra, vững mạnh xuất khẩu cũng giảm 0,3% tính đến 04 tuần 11 sau khi tăng tới 9,9% ở cùng kỳ năm trước, nguyên nhân là do xuất khẩu sang Mỹ sụt giảm mạnh - giảm 12,5% trong năm 2019 khi mà tăng 8,5% trong năm 2018. Theo đó, GDP của TQuốc cũng mất 1,3 điểm phần trăm.

Nomura cho biết: "Chúng tôi là hàng ngũ đầu tiên dự đoán về tình trạng tăng trưởng giảm tốc tham gia giữa năm 2018 và muốn duy trì vị trí này khi dự báo về sự phục hồi. Nhưng rủi ro rằng, chúng tôi phải nhắc lại, vấn đề tồi tệ nhất vẫn chưa hoàn thành và 2020 dường như sẽ là một năm khó khăn khác."

Trong số những trở ngại mà Nomura nhận thấy, ngành bất động sản của TQuốc cũng đang bê trệ hơn, không có rộng rãi thời cơ để kích thích do đã nới lỏng nguồn vốn vay để thúc kếch xù tăng trưởng trong năm 2016 - 2017 và hiện khu vực này đang có tỷ trọng đòn bẩy cao.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 2.

Ting Lu - kinh tế gia tại Nomura, viết: "Trong bối cảnh phát triển chậm chạp lại, Bắc Kinh cần đưa ra những động thái quyết liệt hơn để xúc tiến. Tuy nhiên, chúng tôi khuyến nghị họ nên thận trọng về tốc độ, phạm vi và hiệu quả của các biện pháp kích thích kinh tế của Bắc Kinh, do mức nợ đang tăng lên, bao gồm nợ nước ngoài, tỷ suất sinh lời đi xuống, thặng dư tài khoản vãng lai thấp hơn và dự trữ ngoại ăn năn sụt giảm."

Những lợi thế

Dẫu vậy, Thị trấn Wall vẫn nghĩ rằng những khó khăn của năm 2020 có thể là một bước đột phá. Nhìn xa hơn, có phần đông nhân tố để hy vọng rằng việc China hướng tới vị trí số 1 sẽ là một "cơn gió" rất mạnh - được thúc đẩy nhờ đà lớn mạnh trong thập kỷ gần đây.

Một trong số đó là việc các "siêu thành phố" xuất hiện số đông. Theo Morgan Stanley, khi quá trình đổi mới diễn ra, khoảng 23 trong số những siêu thành phố đó có số lượng cư dân còn lớn hơn cả bang New York (Mỹ) và chỉ 5 siêu đô thị sẽ có tới 120 triệu người sinh sống. Nhờ việc đưa lao động trong khoảng vùng quê đến các trọng tâm lớn, các siêu thị trấn đang nhắm tiêu chí cải thiện hiện trạng dân số già - vốn đang gây áp lực cho nền kinh tế.

Các nhà kinh tế của Morgan Stanley cho biết: "Chúng tôi tin rằng câu giải đáp cho những thử thách này là một giai đoạn thành phố hoá mới với tiềm năng tăng năng suất bằng cách thức giúp cho các công ty và người công tích chuyển động hòa bình hơn, khi mà có sự phối phù hợp giữa các cấp công nghệ khác biệt."

Cơ hội đầu tư

China hiện đang đầu cơ mạnh tham gia công nghệ 5G, một phần trong nỗ lực văn minh hoá và đô thị hoá giang sơn. Mục đích là để các ngôi nhà được gắn kết và trở nên mưu trí hơn, khi mà đó các học sinh sẽ dùng công nghiệp AR để giúp đỡ việc học tập.

Vì thế, Morgan Stanley khuyến nghị khách hàng nên mày mò các lĩnh vực cơ sở hạ tầng kĩ nghệ, IoT và ứng dụng, số hoá các cấp công nghệ cũ và thiên hướng phát hành siêu đô thị ở TQuốc, cân nhắc về các vũ trang lanh lợi và giáo dục hướng nghiệp.

Sau thời kỳ trỗi dậy mạnh mẽ, rồng Trung Quốc đang mắc kẹt trong tham vọng số 1 thế giới: Nền kinh tế mất đà, không còn nhiều lựa chọn để kích thích tăng trưởng và còn bị thiệt hại nặng vì thuế quan - Ảnh 3.

Ngoài ra, JPMorgan khuyến nghị đối tượng mua hàng theo dõi việc các khoản đầu cơ tham gia lĩnh vực công nghệ đã "chạm đáy" và theo chu kỳ. Công ti cũng khuyến nghị chuyển đổi cách thức đầu cơ từ phòng ngự sang chu kỳ, khác lạ là trong BĐS, công nghiệp và chú tâm sức khoẻ.

Goldman Sachs cũng kiếm được thấy thời cơ đầu tư trong cách ngành hoạt động theo chu kỳ của thị trường Trung Quốc, cũng như các ý tưởnrg công nghệ dồn vào một chỗ tham gia công nghệ 5G và một vài cũ kĩ phiếu tiêu dùng dẫn đầu thị trường.

Tất nhiên, đối với Yoshimaki, thì cảnh xa đối với Trung Quốc lại có phần âm u, vì một vài điều ngay tức khắc phần lớn vẫn chưa được khắc phục. Ông cho hay: "Đầu tư vào Trung Quốc là một trò chơi mạo hiểm, bởi họ đang ở giữa hoạt động mua bán mới nổi và thị trường tạo ra. Tôi không nghĩ rằng những bình chọn ở thời gian hiện tại là đúng." 

Tìm hiểu CNBC

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem nhiều hơn: gia dat saigon