Giả dụ nói về những người có tác động lớn nhất tới Lưu Bị thì nhất định sẽ là Từ Thứ và Gia Cát Lượng. Khi Lưu Bị vẫn còn đang ẩn núp ở Tân Dã thì Từ Thứ đã tới đầu quân cho ông, ban sơ, Lưu Bị nghĩ rằng đây chỉ là một mưu sĩ thông thường, bởi dẫu sao thì Lưu Bị cũng chưa từng gặp qua mưu sĩ nào quá tài giỏi.

Không lâu sau, Tào Nhân đem quân đi đánh Tân Dã, lúc này, kiếm được thấy được mưu lược cao quý và nghệ thuật chỉ huy quân sự của Từ Thứ đã đánh bại được Tào Nhân, lại còn là tấn công nhanh thắng gọn, Lưu Bị mới nhìn thấy được tầm quan trọng của việc có cho mình một vị quân sư tài ba.

Từ Thứ trước khi ra đi đã giới thiệu Gia Cát Lượng cho Lưu Bị, còn nói với Lưu Bị phải khiến mọi cách thức để có được sự phò tá của Khổng Minh, Lưu Bị lúc này tin cậy tuyệt đối vào Trong khoảng Thứ nên đã ba lần đích thân tới mời Gia Cát Lượng xuất sơn. Lưu Bị lúc đó trong đầu chỉ có một mình Gia Cát Lượng mà đã bỏ qua một hào kiệt thậm chí còn hơn cả Gia Cát Lượng. Người này là bạn nào và đã xảy ra chuyện gì?

Sau khi Từ Thứ đi, Lưu Bị quay trở về Tân Dã, sau khi dò la trong khoảng nhiều nguồn nhân thức được Gia Cát Lượng có biệt danh là Ngọa Long, hơn nữa phổ biến người còn nói có được ông là có được cả trần gian.

Lưu Bị vì muốn có được Gia Cát Lượng mà đã tốn không biết bao tinh dịch mới biết được Gia Cát Lượng ở Long Trung, vậy là liền đem theo Quan Vũ và Trương Phi không dứt nghỉ đi đến Long Trung, chỉ sợ Gia Cát Lượng đã được người khác mời đi mất. Tới nơi được đồng tử nói rằng Gia Cát Lượng hiện đang ngao du tứ hải, không biết bao giờ mới quay trở lại, mong Lưu Bị đến tham gia hôm khác.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 1.

Hero Gia Cát Lượng trên màn ảnh nhỏ tuổi

Mấy 04 tuần sau, sau khi khắc phục hết sự vụ chủ nghĩa ở Tân Dã, Lưu Bị lại một lần nữa tới Long Trung, trên đường đi, Lưu Bị gặp được danh sĩ nổi tiếng Kinh Châu là Tư Mã Huy, ông là người đức cao vọng trọng, ở Kinh Châu tẩm bổ ra rất nhiều học trò, chẳng hạn như Trong khoảng Thứ, Mã Lương...

Lưu Bị sau khi chào hỏi Tư Mã Huy đã đi tới nhà Gia Cát Lượng, lúc này ông chạm chán được một người trông khá thư sinh, cho rằng đây chính là Gia Cát Lượng, liền đến trình bày thân phận. Người này nói ông là Thôi Châu Bình, là bạn tốt của Gia Cát Lượng, bữa nay tới muốn đàm kinh luận đạo với Gia Cát Lượng, nhưng Gia Cát Lượng lại không có nhà.

Lưu Bị tỏ ra rất bế tắc liền để lại một bức thư, trong thư phân trần tuyệt vời và khát vọng của bạn dạng thân, mong có thể lại đến bái kiến một lần nữa. Nhưng, khi đó Lưu Bị chẳng phải biết rằng, ông đã vô tình bỏ dở Thôi Châu Bình, một người mà năng lực thậm chí còn vượt xa cả Gia Cát Khổng Minh.

Thôi Châu Bình sinh ra quan thần thế gia, cha ông từng là Thái úy Đông Hán, bạn dạng thân Thôi Châu Bình ngay trong khoảng bé xíu đã lớn lên trong ánh mắt hi vọng của đa dạng người, mọi người đều nghĩ rằng năng lực của ông còn vượt xa cả thân phụ chính mình. Cho nên, Thôi Châu Bình ngay trong khoảng bé xíu đã quyết chí cố gắng, ép phiên bản thân học binh pháp và sách của các thánh nhân, tuổi còn trẻ mà đã được đề cử khiến cho quan ở Lạc Dương, sau này còn được nhậm chức quan lớn Hổ bôn trung lang.

Sai lầm lớn nhất của Lưu Bị, 3 lần mời Gia Cát Lượng xuất sơn nhưng lại bỏ qua một vị cao nhân tuyệt đỉnh - Ảnh 2.

Nhân vật Thôi Châu Bình trên màn ảnh bé

Khoảng thời gian Đổng Trác làm cho loàn ở kinh kì, bản thân Thôi Châu Bình cảm thấy rồi cả người đời sẽ đại loạn, hơn nữa, Tây Hà là đất mà quân Hung Nô khi Nam hạ cố định sẽ đi qua, vậy là ông viết tấu chương yêu cầu triều đình cử bản thân đi nhậm chức Thái thú Tây Hà, hi vọng có thể hiến đâng cho xã tắc. Trong khoảng ngày được nhân tố tới Tây Hà, Thôi Châu Bình đã rất chú tâm tham gia nông tang, doanh nghiệp tập huấn dân binh, tập huấn riêng một đội quân tinh nhuệ, rộng rãi lần đánh bại sự tấn công của quân Hung Nô. Sau khi Đổng Trác mất, thế gian đại loạn,

Thôi Châu Bình lúc này tỏ ra rất thuyệt vọng, nên đã từ nhiệm đi về Kinh Châu, cùng lúc kết thành bạn tốt với Gia Cát Lượng. Sau khi Gia Cát Lượng ra phò tá Lưu Bị, Thôi Châu Bình thậm chí còn đưa ra lời dự đoán rằng Gia Cát Lượng dưới trướng Lưu Bị chẳng thể phò tá Hán thất, thậm chí còn phải rơi vào kết cục tang thương.

Sau này, kết cuộc của Gia Cát Lượng quả tình giống như lời dự báo của Thôi Châu Bình, cả đời cống hiến cho Thục Hán, cuối cùng chết vì lao lực. Từ đây có thể thấy năng lực của Thôi Châu Bình ko phải thua kém, thậm chí còn vượt xa Gia Cát Lượng.

Kết: Thực ra, Thôi Châu Bình cũng giống như những cư sĩ ẩn danh khác trong lịch sử TQuốc, thà để kĩ năng của mình mai danh ẩn tích, cũng không muốn hiến đâng sức lực của chính mình cho trần thế, làm dương thế chư hầu và bách tính cảm thấy tiếc nuối nuối.

Theo Như Nguyễn

Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh