Các chuyên gia nhìn kiếm được đô thị xanh bền vững là hướng phát hành phù hợp trong bối cảnh khoáng sản tại TP HCM dần khan thi thoảng, tại hội thảo sáng 7/12.

Hội thảo chủ đề Thị trấn sinh thái thông minh - Biện pháp sống xanh bền vững thuộc khuôn khổ trưng bày vật phẩm Novaland Expo 2019 diễn ra từ ngày 4 tới ngày 8/12 tại TP HCM. Sự kiện lôi cuốn toàn bộ đối tượng mua hàng ân cần tìm kiếm môi trường sống xanh để ở hoặc đầu tư giữa lúc mật độ dân cư tại TP HCM tăng lên, nhất là tại vùng lõi trung tâm.

Tại hội thảo, các chuyên gia cho nhân thức phát hành thành phố sinh thái thông minh là xu hướng đã chung trên nhân loại và các thành phố lớn như TP HCM cũng như toàn vùng kinh tế trọng tâm phía Nam cần tìm hiểu ứng dụng. Đây chẳng phải là một sự lựa chọn mà là xác định phương hướng cần phải khai triển trong bối cảnh quỹ đất trọng điểm thị trấn hết sạch.

polyad

Chuyên gia thành phố học, kiến trúc sư chia sẻ về thành phố sinh thái thông minh - giải pháp sống xanh vững bền tại hội thảo. Ảnh: Phương Thanh.

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Phó chủ toạ Hội Quy hoạch và Sản xuất TP HCM cho biết, gần giống các thị trấn lớn trên nhân loại, TP HCM giới hạn về tài nguyên đất đai, nước, không khí, cơ sở công nghệ và xã hội, trong khi cư dân tăng dần qua mỗi năm, gây thách thức lớn cho hạ tầng công nghệ và phường hội, buộc chính quyền thị trấn mua cách thức cho bài toán quy hoạch toàn thành.

Trong bối cảnh đó, đô thị mở mang hướng phát triển ra phía Tây Bắc quanh quéo khu vực Củ Chi và Đông Bắc theo hướng của đô thị thông minh (thị xã 2, huyện 9, Thủ Đức) và các địa phương phụ cận như Bình Dương, Đồng Nai, Bà Rịa - Vũng Tàu.

Đây là những địa phương thích hợp tạo ra công trình có môi trường xanh bát ngát, tiện ích công cộng, hạ tầng khoa học đồng bộ và cần thiết là tranh thủ lợi thế liên hiệp vùng vòng vèo TP HCM, ông Nguyễn Minh Hòa nói.

polyad

Giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Minh Hòa - Phó chủ toạ Hội Quy hoạch và Phát triển TP HCM. Ảnh: Phương Thanh.

Chuyên gia đô thị cũng đánh giá, các địa phương vùng ven đô thị như Biên Hòa, Nhơn Trạch, Long Thành (tỉnh Đồng Nai), Bình Dương... với quỹ đất sạch, rộng lớn có mối đoàn kết liên lạc tiện lợi là một trong những nhân tố giúp hoạt động mua bán BĐS tại đây phát hành khỏe mạnh trong thời gian tới. Nhân tố này cũng sẽ động viên thiên nhiên góp phần giãn dân cho TP HCM.

Từ tầm nhìn của kiến trúc sư có 30 năm kinh nghiệm làm việc trên trái đất, Tấn sĩ kỹ thuật - Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn cũng khẳng định sản xuất thị trấn theo hướng vững bền và thông minh là con đường bắt buộc, không hề là một sự chọn lựa. Riêng tại TP HCM và toàn vùng kinh tế phía Nam, với mật độ dân số cao và những đặc tính riêng có, sẽ có chế độ tiếp xúc khác lạ.

Có những mục tiêu nền tảng để khái niệm thành phố sinh thái, thông minh nhưng mỗi đô thị, công trình sẽ có cách tiếp xúc khác nhau, không có lời giải thông thường, cũng như thường có liều thuốc trị bá bệnh, ông Ngô Viết Nam Sơn chắc chắn.

polyad

Tấn sĩ khoa học - Kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn. Ảnh: Phương Thanh.

Theo đó, một thành phố vững bền cần bảo đảm tạo cơ hội an cư lạc nghiệp, sống xanh, tích cực và đảm bảo ý định tiện ích trong khoảng vật chất đến ý thức cho cư dân. Các tiêu chí về năng lượng, thông thoáng, thân thiết không gian và tốt cho sức khỏe tập thể cũng cần tính toán kỹ. Cùng với đó, vai trò của cộng đồng cần được phát huy phê chuẩn nỗ lực thông thường tay bảo đảm môi trường sống xanh, bền vững, tôn trọng thiên nhiên.

Kiến trúc sư đánh giá, Novaland là một trong những nhà đầu tư đi đúng hướng với đa dạng công trình xanh ấn tượng. Một trong số đó là đô thị sinh thái mưu trí Aqua City diện tích tới 600 ha tại phía Nam Biên Hòa, Đồng Nai. Dự án dành hơn 70% diện tích cho mảng xanh với phổ quát nhân thể ích công cộng như phố đi bộ, bệnh viện, bến xe, du thuyền... Công trình cũng nằm trong vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, kết nối tốt với các trục giao thông thuận lợi.

Khu đất xung quanh bởi chuỗi hệ thống sông Đồng Nai, sông Buông, sông Trong và các kênh rạch. Trong bán kính khoảng 5-7 km trong khoảng Aqua City có thể tiếp xúc bệnh viện quốc tế Đại học Y dược Shing Mark, sân golf Long Thành, khu du lịch quốc tế Sơn Tiên... Với vị trí liên lạc dễ ợt được gắn kết bởi Hương Lộ 2, cao tốc TP HCM - Long Thành - Dầu Giây, quãng tuyến phố chuyển động trong khoảng công trình về TP HCM rút ngắn chưa tới 20 phút đi xe.

Ngoài ra những tiện thể ích tiến bộ, phong cách như bến du thuyền, sân golf, trọng tâm sport phức tạp... dự án này còn vận dụng giải pháp công nghiệp văn minh vào vận hành như sử dụng năng lượng xanh, phân loại rác thải, camera nhận mặt người lạ, giúp cư dân hiện đại hưởng thụ cuộc sống.

polyad

Hàng nghìn lượt khách tham quan tò mò về thành phố sinh thái mưu trí Aqua City mỗi ngày tại Novaland Expo.

Cố gắng tạo ra đô thị sinh thái thông minh vững bền của các chủ đầu tư tiềm lực mạnh như Novaland được cho là phù hợp với định hướng phát triển của TP HCM và toàn vùng. Qua đó góp phần kiến tạo cuộc sống chất lượng tốt, đóng góp cho phát hành kinh tế xã hội cho vùng kinh tế trung tâm phía Nam.song song các chuyên gia cũng thể hiện sự quan trọng vai trò cần thiết của số đông cư dân trong việc duy trì môi trường sống vững bền.

Hiền đức Trang - Nam Anh


Tham khảo thêm: mua nha