Đô thị trọng tâm vùng Bắc Tây Nguyên

Là thành phố lớn thứ 3 tại Tây Nguyên, những năm cách đây không lâu Pleiku đang có vận tốc tăng trưởng nhanh và bình ổn, biến thành một thị trấn trẻ hiện đại và giàu tiềm năng tạo ra.

Kinh tế Pleiku duy trì vận tốc tăng trưởng GDP khá cao, bình quân hơn 10%/năm. Tính tới năm 2018, doanh thu bình quân đầu người của đô thị đạt trên 61 triệu đồng/người/năm, bằng 1,55 lần so với cả nước. Cùng với tốc độ đô thị hóa đạt mức tuyệt vời gần 80%, Pleiku đang dần dần phục vụ các tiêu chí của một đô thị hiện đại, tiến bộ.

Theo ông È Xuân Quang, Chủ toạ UBND TP. Pleiku, năm 2019 có ý nghĩa khác lạ cần thiết đối với thành phố, đánh dấu 90 năm kiến tạo đô thị Pleiku và là năm bản lề đánh giá đầy đủ công đoạn sản xuất thành phố.

Đây cũng là năm thành phố được Chính phủ công nhận hoàn thành nhiệm vụ xây dựng Nông thôn mới. Tới thời điểm này, Pleiku đã đạt đủ các chỉ tiêu tạo ra đô thị với mức điểm 83,19/100, nằm trong sườn quy định (75 – 100 điểm), chuẩn bị trở thành thành phố loại I vào năm 2020.

Theo đó, Pleiku sẽ phát triển kinh tế theo hướng dịch vụ - kĩ nghệ, trọng tâm là dịch vụ du lịch và công – lâm nghiệp. Khu vực nội đô là nơi tập trung các tính năng cần thiết như hành chính – chính trị, kinh tế - nguồn vốn, ngao du nghỉ dưỡng. Đô thị cũng đầu cơ 580 tỷ đồng nhằm chỉnh trang, làm mới các tuyến các con phố, các nhà cửa cảnh quan xanh giúp diện mạo Phố núi hoàn toàn lột xác, xứng tầm đô thị thủ phủ vùng Bắc Tây Nguyên.

Tại Lễ kỷ niệm 90 năm xây đắp đô thị Pleiku đầu tháng 12 vừa mới đây, Phó thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phản hồi thị trấn Pleiku xứng đáng là đô thị trung tâm, cần thiết nhất của tỉnh giấc cũng như vùng Bắc Tây Nguyên.

Tất nhiên, thị trấn cũng cần bám sát xác định phương hướng tạo ra, chú tâm canh tân hành chính và cải thiện không gian đầu tư kinh doanh để thú vị nguồn lực đầu tư và phát triển mạnh hơn nữa trong tương lai.

"Bệ đỡ" BĐS

Đòn bẩy thành phố và sự phát triển ổn định kinh tế - phố hội của Pleiku đã biến nơi đây biến thành "miền đất hứa hẹn" hấp dẫn hàng loạt nhà đầu tư bất động sản trên cả nước.

Trong làn sóng đầu cơ đang đổ về phường núi, xuất hiện nhiều dự án đáng chú ý trong lĩnh vực thành phố, thương mại, du lịch – nghỉ dưỡng như Khu du lịch sinh thái khu vực miệng núi lửa cũ (phường Hoa Lư, TP. Pleiku), Tổ thích hợp tổ hợp khách sạn 5 sao, bách hóa, nhà phố thương mại FLC Hilltop Gia Lai; dự án tháp đôi, nơi nghỉ ngơi, trọng điểm thương nghiệp, phục vụ và căn hộ cao cấp FLC Pleiku tại con đường Quang quẻ Trung và các con phố È Hưng Đạo (TP. Pleiku)…

Được đầu tư xây đắp bởi các thương hiệu bậc nhất trên thị trường địa ốc hiện nay như Vingroup, Tập đoàn FLC, VK Group… cùng với quỹ sản phẩm bất động sản được thiết kế đa dạng, đồng bộ, các dự án này được hy vọng sẽ tạo hiệu ứng tích cực thúc đẩy sự chuyển bản thân mình mạnh khỏe của hoạt động mua bán bất động sản Gia Lai trong thời điểm đến.

Ông Phạm Thanh Sơn, TGĐ Địa ốc Phong Sơn Gia Lai đánh giá: "Khoảng 2 năm quay về đây, giá đất tại thành phố Pleiku đã tăng nhàng nhàng trong khoảng 1,5 - 2 lần so với trước đây và ngày càng có khuynh hướng tăng lên khi thành phố đang tiến sát tới mục tiêu đạt đô thị loại I".

Cũng theo vị này, không chỉ lôi cuốn các nhà đầu tư địa phương, Pleiku cũng đang đón nhận đa dạng chủ đầu tư tới từ những đô thị lớn trên cả nước như Hà Nội, TP. HCM và các tỉnh giấc lân cận đổ về tìm sắm vật phẩm BĐS để đón đầu chế độ sản xuất của địa phương. Khi cơ sở vật chất kỹ thuật ở các khu vực này được đầu cơ hoàn thành xứng tầm thị trấn loại I cam kết sẽ xúc tiến trị giá bất động sản tăng cao hơn.

Nhận định trên là có cơ sở vật chất khi thực tiễn, giá đất khu vực trọng điểm thành phố Pleiku ghi nhận mức tăng mạnh bạo, như mặt đường È cổ Phú, Phan Đình Phùng, Hùng Vương giá không dưới 1,5 tỷ đồng/m ngang; mặt con đường Lê Duẩn, Tôn Thất Tùng giá cũng lên tới 1 tỷ đồng…

Với xu hướng hoạt động mua bán ưa chuộng những công trình đồng bộ, được quy hoạch bài bản nhằm đáp ứng ý định sống của các cư dân hiện đại cùng đòn bẩy từ vị thế mới của đô thị Pleiku, bất động sản nơi đây được đánh giá sẽ còn nhiều dư địa sản xuất trong thời gian đến, hứa hẹn những cơ hội sinh lời lôi cuốn cho chủ đầu tư.

Ánh Dương

Theo Nhịp sống kinh tế


Tham khảo thêm: gia dat saigon