Ăn nhà hàng biển 3 lần/ngày

Theo đó, sau sự cố không gian biển, UBND xã Cẩm Nhượng được cấp 1,7 tỷ đồng để phục vụ công việc ổn định tình hình, thống kê, thẩm định, chi trả kinh phí bồi hoàn thiệt thòi.

Đây là khoản kinh phí để chi trả cho cán bộ trong khoảng phố tới xóm làng trong việc họp hành, lập hồ sơ xét duyệt y, chi trả bồi hoàn của Formosa cho cư dân trong khoảng tháng năm/2016 đến 04 tuần 6/2017.

Từ thời gian này, UBND phố Cẩm Nhượng đã chi kinh phí cung cấp họp hành, tuyên truyền (78.250.000 đồng); chi đặt cơm cho các tổ tổng phù hợp, thẩm định, chi trả kinh phí sự cố môi trường biển (62.635.000 đồng); chi phụ cấp tiền điện thoại cho cán bộ thị trấn (28.600.000 đồng). Tổng chi tiêu cho các nội dung trên là gần 170 triệu đồng.

Qua đối chiếu thủ tục chứng trong khoảng, trong khoảng ngày 10/12 đến 25/12 năm 2016 có 3 lần ăn cơm với số tiền 10.780.000 đồng. Trong đó, ngày 23/12 và ngày 25/12/2017 ăn nhị bữa liên tục tại nhà hàng Nguyễn Thị Diễn, thành phố Thiên Cầm (thị xã Cẩm Xuyên) hết 8.330.000 đồng.

Trong năm 2017 có 9 lần ăn cơm với tổng số tiền 44.195.000 đồng. Đặc biệt ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại gia hàng Biển Nhượng (thành phố Thiên Cẩm) với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó có một phiếu chi lớn nhất là 9.600.000 đồng.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 1.

Hóa đơn tiền ăn ngày 23/12 và 25/12/2016


Bốn tuần 1/2018, UBND phố Cẩm Nhượng lập danh sách cung cấp thôn kinh phí tuyên truyền, tiền họp, tiền nước uống, đảm bảo bình an thi hành kê khai sự cố môi trường biển cho 9 thôn với số tiền 45 triệu tiền việt.

Mua bán với PV Infonet, ông Trằn Kim Hạnh (SN 1958), nguyên trưởng thôn Tân Dinh, thị trấn Cẩm Nhượng cho biết: “Trong thời kỳ tham gia kiểm tra bồi thường trong khoảng tháng 5/2016 đến 04 tuần 6/2017, chúng tôi không bao giờ có được bữa ăn, ngay cả miếng nước cũng không có chứ đừng nói tới ăn”.

“Thời gian đó đã có tiền đâu mà ăn. Chưa có tiền thì bạn nào dám tổ chức ăn. Ăn nợ rồi thì lấy gì mà trả. Sau này mới có tiền mà”, ông Hạnh nói thêm.

Lý giải về yếu tố này, ông Nguyễn Sỹ Huyền, nguyên Chủ tịch UBND phường, hiện là Phó Ban Dân vận Thị xã ủy Cẩm Xuyên xác nhận: “Cán bộ thôn thì không được ăn đâu. Đây là các đoàn về thẩm định rà soát, tiêu hủy, nên địa phương phải sắp xếp ăn trưa để làm cho việc buổi chiều”.

Cũng theo ông Huyền, trong thời điểm gần 2 năm, có mấy chục đoàn của tỉnh và thị xã về kiểm tra, giám định, chả nhẽ buổi trưa không cho họ ăn. Giả dụ theo pháp luật, chế độ tiếp khách cơm trưa chỉ mấy chục ngàn, nhưng họ khiến cho ngoài giờ, tham gia thứ bảy, chủ nhật, hơn nữa lại làm cho cả ngày cả đêm rất khó nhọc nên mời ăn là chuyện tất nhiên.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 2.

Ngày 8/6/2017 có 3 phiếu ăn tại nhà hàng Biển Nhượng với số tiền 14.460.000 đồng, trong đó phiếu lớn nhất là 9,6 triệu tiền việt


Sai về quy định

Nói về chi tiêu họp hành tuyên truyền, ông Huyền nghĩ là đây là tiền chi trả cho cán bộ thị trấn, thôn khi nhập cuộc các cuộc họp. Tiền này phải trả riêng chứ ngoại trừ trong tiền công khiến cho thêm hàng ngày.

Còn bà Trương Thị Hằng, Chuyên viên Phòng Thanh tra quận Cẩm Xuyên, thành viên đoàn kiểm tra tại phố Cẩm Nhượng cho nhân thức: “Do số lượng đông nên phải chi trả phổ biến đợt. Những đợt chi trả thường có cả bên thị xã, phường, ngân khố, tài chính, ngân hàng, công an... Lúc đầu cũng thấy theo quy định thì sai. Tiêu chuẩn của đối tượng này được đặt cơm là không đúng, nhưng sau đó đã cân nhắc và chú ý lại”.

Cũng theo bà Hằng, do thuộc tính đặc trưng của sự cố không gian là khối lượng công tác lớn, phải khắc phục trong một thời điểm ngắn, huy động nhiều nhân tố tham gia, khiến việc liên tiếp cho kịp công việc giám định chi trả nên phải bố trí cơm trưa cho họ.

Về vấn đề này, ông Đặng Hữu Nhã, Chánh Thanh tra thị xã Cẩm Xuyên chắc chắn: “Việc đặt cơm thì cũng không đúng lắm đâu. Ban sơ cũng thấy áy náy vì theo hình thức thì không đúng, nhưng về mặt thực tế thấy HĐND phường quyết định như thế thì vẫn được”.

Dùng tiền tỷ bồi thường sự cố môi trường Formosa Hà Tĩnh ăn nhà hàng biển 3 lần/1 ngày - Ảnh 3.

Ngày 18/01/2018, ông Nguyễn Sỹ Huyền, Chủ toạ UBND phố Cẩm Nhượng ký danh sách hỗ trợ tiền tuyên truyền hội họp


Tại Kết luận Thanh tra số 1837/KL-UBND ngày 31/7/2019 của UBND thị xã Cẩm Xuyên có ghi: “Qua kiểm tra một số nội dung chi, UBND phường Cẩm Nhượng thi hành chưa đúng qui định như: Dùng kinh phí hỗ trợ, khắc phục để rót vốn điện thoại cho cán bộ thị trấn, số tiền 28.600.000 đồng; sử dụng kinh phí giải quyết sự cố môi trường biển để trả tiền một phần kinh phí sửa chữa máy vi tính, máy photocopy phục vụ lĩnh vực điều hành hành chính”.

Tuy nhiên, Kết luận Thanh tra huyện Cẩm Xuyên còn tầm thường phổ biến, không đi sâu khiến rõ được số tiền 440.405.000 đồng dùng để chi phí photocopy, in ấn tài liệu, chi sửa chữa máy tính, máy photocopy; chi sắm chợ nhanh cho một địa phương có khoảng 1 vạn dân.

Trong Kết luận Thanh tra, UBND quận Cẩn Xuyên đã yêu cẩu phòng Nội vụ hướng dẫn, đôn đốc UBND xã Cẩm Nhượng thực hiện quy trình xử lí cán bộ, cộng đồng, các tư nhân vi phạm theo kết luận thanh tra theo thẩm quyền và quy định của quy định. Đồng thời, tham mưu UBND huyện lưu ý, xử lí nghĩa vụ của tập thể, cá nhân để xảy ra sai phạm được nêu trong kết luận nay.

Infonet sẽ tiếp diễn tin tức về sự việc này.

Theo È cổ Hoàn

Infonet


Đọc thêm: mua dat