Ngành nghề ngân hàng đang đứng trước sự chuyển đổi mạnh bạo từ mô hình kinh doanh truyền thống sang ngân hàng số. Một chỉ đạo nhà băng từng nói "biến đổi số hay là chết" như một khẳng định rằng nhà băng số chẳng hề là trào lưu mà là xu hướng thế tất chẳng thể giảm thiểu khỏi.

Trong những năm qua, song hành với hoạt động tấp nập của các công ty công nghệ trong ngành nguồn vốn, các nhà băng đã bắt đầu những bước chấp hành xây đắp ngân hàng số, nơi mà có những nhà băng phải bỏ ra hàng trăm triệu đô để đầu tư tạo ra. 

Không đứng ngoài cuộc đua này, các ngân hàng lớn trong thời gian gần đây đã có những bước chuyển bản thân lớn hơn trong làn sóng nhà băng số. 

Cách đây không lâu, ngân hàng VietinBank đã tổ chức lễ mở bán vận dụng VietinBank iPay Mobile phiên bản mới. Ông Lê Đức Thọ, Chủ toạ HĐQT nhà băng cho nhân thức, đây là version upgrade với 50 tính năng mới. Chỉ đạo nhà băng này tự hào đây là màn lột xác đem đến biện pháp tài chính hoàn toản, là vận dụng dẫn đầu hoạt động mua bán về công nghệ nhằm mang tới thưởng thức tốt hơn cho đối tượng mua hàng.

Cùng với VietinBank, những ông lớn như BIDV, Vietcombank cũng đã có những động thái mới trong làn sóng này. Đầu bốn tuần 12, BIDV đã ra mắt Trung tâm ngân hàng số nhằm chuyên biệt hóa việc phát triển ứng dụng công nghiệp thông tin trong hoạt động ngân hàng. Còn tại Vietcombank, công trình ngân hàng số cũng đã được khai triển chính thức trong khoảng 04 tuần 4/2019. 

Song hành với sự sản xuất kĩ nghệ trong các nhà băng, các fintech cũng đang tăng thêm tầm tác động của bản thân trên hoạt động mua bán, khác biệt là ngành nghề thanh toán. chậm triển khai là Momo, Grabpay by Moca, Viettel Pay, Zalopay,...

Sự chuyển mình của các nhà băng một phần cũng là để cạnh tranh được với sự bùng nổ của các tổ chức kinh doanh kĩ nghệ trong lĩnh vực vốn đầu tư. Tất nhiên, đa dạng chuyên gia cũng phản hồi rằng, thay vì đối đấu nhau, sự thích hợp tác giữa nhà băng và fintech mới là xu hướng chính, đem đến nguồn lợi cho cả 2 bên.  

Phản hồi về nhân tố này, ông Nai lưng Công Quỳnh Lân, Phó Tổng Giám đốc kiêm Giám đốc Trọng tâm CNTT của VietinBank cho nhân thức: "Chúng ta còn số đông đất trống trong trong lĩnh vực vốn đầu tư, phổ quát khách hàng hiện nay vẫn chưa có tài khoản nhà băng. Nhà băng chẳng thể có mạng lưới ở khắp mọi nơi, nên giả dụ cùng hợp tác với fintech sẽ giúp thị trường càng phát triển, tạo làn sóng để thúc đẩy phục vụ vốn đầu tư, phát triển trả tiền không sử dụng tiền mặt". 

Theo ông Lân, đã có phổ quát lo lắng rằng fintech sẽ cướp đi bát cơm của ngân hàng, nhưng mỗi bên đều có điểm hay của bản thân và nên bắt tay nhau. Ngân hàng bổ ích thế về uy tín, còn fintech có cái nhìn hiện đại và rất khác so với ngân hàng về thưởng thức khách hàng.  

Ông Lân lấy ví dụ, ngay VietinBank cũng đã hợp tác với phổ thông fintech và sự thích hợp tác đó mang lại ích lợi cho cả đôi bên. Chi tiết, nhà băng đang cung cấp các API ra bên ngoài để giúp các công ty fintech, các Áp dụng Mobile Apps trên thị trường có thể dễ dàng kết nối và cung cấp phục vụ vốn đầu tư ngân hàng của VietinBank ngay trên chính vận dụng Mobile app của bản thân. Đến hiện tại, VietinBank đã xây đắp nền móng iConnect với hơn 100 APIs, có quan hệ với 64 đối tác cung cấp các phục vụ từ vấn tin, báo cáo giao dịch, tạo dựng đóng trương mục tới thanh toán, nộp thuế, thành lập L/C...

Ngọc Bích

Theo Trí thức trẻ


Có thể bạn quan tâm: bat dong san