Park Cho-bin muốn được nghỉ ngơi, đây là vấn đề được coi là bất tầm thường trong phố hội của Hàn Quốc hiện nay. Cô gái 21 tuổi này cách đây không lâu đã quyết định bỏ công việc về xử lý dữ liệu bán thời điểm để nộp đơn xin một suất vào Ngôi Làng Vô Lo - một nơi ẩn dật bỏ ra cho những người trẻ tuổi muốn tìm ra bước tiếp theo trong thế cục bản thân.

Làng Vô Lo

Ngôi làng này là đứa con ý thức của ông Hong Dong-woo, 33 tuổi. Được nhân thức, sau khi nhận một khoản tài chính từ tổ chức kinh doanh thành lập công ty để khởi nghiệp xe tay ga, ông đã nảy ra ý định mở một nơi bỏ ra cho những người trẻ Hàn Quốc để giúp họ thoát khỏi sức ép thắng lợi trong phường hội.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 1.

Trong một chương trình của Chính phủ nhằm tái phát triển những ngôi nhà bị bỏ hoang ở vùng vùng quê của Hàn Quốc, Hong Dong-woo đã được tài trợ một khoản tiền để biến những ngôi nhà hoang ở thị trấn ven biển Mokpo thành Làng Vô Lo. Với một khoản phí gầy, những người nhập cuộc sẽ trải qua một thời kỳ phỏng vấn rộng rãi công đoạn để được chọn tham gia sống tại đây trong 6 tuần. Ở đây, người tham gia sẽ được khám phá những sở thích khác biệt, làm cho quen với đa dạng người mới và thư giãn ở vùng nông thông. Hong Dong-woo gọi đây là nơi mà người Hàn Quốc có thể tìm kiếm thời cơ thử sống lại một lần nữa.

Park Cho-bin từng học tại một trường cao đẳng dạy nghề và bây chừ cô mong ước được quay về trường học để làm cho một nhà sản xuất âm nhạc. Cô nói rằng đa dạng người trẻ Hàn Quốc nếu như thất bại một lần sẽ cảm thấy toàn bộ cuộc sống của mình xem như bỏ đi. Để thoát khỏi suy nghĩ này, Park Cho-bin đã không ngủ trong 3 đêm để bố trí và sẵn sàng hồ sơ nộp tham gia Làng Vô Lo.

Sức ép thắng lợi trong phố hội Hàn Quốc

Hàn Quốc là một nước nhà mà cư dân đang sống dưới sức ép "phải chiến thắng" từ những ngày còn thơ ấu. Sức ép này có mặt dưới đa dạng chế độ, trong khoảng kinh tế, học thuật, mái nhà và dung nhan.

Sự thèm khát về thắng lợi đã thúc đẩy Hàn quốc phát triển trong những thập kỉ sau chiến tranh thành cường quốc kinh tế như hiện nay. "Phải thắng lợi" là một công thức mà phổ thông người Hàn Quốc, khác biệt là tuổi teen cảm thấy chẳng thể tiếp tục nhẫn nhịn được. Áp lực này đang vô hình trung làm phát sinh những câu chuyện miêu tả về Hàn Quốc như là một vùng đất của âm phủ.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 2.

Ông Lee Jae-yeol là một nhà thị trấn hội học tại Đại học giang sơn Seoul, người đã xuất bạn dạng một cuốn sách có tựa đề "Nếu như bạn được xuất hiện một lần nữa, bạn sẽ sống ở Hàn Quốc". Quyển sách nói về những nguyên nhân đằng sau sự xấu số và tỷ trọng tự tử cao của Hàn Quốc.

Ông nói rằng: "Trước đây, Hàn Quốc là một giang sơn thắng lợi. Chúng tôi đã luôn cố gắng và chiến thắng đã tới. song song, Hàn Quốc cũng biến thành một phường hội khó khăn và chỉ coi trọng thắng lợi cũng như các thành quả về kinh tế."

Giới trẻ thất nghiệp ở Hàn Quốc đang ở mức khoảng 10%, trong khi đa dạng người trẻ, bao gồm cả sinh viên đã tốt nghiệp đại học bị bận bịu kẹt trong các công tác bán thời gian hoặc thời vụ.

Dường như đó, có một nỗi lo ngại thường thấy rằng những người trẻ tuổi không tậu được việc khiến cho tại một trong những công ty lớn của non sông như Samsung, Lotte, hoặc trong ngành dân sự, có nguy cơ bị "phí hoài kĩ năng" và có rất ít sự hỗ trợ xã hội để theo đuổi một con đường khác.

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 3.

Park Cho-bin cho nhân thức cô quyết định khởi đầu khiến cho việc thay vì lấy bằng đại học vì cô tậu được một công việc định hình lương cao, một sự chọn thi thoảng có. Nhưng sau một khoảng thời điểm, cô cảm thấy bản thân mình bị thiếu đi một thứ gì đó, cô khởi đầu cảm thấy ghen ghen với những người bạn học đại học để theo đuổi ước mơ. Hiện nay, cô đang tự cung cấp bạn dạng thân bằng các khoản dè xẻn và công việc bán thời điểm, khi mà cô đang chuẩn bị cho các khóa học về âm nhạc trong tương lai.

Cửa hàng trưng bày vật phẩm thất bại

Chính phủ Hàn Quốc gần đây đã khởi đầu lưu tâm tới yếu tố này. Năm rồi, một Tiệm trưng bày vật phẩm thất bại đã diễn ra lần trước tiên tại Seoul, lấy ngẫu hứng trong khoảng Ngày Toàn cầu thất bại được xây đắp ở Phần Lan tham gia năm 2010 và Bảo tồn thất bại ở Thụy Điển. Căn tin triển khiến cho này diễn ra với mục đích thay đổi thái độ của mọi người về sự thất bại và thành công.

Tổng thống Moon Jae-in, người ủng hộ việc sống chậm rãi lại, đã tới tham gia hội chợ và công nhận những gian truân mà các chủ đơn vị bé xíu và ứng viên trẻ phải đối mặt. Ông viết trong một tấm bảng rằng: "Đa số chúng ta hãy cùng nhau vượt qua khoảng thời gian gian khổ này."

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 4.

Trưng bày vật phẩm thất bại Seoul mở màn lần thứ 2 tham gia tháng 9 cách đây không lâu với chủ đề #FailBetter (tốt hơn trong khoảng thất bại) được công ty trên một đồng cỏ chạy qua trung tâm Gwanghwamun Plaza lớn tưởng của Seoul. Những người tham dự trưng bày vật phẩm gian hàng giới thiệu các dịch vụ như cung cấp của chính phủ cho các chủ công ty gầy đang gặp mặt gian nan và trả lời vỡ nợ. Bên cạnh đó cũng có các gian hàng bán từng cái các vật phẩm trong khoảng các thương lái, những người đã thất bại trong các dự án buôn bán trước đó, đã nỗ lực bắt đầu lại trong khoảng đầu.

Trong số đó có Han Dong-seok, Tổng giám đốc của Hiệp hội các nhà đóng gói Cricket Jeju, chuyên bán trứng từ những con gà được nuôi bằng dế. Ông cho nhân thức, start-up đầu tiên của ông là tái chế giễu hộp mực máy in nhưng đã thất bại.

Ông nói: "Sau khi thất bại, tôi không còn nhìn thấy điểm sáng nào trong mai sau nữa. Tôi cảm thấy như mình đang đứng một bản thân trên mặt nhựa con đường hot bỏng. Sau khi xem một bộ phim tài liệu trên TV về sâu bọ ăn được, tôi đã nảy ra ý nghĩ đó kinh doanh thứ nhì. Trứng luôn nằm ngoài mọi tình huống kinh tế."

Scott Park, 40 tuổi, đã đến Quán ăn triển lãm thất bại lần 2 để kiếm tìm lời nhắn nhủ khi ông đang cân nhắc đóng cửa đơn vị đóng hộp vải của bản thân mình vì những gian truân kinh tế. Ông Park nói rằng ông cảm thấy gian nan khi phải đương đầu với viễn ảnh thất bại trong nền văn hóa đề xuất thắng lợi.

Một thị trấn hội cần được chữa lành

Ngay sau khi trưng bày vật phẩm chấm dứt, chính phủ Hàn Quốc lên tiếng số liệu mới nhất về nguồn cội gây ra cái chết trong năm 2018. Tỷ trọng trẫm mình của giang sơn này giảm đều từ năm 2011, dĩ nhiên đã tăng vọt quay về với 9,7% vào năm 2018 so với năm ngoái. Thống kê này đưa tỷ trọng trầm mình của Hàn Quốc lên mức 24,7/100.000 người, cao nhất trong Công ty Thích hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD).

Áp lực phải thành công trong xã hội Hàn Quốc: Một lần thất bại là cả đời lụn bại và một thế hệ trẻ không hạnh phúc - Ảnh 5.

Tự tận là khởi thủy bậc nhất gây tử vong trong năm 2018 trong số những người có độ tuổi trong khoảng 10 đến 39. Ngoài điều về tâm lý và áp lực, có một mối liên hệ chặt chẽ giữa thất bại kinh tế và trẫm mình ở Hàn Quốc. Theo lên tiếng của Korea Herald năm 2014, người Hàn Quốc ở mọi lứa tuổi không tính con nhỏ và thanh thiếu niên cho nhân thức rắc rối tài chính là nguyên nhân hàng đầu khiến họ phải tự tận.

Yun Tae-woong, phó giám đốc của Bộ Nội vụ, người đứng ra đơn vị hội chợ triển lãm thất bại, thừa nhận rằng tỷ trọng tự sát cao của non sông là một trong những nguyên do vì sao chính phủ khuyến khích đại chúng nghĩ khác về sự thất bại.

Yun nói: "Phố hội cần được chữa lành phổ thông hơn."

(Theo QZ)

Theo Negroni

Helino


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất