Cá hồi từ lâu đã được nhân thức đến là một món ăn thực sự bổ dưỡng, cung ứng phổ biến khoáng và dưỡng chất cho thân thể. Cũng bởi thế mà bên cạnh việc khai thác cá ngoài tự nhiên, con người đã phải lập nên phổ quát nông trại cá hồi, nhằm đáp ứng đủ nhu cầu tiêu thụ tới từ hoạt động mua bán.

Dẫu vậy, chất lượng cá hồi nuôi và cá thiên nhiên vẫn là khác nhau. Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cá hồi ngoài tự nhiên không những ngon hơn, mà chứa đựng nguồn năng lượng và dưỡng chất hơn hẳn so với loại được nuôi .

Tuy nhiên với người Canada thì hơn 2 năm qua, chẳng bạn nào dám động tới miếng cá hồi thiên nhiên nào cả. Và nguyên nhân tới từ con đường ống đỏ ngầu trong ảnh dưới đây.

Để nhân thức tuyến phố ống này là gì, hãy trở lại năm 2017. Bốn tuần 12 năm ấy, dư luận Canada đã cực kỳ sốc sau khi Tavish Cambell - chuyên gia bảo tồn - phát hiện tuyến phố ống dẫn máu bị nhiễm bẩn được xả thẳng ra tuyến con đường lớn nhất tổ quốc bỏ ra cho cá hồi thiên cư, nằm tại đảo Discovery thuộc bang British Columbia.

Cambell đã thực hiện phổ biến chuyến thám hiểm trong bốn tuần 4, 04 tuần 6, và 04 tuần 10 năm 2017 để thực hiện một đoạn video vạch è sự thực này. Dĩ nhiên bất chấp sự căm thù của dư luận, trong lần quay về vừa qua Cambell vẫn thấy trục đường ống hoạt động.

Tuyến phố ống xả máu nhiễm virus ra tuyến tuyến phố di trú của cá hồi lớn nhất Canada vẫn hoạt động.

Nhân tố nằm ở chỗ, số máu này được cho là tới từ các trang trại nuôi cá hồi nhân tạo, trong đó có chứa dư lượng kháng sinh và thậm chí là cả virus gây bệnh cho cá nữa.

"Các chuyến lặn cách đây không lâu cho thấy máu vẫn tiếp tục được xả ra, và đang nhiễm một dạng virus có tên Piscine orthoreovirus. Loại virus này có căn do trong khoảng Đại Tây Dương, và có tới 80% số cá hồi nuôi tại British Columbia đang nhiễm," - Campbell cắt nghĩa.

"Các phân tích đã chứng minh rằng virus này ăn hại cho cá hồi tự nhiên trong khoảng Thái Bình Dương."

Được nhân thức, tuyến phố ống này dẫn đến tổ chức kinh doanh đóng hộp cá hồi nuôi Đại Tây Dương tên Brown's Bay Packing. Năm 2017, tổ chức kinh doanh này đã đăng bạn hữu chắc chắn số máu ấy đã qua giải quyết, thải trừ hết các khuẩn bẩn trước khi thải ra không gian, và nhân tố đó là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng trái với tuyên bố của họ, các mẫu khám nghiệm trước đây đều cho thấy dấu vết nhiễm bệnh, như ấu trùng giun sán và virus PVR (Piscine reovirus - một dạng virus gây bệnh tim ở cá hồi).

Như đã nêu, việc đánh bắt quá mức cá hồi sẽ gây ra phổ biến hệ quả cho hệ sinh thái, nên loài người đã tạo ra các trại nuôi cá để đáp ứng đủ yêu cầu. Dĩ nhiên, phiên bản thân các trang trại này cũng gây ra phổ biến vấn đề cho không gian, mà tiêu biểu nhất chính là đường ống xả máu trong trường phù hợp này.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 2.

Cá hồi nuôi trong tình trạng chật chội, thiếu không gian đã biến thành môi trường tuyệt vời để mầm bệnh và ký sinh trùng lây lan. Như PRV, nó lần đầu được xác thực tham gia năm 2010, tại các trang trại nuôi cá hồi Đại Tây Dương.

Quay trở lại với đường ống xả máu kinh khủng trên, việc để máu nhiễm virus tràn ra không gian có thể làm cá hồi hoang dã gặp gỡ nhiều hệ quả, không chỉ với tuyến các con phố cá hồi di trú lớn nhất nó đang xả ra, mà còn tới mọi khu vực mà dòng máu này sẽ chảy đến. Dù hiện vẫn chưa có phân tích cụ thể nào đánh giá tác hại của đường ống, Campbell vẫn tỏ ra nghi ngại rằng đây là một trong những lý do làm số lượng cá hồi ngày càng giảm.

Suốt 2 năm qua người Canada không dám ăn đến một miếng cá hồi hoang dã, nguyên nhân chính là vì đường ống địa ngục ai cũng khiếp sợ - Ảnh 3.

Cá hồi trở lại Canada đang ít hơn bao giờ hết

"2019 là một năm cho thấy số lượng cá hồi quay quay về chí ít lịch sử Canada," - Campbell san sẻ.

"Tuyệt chủng là thế này chứ đâu, và nó đang xảy ra ngay trước mắt chúng ta."

Cũng theo Campbell, phổ biến chính trị gia đã hứa hẹn sẽ giải quyết triệt để câu chuyện xả thải của các nông trại cá hồi tham gia năm 2025.

Tìm hiểu: IFL Science, BBC

Theo J.D

Helino


Xem nhiều hơn: dat xanh