Thưa ông, hiện giờ có những dòng vốn đang đổ tham gia thị trường bất động sản?

Hoạt động mua bán bất động sản đang hấp dẫn 5 dòng vốn chính là vốn mượn ngân hàng, vốn FDI, vốn cá nhân, trái khoán, dòng vốn Fintech.

Trong đó, nguồn vốn nguồn hỗ trợ dành cho bất động sản tăng đều. Theo số liệu tháng 10/2019, vốn bỏ ra cho vay trong hoạt động xây lắp có tổng dư nợ 800.000 tỷ đồng, tăng 8,5%; cho mượn kinh doanh bất động sản vẫn tăng 5,5%, cho vay mua nhà, sửa nhà tăng 19,6%.

Về tài chính trong khoảng cá nhân, 11 tháng đầu năm có 16 nghìn doanh nghiệp xây lắp kiến thiết mới, tăng 2%; 7,3 nghìn doanh nghiệp BĐS xây cất mới, vốn tăng 27,5%.

Về vốn FDI, tổng cả nhị dòng vốn chứng nhận mới và góp vốn 4,8 tỷ USD (chiếm hữu 15% tổng vốn FDI hoàn thành thủ tục tham gia vietnam).

Về trái phiếu doanh nghiệp, tổng trái khoán tổ chức phát hành 11 tháng 237.000 tỷ đồng, tăng 6% cùng kỳ 2018; trong đó tổ chức bất động sản là 71.000 tỷ đồng. 

Về Fintech, đây cũng có thể là một kênh hấp dẫn vốn cho bất động sản vì Fintech hiện chủ chốt là trả tiền, nhưng trong tương lai, sẽ có những Fintech huy động vốn tập thể để đầu cơ vào bất động sản hoặc góp phần tạo hệ sinh thái bất động sản.

Ông có thể nói rõ hơn về dòng vốn Fintech đang đổ tham gia thị trường bất động sản?

Fintech trong BĐS là việc các nhà đầu tư dùng các Áp dụng công nghệ (Blockchain) trong trả tiền, đầu cơ BĐS. Chúng ta có thê nắm bắt dễ chơi Fintech - là vận dụng thanh toán, đầu cơ vốn đầu tư tích phù hợp trong kĩ nghệ. Bây chừ, dòng vốn từ Fintech tham gia thị trường bất động sản không nhiều nhưng là một kênh rất tiềm năng để tìm hiểu phát hành trong tương lại ở 3 góc cạnh.

Hoạt động mua bán đang chứng kiến sự thâm nhập mạnh mẽ của Fintech trong lĩnh vực bất động sản. Các công ty Fintech hứa hẹn hẹn sẽ giúp cho việc tậu, bán nhà trở thành hiệu quả hơn so với phương án mua bán truyền thống rộng rãi lần.

Sự có mặt của Fintech với các trang web và vận dụng bất động sản cung cấp tin tức sáng tỏ về các công trình giúp cắt giảm số lượng lớn người trung gian trong hàng loạt các thương lượng, giúp cho quá trình tìm, bán diễn ra nhanh hơn, dễ ợt hơn và với chi phí thấp hơn.

Hình như đó Fintech cũng là một kênh đầu tư trong tương lai của thị trường BĐS. Chủ đầu tư có thể đầu tư bất động sản phê duyệt các quỹ liên hiệp với Fintech.

Thứ nhất, Fintech rất tích cực về mặt kĩ nghệ cho nên các nhà đầu tư có thể phát hành thành hệ sinh thái trong phân phối, thanh toán. 

Thứ nhì, Fintech là kênh vận động vốn. Giả dụ chúng ta làm tốt chúng ta sẽ vận động được một nguồn vốn lớn từ cộng đồng để đầu cơ phê duyệt các quỹ đầu tư tín thác bất động sản. Chính vì vậy, Đồng thời với Fintech cũng phải tạo ra tới các quỹ đầu tư tín thác bất động sản. 

Thứ ba, Fintech là kênh tin tức dữ liệu tốt, cho nên có phổ biến tin tức liên quan tới đối tượng mua hàng, trả tiền, chuyển tiền...Đây là những hạ tầng dữ liệu tin tức rất khả quan để qua đó gắn kết với các doanh nghiệp buôn bán bất động sản nhằm chia sẻ thông tin dữ liệu với nhau trong tương lai hơi xa.

Hiện thời, tại vietnam đã có một vài nhà đầu tư bất động sản tiên phong hòa hợp với các công ti Fintech để trở thành hệ sinh thái cho những nhà đầu tư.

Như vậy, Fintech trong bất động sản là xu hướng của mai sau, thưa ông?

Đúng vậy, đây là kênh đầu tư rất hấp dẫn của tương lai. Cả vietnam và rộng rãi nước trên nhân loại đã khởi đầu tìm hiểu theo hướng này. Việc đưa Fintech tham gia BĐS mang lại ích lợi cho đối tượng mua hàng lẫn nhà đầu tư. Khi nền tảng công nghiệp Áp dụng với trả tiền online sẽ tạo ra những ứng dụng bán hàng thiết thực. Khi đó sẽ giản lược được khâu môi giới, giảm thời gian tiếp xúc, chi tiêu giao dịch hầu hết thấp nhất nhưng vẫn đảm bảo mức an ninh nhất. Đặc biệt, vận tốc đàm phán cực kỳ với tốc độ cao, tạo ra một hệ sinh thái bao quanh vật phẩm BĐS.

Tại vietnam, tôi biết có một vài nhà đầu tư đang đi tiên phong trong việc đưa Fintech tham gia BĐS, Họ đang xây dựng một hệ sinh thái xoay quanh sản phẩm và Fintech trở thành một kênh đóng góp cần thiết cho hệ sinh thái đó. 

Đúng là Fintech trong bất động sản triển vọng rất lớn, nhưng người dân vietnam nhường nhịn như vẫn còn e dè với thanh toán không dùng tiền mặt, thưa ông?

Người tiêu dùng vietnam vẫn giữ thói quen tiêu dùng tiền mặt. Vì thế, muốn thuyết phục người dân phải có cơ sở công nghệ tin tức khá ổn định và bảo đảm để trong thời kỳ triển khai không có sự cố đáng nhớ tiếc xảy ra.

Bên cạnh đó, cần có hành lang pháp lý rõ ràng để bảo kê quyền lợi của các đối tác có liên quan, kể cả người tiêu dùng, công ty, nhà cung ứng phục vụ thanh toán điện tử.

Khác biệt, cũng cần có những chế độ tốt để động viên khách hàng nhập cuộc tậu các sản phẩm BĐS, đầu tư qua hệ sinh thái Fintech BĐS.

Cách mệnh công nghiệp 4.0 đang thay đổi thói quen thanh toán của người tiêu xài. Khách hàng yên cầu càng ngày càng cao hơn, các vật phẩm phải đem lại trải nghiệm tốt hơn. Theo ông, các đơn vị bất động sản tại vietnam đã sẵn sàng thay đổi?

Hiện giờ tôi biết vài doanh nghiệp bất động sản lớn ở Việt Nam tham gia cách mạng 4.0, họ đã xác định thay đổi mô hình buôn bán, văn hoá buôn bán số.

Việc đưa cách mệnh 4.0 hay Fintech vào BĐS rộng rãi thời cơ nhưng cũng không ít thử thách, song dù muốn hay không, thì "con tàu" 4.0 vẫn đang đi, không chờ bạn nào. Vậy chúng ta "lên tàu" để sớm tạo ưu điểm khó khăn và vị thế mới, hay chần chừ, đứng lại và đối mặt với nguy cơ tụt hậu?.

Xin cảm ơn ông!

Nam Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dịch vụ nhà đất