Chẳng hề thốt nhiên mà ca dao chúng ta có câu: “Nghèo giữa đô thị không người hỏi, giàu tại rừng sâu lắm kẻ tìm”. Có tiền rồi, dù là người thân hay không thân, người quen hay không quen, đều có thể sắm đến nhờ giúp đỡ ngay cả khi bạn giảm thiểu ở vùng núi xa. Trái lại, đột nhiên có tiền, thì dù là anh em thân thương, người nhà quyến thuộc đều sắm cách thức lẩn tránh không lưu ý đến. Đây chính là thực tế phũ phàng mà mọi người có muốn lẩn tránh cũng không được.

Chính vì lẽ đó, người ta mới nghĩ là, mượn tiền là một hiệ tượng nhanh lẹ nhất để đánh giá một mối quan hệ. Lời này có vẻ thực dụng nhưng biểu lộ đúng thực chất cuộc sống đang diễn ra ngay xung quanh chúng ta. Tự dưng có gì trong tay, chúng ta sẽ biết đâu là người bản thân mình chẳng thể nhờ vã, đồng thời cũng nhân thức được khách hàng nào mới là người luôn sẵn sàng trợ giúp thực bụng hết tài năng có thể.

Trong thời điểm mất mùa hay khó khăn, điều đáng bi đát nhất thường chẳng phải là thiếu thốn vật chất, nghèo túng về tiền bạc, mà là sự khinh miệt và lãnh đạm của người khác. Trong mắt người bao quanh, bạn đột nhiên trở thành một người không đáng tin tưởng, cũng chẳng mang đến ích lợi gì lâu dài. Vì vậy, họ cũng không cần phải xây đắp mối quan hệ tốt với chúng ta nữa. Vì thế, rất ít người có thể công bằng hài lòng lời bắt buộc mượn tiền tài bạn.

Khác lạ, có 4 nhóm người mà chúng ta nên giảm thiểu ngay từ đầu, không đụng chạm yếu tố tiền nong mượn mượn với họ để giảm thiểu biến thành người vừa đáng thương, vừa đáng mắc cỡ trong mắt những người bao quanh.

1. Hàng ngũ những người nhà thích hay tỏ thái độ coi thường vô tình hoặc cố tình

Khi còn ốm, chúng ta luôn cho rằng các mối quan hệ thân thích, ruột thịt máu mủ sẽ cực kỳ bền lâu. Đó sẽ là những người sẵn sàng có phúc cùng hưởng, có nạn cùng chịu trong mọi tình cảnh.

Tuy nhiên, tới lúc trưởng thành hơn, gặp gỡ được nhiều người, đa dạng trường thích hợp hơn, chúng ta mới nhận ra rằng, trong thực tế còn có quá đa dạng người xem trọng lợi danh hơn cả tình thân. 

Khi có tiền mới có họ hàng thân thích, khi nghèo khó, dù là anh chị em ruột giết mổ cũng trở thành lạ lẫm hơn đông đảo.

Thiếu thốn đến đâu cũng đừng vay tiền 4 nhóm người này, bạn sẽ trở thành người vừa đáng giận, vừa đáng thương - Ảnh 1.

2. Những đội ngũ bạn thường chỉ cùng thông thường thị hiếu với nhau

Trong lúc vui tươi, cao hứng, phần đông người dễ dàng nói rằng: “Đồng đội với nhau, có gì khó khăn chú cứ nói thẳng để công chúng hỗ trợ, không có gì phải ngại cả!”. Thế nhưng ví như bạn coi những lời này là nghiêm trang 100%, vậy thì bạn sẽ chỉ kiếm được lại sự thất vọng. Tham gia thời điểm đó, địch thủ chẳng những chẳng hề giúp sức, thậm chí, chúng ta còn mất thêm cả một người bạn.

Khi cùng thông thường sở thích vui đùa, họ hễ gọi là có mặt. Nhưng đến lúc nhờ vả, hứa hẹn chục cuộc đều không gặp mặt được cả chục, dù có vô tình gặp mặt thì cũng chỉ coi nhau như một mối quan hệ không thân chẳng quen.

Kỳ thực, bằng hữu tình thật sẽ luôn là người chủ động hỏi thăm hoàn cảnh của bạn. Giả dụ biết chúng ta đang chạm chán khó khăn, họ có thể tậu mọi cách hỗ trợ trong phạm vi khả năng của bản thân dù ít dù phổ thông. Mặc dù không thường xuyên gặp gỡ nhau, cũng chẳng có thời điểm tụ tập chơi đùa, nhưng có khi chưa cần chúng ta mở miệng, họ đã hiểu được tình hình và vươn đôi tay hỗ trợ.

3. Với phụ thân mẹ đã già, đừng vay, cũng đừng vay

Những người lớn lao nhất trên trái đất là phụ vương mẹ. Vì con cái, họ có thể góp sức phần lớn, có thể lo ngược lo xuôi, có thể bỏ cả sĩ diện… Tất nhiên, nếu bạn hỏi mượn, mặc dù có hay không thì phụ thân mẹ cam kết cũng sẽ mua mọi bí quyết chứ không bao giờ từ chối.

Thế nhưng, chính vì cha mẹ đối tốt với chúng ta đến thế, bản thân chính mình lại càng không nên để họ còn phải thấp thỏm khi tuổi tác đã già. Khi tuổi cao sức yếu, tài sản dành dụm nửa đời cũng đã hao hết đa phần trong quá trình nuôi dạy con cái trưởng thành. Tới ngày bữa nay, có nhẽ họ cũng chỉ còn một account dành dụm không rộng rãi để trang trải cuộc sống phong túc.

Thiếu thốn đến đâu cũng đừng vay tiền 4 nhóm người này, bạn sẽ trở thành người vừa đáng giận, vừa đáng thương - Ảnh 2.

Ví như hiện tại lại bắt thân phụ mẹ tiếp tục gồng gánh nặng năn nỉ trên lưng, bạn sẽ trở thành một người đáng thương, và cả đáng mắc cỡ. Lớn tới như thế mà chưa lo được cho người nhà một cuộc sống êm vui đủ đầy cơ mà làm họ bận lòng mỏi mệt thêm nữa. chậm tiến độ là hành vi của người vô ích. 

Vì thế, không tới bước con đường cùng thì đừng cúi đầu đi về xin tiền mẹ phụ thân già yếu.

4. Đội ngũ người giàu có nhưng chi li tính toán, động tới tiền là thay đổi thái độ 

Có hầu hết người dù yếu tố kiện kinh tế tốt, tài chính dư dả, nhưng thực chất họ có phần tính toán chi li, hay cân đo đong đếm. Nếu đơn giản thìa là coi trọng vật chất, nói nặng nề hà hơn thì chính là bần tiện. Muốn vay tiền của những người này thì cực kì gian truân dù quan hệ của nhì bên có tốt đẹp thân thương đến mấy.

So với chung thủy lâu năm, tiền tài vật chất mới là thứ cần thiết nhất trong lòng họ. Một khi đã có tiền trong tay, nhóm người này rất ít khi chịu “nhả” ra ngoài.

Có thể thấy rằng, tiền nong là vật ngoài thân nhưng phê chuẩn chúng, ta lại thu hoạch được phần đông đạo lý ở đời. Hãy tự kiếm được thức rằng, có tiền thì thù hận sâu xa cũng có thể mất tích, không có tiền thì anh em cũng trở mặt thành thù được ngay.

Người xưa có câu: “Không khách hàng nào giàu 3 họ, không người nào khó khăn 3 đời”. Ví như đã chẳng thể dựa vào người khác, vậy hãy học cách thức tự lực dựa vào chính phiên bản thân mình, đừng mong đợi sự hỗ trợ của bất cứ ai. Phú quý phải hạ giọng, nghèo khó phải nỗ lực hơn. Hãy nỗ lực thật phổ quát để bản thân trở thành người có chứng nhận và năng lực để đi giúp kẻ khác. Chỉ có khi đó, chúng ta mới thực hiện được sự kính trọng thật lòng từ những người xung quanh.

Dương Mộc

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: bds