Cách đây không lâu, Bộ Khoáng sản và Môi trường (TNMT) đang trình Chính phủ dự thảo về khuông giá đất, dự kiến sẽ tăng bỗng biến. Theo qui định hiện nay, khi Chính phủ ban hành khuông giá đất, căn cứ tham gia đây các thành thị sẽ ban hành bảng giá đất và hệ số điều chỉnh giá đất (hệ số K) để khiến căn cứ tính tiền sử dụng đất, thuê đất của người dân, doanh nghiệp (DN).

Tại TP.HCM, bảng giá đất ở 3 tuyến tuyến đường Đồng Khởi, Lê Lợi, Nguyễn Huệ của huyện 1 đang có mức cao nhất là 162 triệu đồng/m2 (bằng tầm giá đất tối đa của sườn giá đất). Tại Thủ đô, bảng giá đất cao nhất cũng là 162 triệu tiền việt/m2. Theo tờ trình, mức tăng giá dự định sẽ tăng gấp đôi so với sườn giá đất cũ.

Nếu như dự thảo được được phê duyệt, khuông giá tối thiểu đối với đất tại các khu vực nói trên của TP.HCM có giá tối đa là 330 triệu đồng/m2. Hình như đó, căn cứ Nghị định 44, TP.HCM có thể luật pháp bảng giá đất với giá bán đất cao hơn, nhưng không quá 30% so với sườn giá đất. Nghĩa là giá đất ở cao nhất lên đến 429 triệu đồng/m2. Đồng thời, TP.HCM còn áp dụng hệ số K hằng năm. Chẳng hạn hệ số K khu vực 1 năm 2019 là 2,5 lần, giá đất tương ứng để người dân có đất ở khu vực này thi hành trách nhiệm vốn đầu tư với nhà nước lên đến 1,072 tỷ đồng/m2.

Sở TNMT TP.HCM cho nhân thức, bây giờ trên khu vực đô thị còn khoảng hơn 17.000 trường phù hợp chưa được cấp sổ đỏ, trong đó có trường phù hợp cư dân có đất, nhưng không đi khiến cho do gian khổ về nguồn vốn. Bởi vậy, việc tăng giá đất sẽ tiếp tục làm cho những trường hợp này gặp gỡ gian khổ hơn trong việc phù hợp thức hóa nhà đất, tạo lập nhà đất. Mua bán với tạp chí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch Hiệp hội BĐS TP.HCM (HoREA) nghĩ là, mức giá này quá cao, không phù hợp với giá hoạt động mua bán trong nhân tố kiện tầm thường, sẽ ảnh hưởng đẩy giá hoạt động mua bán bất động sản lên cao, ảnh hưởng trực tiếp tới quyền lợi của cư dân.

Đặc biệt, sườn giá đất, bảng giá đất ảnh hưởng trực tiếp tới việc thi hành nghĩa vụ nguồn vốn của tư nhân, hộ gia đình. Khuông giá đất tăng, kéo theo bảng giá đất tăng, kéo theo bổn phận tài chính của tư nhân, hộ gia đình tăng. Vấn đề này có thể dẫn đến một phòng ban người địa phương không làm giấy má cấp sổ đỏ, giao dịch nhà đất bằng giấy tay, làm cho tăng “thị trường ngầm”, mà hệ quả là có thể làm sụt giảm nguồn thu nhập của nhà nước. Nhà nước vừa thất thu thuế, vừa khó quản lý, vừa dễ nảy sinh tranh chấp trong xã hội.

tien su dung dat tang gap doi, nguoi dan lo ngai

Tiền dùng đất dự kiến tăng lên khiến cho phổ quát đơn vị, người dân sốt ruột. (Ảnh minh hoạ)

“Việc tăng giá đất quá cao, đồng nghĩa với việc cư dân phần lớn phải đóng tiền dùng đất gấp đôi so với trước, dẫn đến việc người dân phải tìm lại chính mảnh đất của bản thân mình với chi phí quá cao”, Chủ toạ HoREA nhận định. Về góc độ pháp lý, luật sư Trần Đức Phượng – Đoàn trạng sư TP.HCM cho nhân thức, trong năm 2018 và trong khoảng 04 tuần 1 tới 10/2019, TP có 10 quyết định bồi thường giải phóng mặt bằng đối với những công trình công do nhà nước khiến cho chủ đầu tư với hệ số vấn đề chỉnh giá đất cao hơn 13 lần so với bảng giá đất. Tương tự, việc phóng thích mặt bằng cho từng công trình toàn bộ đã theo giá thị trường. Khung giá đất, bảng giá đất chẳng hề dùng để vận dụng cho phóng thích mặt bằng, mà khi đó ứng dụng lý lẽ định giá đất theo giá hoạt động mua bán hoặc bằng các quyết định hệ số nhân tố chỉnh giá đất.

Dĩ nhiên, khung giá đất tăng kéo bảng giá đất tăng theo không chỉ khiến cho tiền sử dụng đất của người dân khi hợp thức hóa tăng cao mà còn khiến cho giá nhà đất tăng đột nhiên biến, từ đó làm cho việc kiến lập nhà đất của cư dân càng trở thành khó khăn, xa vời. Đồng ý kiến trên, nguyên Thứ trưởng Bộ Khoáng sản – Môi trường (TNMT) Đặng Hùng Võ cho rằng, sườn giá đất tăng gấp đôi cũng không ảnh hưởng gì đến việc bồi hoàn, giải phóng mặt bằng, tái định cư hiện giờ. Bởi việc đền bù của DN hay của nhà nước đều phải theo giá hoạt động mua bán. Nhưng giả dụ giá đất tăng quá cao, ảnh hưởng đến việc đóng tiền dùng đất của người dân, thì nên có chính sách vấn đề chỉnh giảm xuống, để không làm tác động, đảo lộn cuộc sống của người địa phương. Nhưng về căn bản khung giá đất khiến sao phải tiệm cận hoặc bằng với giá hoạt động mua bán để không tồn tại cách thức nhì giá như hiện giờ.

“Bây giờ khuông giá đất của Chính phủ và bảng giá đất của UBND cấp tỉnh chỉ bằng khoảng 30% giá hoạt động mua bán, dù luật Đất đai luôn luật pháp giá đất của nhà nước phải thích hợp với giá đất trên hoạt động mua bán. Căn nguyên chính yếu do các địa phương vẫn lo rằng các bổn phận nguồn vốn sẽ cao vượt quá khả năng chi trả của dân. Tuy nhiên, các địa phương giả dụ thấy mức thuế, phí về đất đai cao, thì giảm tỷ suất thuế chẳng phải giảm giá đất để hỗ trợ cư dân”, nguyên Thứ trưởng Bộ TNMT phân tích.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: gia dat saigon