Tại Diễn đàn kinh tế 2020: “Tích luỹ động năng cho chu kỳ lớn mạnh mới” do VCCI đơn vị ngày 5/12, Tiến sĩ Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng Đầu cơ và Tạo ra vn (BIDV) đánh giá trong các vốn đầu tư có thể vận động cho đơn vị (ngân sách, vốn nước ngoài, hoạt động mua bán chứng khoán, tín dụng, tự có), vốn nguồn hỗ trợ đang ở mức khá cao, khoảng 134% GDP. Tốc độ tăng trưởng năm nay khoảng 13%.

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 1.

TS Cấn Văn Lực, Kinh tế trưởng Ngân hàng TMCP Đầu tư và Sản xuất vn (BIDV). Ảnh: P.V


Trước đó từ đầu năm, Ngân hàng Nhà nước đã xây đắp mục tiêu định hướng phát triển nguồn đầu tư năm 2019 khoảng 14%, quy mô tín dụng cũng duy trì ở vòng quanh mức 130% GDP, nhằm bảo đảm chất lượng cho vay và bình yên hệ thống. Theo báo cáo vốn đầu tư quý III, các nhà băng cũng ghi nhận vững mạnh nguồn vốn vay ở mức hơn 10%, song cũng có những trường hợp vượt ngưỡng 20% như Techcombank, VIB, OCB hay TPBank…

Ông Lực phản hồi, quy mô nguồn vốn vay của vietnam hiện tương đối lớn so với doanh thu bình quân đầu người và chừng mực tạo ra của nền kinh tế. “So với các nước trong khu vực, ví như vận tốc tăng trưởng nguồn đầu tư của Việt Nam đạt 10% thì cũng đã cao hơn, vì họ kiểm soát con số này ở mức 4-6%”, ông Lực nói.

Về thiên hướng dòng vốn, thị trường đang ghi nhận sự dịch chuyển phổ quát hơn tham gia ngành nghề dịch vụ (nhất là vốn FDI) và thu nhỏ trong ngành nghề đóng chai. Chỉ số tiếp xúc nguồn đầu tư của tổ chức, khác biệt là đơn vị bé bỏng và vừa hiện ở mức 22%, thấp hơn so với Hàn Quốc, China… nhưng cao hơn mức 8-10% của Indonesia, Philippines, Ấn Độ…

Tiến sĩ Cấn Văn Lực: Tăng trưởng tín dụng 2019 ước khoảng 13% - Ảnh 2.

Dự báo lớn mạnh tín dụng năm 2019 đạt 13%. Ảnh: Tấn sĩ Cấn Văn Lực

Về lãi suất, giai đoạn 2011 quay về đây ghi kiếm được lợi nhuận suất cho vay giảm mạnh, duy trì ở mức 8 -8,5%, so với 17% so với công đoạn từ năm 2011 đi về trước. Theo đó, lãi suất cho mượn thực làng nhàng 2014-2018 là 4,96%, sau khi đã khấu trừ lạm phát. Đây là mức nguồn hỗ trợ theo nhận định của ông Lực là “hơi cao” so với khu vực.

Có 4 cội nguồn làm cho lợi nhuận suất của vn chưa thể giảm là lạm phát (trung bình khoảng 3%, trong khi khu vực chỉ ở mức 2-2,3%); hạn độ không may dưới tầm nhìn chủ đầu tư nước ngoài vẫn cao; chi phí thương lượng trong nền kinh tế quá lớn và lợi nhuận suất vận động đầu tham gia khó khăn hạ.

Theo Ngọc Hà

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: mua dat