Mở màn được khai triển trong khoảng năm 2016, chiến dịch giảm nợ, giảm đòn bẩy tài chính của Chủ tịch Tập Cận Bình với chỉ tiêu tránh không may trên hoạt động mua bán vốn đầu tư đã dẫn đến những biện pháp trừng phạt thẳng thừng các hoạt động cho vay ngoài vòng kiểm soát của luật pháp (hay còn gọi là nhà băng trong bóng tối) cùng với các qui định chặt chẽ hơn đối với mảng điều hành của nả. Tất nhiên điều này kéo theo hệ lụy là các công ty càng không dễ dàng vận động vốn hơn, dẫn tới phá sản trái khoán cao kỷ lục trong năm ngoái.

Trong 6 04 tuần đầu năm 2019, chính phủ nước này đã có những động thái khiến cho dịu bớt tình trạng khan thảng hoặc thanh khoản, giúp tình hình cải thiện trong phút giây. Tất nhiên, tới đầu 04 tuần 12, số vụ phá sản đã tạo lập kỷ lục mới do nền kinh tế lớn thứ hai gặp phổ thông gian truân và tăng trưởng lừ đừ lại đáng kể. Thậm chí trái với vấn đề đã ăn sâu tham gia suy nghĩ của phổ quát nhà đầu tư trong khoảng lâu nay, kể cả các tổ chức nhà nước cũng sẽ không được chính phủ giải cứu và rơi tham gia cảnh vỡ nợ.

Vấn đề nợ của các công ty China lớn tới đâu?

Rất lớn và có nguy cơ sẽ tồi tệ hơn. Tổng cộng kể từ đầu năm đến ngày 9/12 cách đây không lâu đã có 148 vụ phá sản trái khoán nội địa, vượt qua con số kỷ lục 120 của năm 2018. Tổng giá trị các khoản nợ không được hoàn trả đúng hạn là 126 tỷ dân chúng tệ (tương đương 17,9 tỷ USD), khi mà năm 2018 là 122 tỷ quần chúng tệ - cũng là con số kỷ lục và cao hơn gấp 4 so với năm 2017.

Trong đó nợ của khu vực tư nhân chiếm giữ hơn 80% số vụ vỡ nợ của năm nay. Moody’s dự báo trong năm 2020 sẽ thêm 40 – 50 công ty vỡ nợ lần đầu, so với con số 25 kể từ đầu năm đến nay.

Tại sao lại tương tự?

Nguyên nhân chủ yếu là do khan hi hữu thanh khoản. Ở TQuốc các nhà đầu tư và ngân hàng thường chuộng các tổ chức nhà nước và không muốn cung cấp khoản vay cho các công ty cá nhân có diện tích bé xíu hơn. Thêm tham gia đó hồi cuối tháng năm chính phủ China bất ngờ tiếp quản nhà băng Baoshang – lần đầu tiên trong hơn 20 năm quay về đây 1 vụ gần giống tương tự xảy ra và càng làm cho chủ đầu tư e dè không may hơn. Hồi 04 tuần 7, không ngang nhau lợi suất trái phiếu kỳ hạn 1 năm giữa tổ chức được xếp hạng cao nhất và thấp hơn đã lên tới 257 điểm cơ bản, cao nhất trong khoảng trước đến nay, trước khi thu nhỏ.

Song song đó, nền kinh tế TQuốc giảm tốc trên diện rộng càng làm cho tình hình tồi tệ hơn.

Lĩnh vực nào vỡ nợ nhiều nhất?

Nếu như năm 2016 làn sóng vỡ nợ cốt yếu tập trung ở các ngành bị dôi thừa sản lượng như sắt thép và than đá thì lần này khó khăn bao phủ phổ quát lĩnh vực hơn. Cách thức đây không lâu Tewoo Group đã đưa ra chiến lược tái cấu trúc số tiền phải thanh toán 1,25 tỷ USD với những lao lý chưa từng có tiền lệ, làm cho số đông các chủ đầu tư lỗ nặng. Đây là vụ phá sản trái khoán USD lớn nhất trong 20 năm qua đối với 1 đơn vị nhà nước, thành ra khiến lung lay đáng kể nghĩ suy các doanh nghiệp nhà nước sẽ không thể phá sản và được nhà nước tiểu cứu.

Trong khi đó vụ vỡ nợ trái phiếu của tổ chức kinh doanh giải quyết dầu ngô và thép Xiwang ở tỉnh giấc Sơn Đông khiến cho dấy lên nỗi sợ hãi làn sóng vỡ nợ sẽ lây lan trong khu vực bởi ở đây các đơn vị thường bảo lãnh nợ chồng chéo. Đầu năm nay, tập đoàn CMIG với các của nả bao phủ rộng rãi lĩnh vực trong khoảng bất động sản, hàng không đến y tế, đứng trước nguy cơ phá sản với núi nợ lên đến 34 tỷ đô la Mỹ.

Trung Quốc đã tàng trữ nợ như thế nào?

Các công ty Trung Quốc đã tàng trữ nợ trong chí ít 1 thập kỷ, khi những người tiền nhiệm của ông Tập quyết định tăng mạnh vay nợ để ứng phó với khủng hoảng tài chính. Vay nợ đã giúp China vượt qua thời kỳ gian nan nhưng cái giá phải trả không hề nhỏ nhắn. Tỷ trọng nợ doanh nghiệp/GDP đã tăng cao mức kỷ lục 160% tham gia cuối năm 2017, so với mức 101% của 10 năm trước.

Năm 2016, ông Tập tuyên bố sẽ siết chặt hoạt động đi mượn của các tổ chức và giảm tỷ lệ đòn bẩy trên hoạt động mua bán nguồn vốn nhằm giảm bớt rủi ro đối với nền kinh tế. Chính phủ China ban hành các chỉ thị về hoạt động cho vay và quản lý tài sản, và đặt mục tiêu rõ ràng là dẹp bỏ hệ thống ngân hàng trong bóng tối được cho là có quy mô lên tới 10 nghìn tỷ USD.

Số vụ phá sản tăng lên có tác động như thế nào?

Với những dấu hiệu cho thấy chính phủ sẵn sàng để cho các vụ phá sản xảy ra đối với cả thị trường trong nước và nợ nước ngoài, các chủ đầu tư tiềm năng đang bình chọn lại không may. Họ cũng ngày một hiềm nghi về chất lượng công bố vốn đầu tư của các công ty tạo ra trái khoán. Kangde Xin Composite Material Group Co., 1 công ty đóng chai phim ở tỉnh giấc Giang Tô, đã bị Ủy ban chứng khoán dò xét và phát hiện báo khống 11,9 tỷ quần chúng tệ lãi trong giai đoạn 2015-2018.

Chính phủ China đã vào cuộc?

Đúng, nhưng chẳng phải là những gói vay trực tiếp như xưa. Kể trong khoảng 04 tuần 7/2018, thanh khoản đã được bơm vào thị trường vốn đầu tư duyệt các giải pháp như cắt giảm tỷ trọng dự trữ đề nghị hay bơm tiền mặt cho các ngân hàng, yêu cầu họ giải ngân đa dạng hơn cho các đơn vị gầy.

Trong cố gắng khắc phục các cú sốc thanh khoản sau vụ tiếp quản nhà băng Baoshang, giới chức đã hối thúc các ngân hàng lớn và công ti môi giới hỗ trợ thanh khoản cho các ngân hàng gầy - lực lượng tậu phổ quát trái phiếu doanh nghiệp. Thách thức ở đây là phải có những chế độ theo hướng thị trường để giải quyết vấn đề nợ đơn vị mà không khắc sâu thêm tuyệt hảo nhà nước sẽ giải cứu chuỗi hệ thống nguồn vốn trong mọi trường phù hợp.

Cách thức phá sản ở China ra sao?

Hiện tại, những công ty chạm chán rối rắm sẽ có phổ biến nhất là 9 bốn tuần trong khoảng khi tòa chấp thuận ý tưởnrg phá sản để hợp nhất chiến lược tái cơ cấu với phần lớn các đối tác can hệ. Giả dụ không thể khiến cho được việc này, họ sẽ bị tuyên bố phá sản và bước tham gia quá trình giải tán.

Vẫn có những run sợ rằng chính phủ sẽ can thiệp tham gia các vụ lớn, hơn nữa các ngân hàng sẽ không muốn theo đuổi các kế hoạch tái cấu trúc vì họ không muốn chịu thiệt. Trên thực tế, công đoạn vỡ nợ sẽ kéo dài hơn gần như so với thời hạn 9 04 tuần và chủ đầu tư nước ngoài bị hạn chế nhạo quyền lợi đối với các của nả quốc doanh.

Thu Hương

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: bds