Ngày 2/12, Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh Thừa Thiên - Huế cho nhân thức, doanh nghiệp vừa bắt giữ chiến thắng đối tượng tróc nã nã Đinh Tiến Sử (Sinh năm 1972, trú tại TP.HCM) khi đối tượng này đang lẩn trốn tại chung cư Vicoland ở xã Xuân Phú, TP. Huế.

Đối tượng Đinh Tiến Sử là Giám đốc điều hành Tổ chức kinh doanh TNHH đóng hộp thương nghiệp dịch vụ Bạch Việt và cũng là chủ Condotel Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt.

Ngày 24/10/2019, Đinh Tiến Sử đã bị Tổ chức dò xét hình sự Bộ Quốc phòng khởi tố về tội lừa đảo choán đoạt của nả xảy ra tại Công ty TNHH đóng hộp thương nghiệp phục vụ Bạch Việt.

Bước đầu, Tổ chức dò la hình sự Bộ Quốc phòng xác định, ông Sử có hành vi bán căn hộ đang thế chấp tại Ngân hàng Thương nghiệp Cũ kĩ phần Quân đội cho đa dạng người dân tại 2 công trình Vinpearl Condotel Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt, qua đó chiếm đoạt đoạt phổ biến tỉ đồng.

Khi bị khởi tố và tống đạt quyết định khởi tố thì bị can Sử đã bỏ trốn tại nơi cư trú. Ngày 7/11/2019, Công ty thăm dò hình sự Bộ Quốc phòng đã phát lệnh tróc nã nã đặc biệt đối với bị can Đinh Tiến Sử.

Theo tò mò, trong khoảng năm 2015, tất cả đối tượng mua hàng bỏ tiền tỷ mua hơn 100 căn hộ dự án Condotel tại công trình Bavico Nha Trang tại số 2 Phan Bội Châu, phố Xương Huân, TP Nha Trang. Giá tậu thời gian đó giao động 1 tỷ đến hơn 2 tỷ đồng/căn hộ tùy diện tích.

Dự án này được chủ đầu tư cam kết lợi nhuận lên tới 15%/năm nhưng thực tiễn, mức lợi nhuận này đối tượng mua hàng chỉ chiếm được trong một vài bốn tuần đầu, sau đó, nhà đầu tư xin giảm xuống 8%/năm nhưng sau đó ngay cả cam kết 8%/năm cũng không trả được và cuối cùng là vỡ lẽ trận. Ngày 20/8, lực lượng đối tượng mua hàng từ Thủ đô, TP.HCM, Nha Trang, Vũng Tàu… sắm căn hộ condotel Bavico Nha Trang đã đến nơi nghỉ ngơi này để đòi trả nợ và trả lại condotel cho chủ đầu tư.

Sau đó, đối tượng mua hàng sắm căn hộ tại đây mới đổ vỡ lẽ, khi bán căn hộ Vinpearl Condotel này, nhà đầu tư không chấp hành việc xuất hóa đơn đỏ cho đối tượng mua hàng, một căn hộ Condotel được bán cho nhiều người. Đặc biệt nguy hiểm hơn, dự án khách sạn Bavico được xây dựng trên khu đất có diện tích hơn 3000m2, khu đất thuộc quản lý của quân khu 5. Đây là đất công ti Bạch Việt thuê của quân khu 5, vì thế tổ chức kinh doanh Bạch Việt không được phép mua bán căn hộ ngao du trên đất Quốc phòng.

Trong khi, Đinh Tiến Sử còn bị buộc tội doanh nghiệp chứa mại dâm tại khách sạn Bavico Nha Trang. Ở khách sạn này đã sinh ra ổ bán dâm cho khách tham quan China. Vào bốn tuần 2/2018, Đinh Tiến Sử bị Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Khánh Hòa bắt tạm thời giam để thăm dò về hành vi “chứa mại dâm”. Tới bốn tuần 9/2019, TAND TP.Nha Trang đã xét xử vụ án sơ thẩm nhưng sau đó đã trả thủ tục để dò xét bổ sung.

Theo tìm hiểu, Công ti Bạch Việt được kiến tạo vào năm 2001 và hoạt động cốt yếu trong ngành may mặc với gần 2,000 cán bộ công viên chức. Đến năm 2014 công ti này bắt đầu nhập cuộc tham gia lĩnh vực BĐS với lần lượt các item xây dựng thương hiệu mang nhãn hiệu BAVICO như dự án dự án Condotel Bavico Nha Trang và Bavico Đà Lạt. Dĩ nhiên các công trình này đều vướng sai phạm.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự Công an tỉnh giấc Thừa Thiên Huế đang làm giấy má bàn giao đối tượng Đinh Tiến Sử cho tập đoàn dò la hình sự Bộ Quốc phòng để dò xét, giải quyết theo đúng thẩm quyền.

Như vậy, mặc dù việc BAVICO “vỡ lẽ trận” chẳng hề là một tin tức mới. Tuy nhiên, việc giám đốc Công ty này bị bắt can hệ tới việc kinh doanh Condotel ngay sau khi dự án Cocobay vừa tự tuyên bố mất kĩ năng chi trả đã làm cho chủ đầu tư Vinpearl Condotel thêm thấp thỏm và bộc lộ thêm phổ quát góc tắt hơi bao quanh item bất động sản này.

Liệu còn tiếp diễn có công ty kinh doanh dự án Condotel nào bị phơi bày trong thời điểm đến hay không?

Minh Nhật - Hoàng Sang

CAFELAND TV


Tham khảo thêm: bat dong san