Theo thông báo mới nhất của JLL, năm 2019 hoạt động mua bán căn hộ tại TP.HCM đã thiết lập mặt bằng giá mới, tại khu vực huyện 1 có một công trình căn hộ được chào bán với mức giá 300 triệu/m2. Bên cạnh đó, tại khu Đông, một công trình nằm trên Xa lộ Hà Nội sắp được tung ra hoạt động mua bán có giá thành khoảng 120 triệu/m2. Một công trình siêu sang khác của một chủ đầu tư phía Bắc nằm tại khu An Phú - An Khánh cũng đang được chào bán ở mức 120 - 140 triệu/m2. Trên thực tiễn giá sàn các dự án căn hộ thuộc thị phần cao cấp tại huyện 2 bây chừ thấp nhất cũng đã vọt lên 70 - 80 triệu/m2.

Khu vực quận 8, đầu bốn tuần 4/2019, một công trình vừa mở bán đợt cuối của khu phức hợp căn hộ trên đường Tạ Quang Bửu với chi phí 45 - 50 triệu/m2. Ngay tại khu vực Bình Chánh, Khang Điền vừa tung ra dự án căn hộ cũng có giá 30 - 35 triệu/m2. Tại khu Tây, một tập đoàn liên doanh với nước ngoài cũng vừa gây sốt với thị trường khi bán ra công trình với mức giá 45 triệu/m2.

tp.hcm gia bds nam 2020 se dien bien ra sao

Các chuyên gia dự báo giá nhà đất tại TP.HCM sẽ tiếp diễn "leo thang" trong năm 2020.

Tại khu Nam, giá thành căn hộ tại quận 7 đã vọt lên mức 60 - 90 triệu/m2. Chi tiết, dự án trên phố Nguyễn Lương Bằng của một ông lớn địa ốc khu Nam có giá 70-90 triệu/m2. Một công trình giao thô của nhà đầu tư này cũng cháy hàng trong bốn tuần 11/2019 với giá bán 60 - 70 triệu/m2. Theo nhận định của các chuyên gia, dự đoán giá đất tại khu vực TP.HCM năm 2020 sẽ tiếp diễn “leo thang”, căn nguyên khiến sự tăng giá này là sự điều chỉnh bảng giá đất quá trình 2019-2024, trạng thái khan hi hữu dự án bất động sản mới.

Cụ thể, thông báo cách đây không lâu của Hiệp hội bất động sản TP.HCM (HoREA), số lượng nguồn cung sản phẩm nhà đất toàn thành phố đang có sự sụt giảm mạnh. Dẫn nguồn dữ liệu trong khoảng Sở Xây đắp TP.HCM, lên tiếng của HoREA cho nhân thức, trong 9 bốn tuần đầu năm 2019, toàn thành phố chỉ có một công trình nhà đất được bằng lòng chủ trương đầu tư, giảm 83%. Bên cạnh nỗi lo khan hi hữu nguồn cung do chính quyền siết việc cấp phép dự án chưa hết thì thị trường BĐS TP.HCM lại tiếp tục nỗi lo về việc bảng giá đất công đoạn 2019-2024 sẽ tăng nhanh trước bối cảnh khung giá đất cũ sẽ hết hạn tham gia ngày 29/12/2019.

Ông Lê Hoàng Châu – Chủ toạ HoREA cho biết, bây chừ bảng giá đất tại TP.HCM đang quá lỗi thời, chung chỉ bằng khoảng 30-50% giá đất thực tế trên hoạt động mua bán. Mức tăng 30% được xem là có lí vì nếu như tăng quá cao có thể dẫn tới việc lợi bất cập hại về vĩnh viễn. Nhìn kiếm được ở một góc độ khác khi quan sát thị trường TP.HCM hơn 2 thập niên qua, đồ thị giá đất hoạt động theo hình sin. Cả chu kỳ có thiên hướng tăng giảm đan xen, nhưng xu thế giá đất leo thang mạnh hơn và quy luật này sẽ còn tiếp diễn trong những thập niên đến.

Hiện giờ tốc độ lạm phát hằng năm 5-6%, các ngành chế biến khác cũng dần phát hành và BĐS bước tham gia giai đoạn gian nan. Đương nhiên, trong ngắn hạn, ở công đoạn gian nan, khủng hoảng, bất động sản có thể giảm mạnh nhưng cả chu kỳ dài khuynh hướng tăng giá vẫn chiếm điểm tốt.

Chính vì vậy, các chuyên gia nhìn nhận trong năm tới, tình khó khăn của hoạt động mua bán BĐS vẫn còn tiếp tục. Từ đó, đòi hỏi các chủ đầu tư phải nghiên cứu kỹ hoạt động mua bán trước khi khai triển dự án, phải bỏ vốn đầu cơ phổ thông hơn, chỉn chu, cẩn trọng hơn nhưng cũng phải hài lòng hệ số sinh lời thấp đi.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất