HĐXX đã rất nhân bản khi quyết định cho gia đình, luật sư tham gia khiến cho việc với bị cáo Son

Sáng 21/12, các luật sư đã tiến hành phần bao biện cho bị cáo Nguyễn Bắc Son , cựu Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (Bộ TT&TT) trong vụ án can dự vụ mua bán MobiFone tìm 95% cổ lỗ phần AVG.

Trước đó, bị cáo Nguyễn Bắc Son - cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT bị yêu cầu mức tử hình về tội Kiếm được ăn năn lộ, 16 – 18 năm tù về tội Vi phạm quy định về điều hành và sử dụng vốn đầu tư công gây hậu quả nguy hiểm.

Trong phần biện hộ kéo dài hơn 1 giờ đồng hồ, trạng sư Phạm Công Hùng (Đoàn trạng sư TP.HCM) đã trưng bày rộng rãi nội dung liên quan đến 2 tội danh mà thân chủ của chính mình bị truy hỏi tố.

Luật sư Phạm Công Hùng cũng giãi bày, ông rất tâm đầu ý hợp với HĐXX vì đã rất nhân bản khi quyết định cho mái ấm, trạng sư vào làm việc với bị cáo Nguyễn Bắc Son và ông di chuyển mái nhà giải quyết hậu quả.

Luật sư Hùng viện dẫn lúc trước không có việc như vậy. Theo luật sư Hùng, người có tác dụng của Tổ chức tiến hành tố tụng gọi con ông Son lên báo cáo, ghi biên bản, rồi bảo gia đình ông Son không khắc phục.

"Lá thư chồng (tức ông Son) viết cho người phi tần để làm điều đó (ý nói việc khắc phục) lại không đưa mà giữ lại trong thủ tục làm bằng cớ, chứng minh cáo buộc.

Lẽ ra thuyết phục việc giải quyết hậu quả thì nên đưa lá thư đó cho người phi tần để đọc và thấu nắm bắt..", trạng sư Hùng nói.

Vị trạng sư này khẳng định, cho đến giờ phút này, tất cả những người trong gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son ko phải nhận được lá thư của bị cáo.

Trạng sư Hùng cho nhân thức thêm, ngày 19/12, sau khi có quyết định phiên tòa lâm thời nghỉ một ngày, ông đã định ra phi trường về TP.HCM nghỉ, nhưng được khảo sát viên gọi và trạng sư đã cùng gia đình bị cáo Nguyễn Bắc Son vào chạm mặt ông này.

Trạng sư Hùng nói thêm, người nhà ông Son không nên tấm tức vì không nhận lá thư nữa.

"Đã được tham gia gặp mặt bố (ông Nguyễn Bắc Son), bố nói như vậy, có trạng sư chứng kiến thì tuân theo tâm nguyện của bố (ý nói giải quyết hậu quả). Tất cả khóc như mưa và làm theo tâm nguyện của bố", luật sư Hùng kể.

Luật sư tin tưởng "99% sẽ nộp được đủ số tiền"

Trong phần gượng nhẹ về tội Nhận ăn năn lộ cho bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Bộ TT&TT cho biết, ông không bàn về chuyện bị cáo Son nhận tiền (nhận 3 triệu đô la trong khoảng Phạm Nhật Vũ, cựu Chủ tịch HĐQT của AVG), tại phiên tòa khi luật sư hỏi ông Son, ông cũng xác nhận đã khai việc tiền từ Phạm Nhật Vũ.

"Tôi nhân thức, bị cáo Son đã nhận rồi thì không bao giờ nói lại còn giả dụ nói lại thì còn trằn trọc và khi ra tòa nhận rồi thì mong muốn đừng người nào nói lại.

Tôi sẽ thực hiện đúng ý và không bàn việc nhận, đồng thời, khi tôi hỏi, ông Son xác nhận, có lời khai này", trạng sư Hùng nêu.

Đương nhiên, vị luật sư đề xuất HĐXX cần nhiệt tình thêm về điều chứng cớ. Luật sư Hùng nghĩ là, đối với lời khai nhận tội của bị cáo không hề là chứng cứ duy nhất để buộc tội nếu như thường phù hợp với các bằng chứng khác.

Ông nói, trong tội Đưa ăn năn lộ và Kiếm được hối lộ chỉ có 2 người, đó là ông Phạm Nhật Vũ và Nguyễn Bắc Son.

Đối chứng lại thấy, ở giai đoạn thứ nhất ông Phạm Nhật Vũ không khai gì; đến quá trình thứ hai ông Phạm Nhật Vũ nói có đưa tiền nhưng không nhớ; lần thứ ba ông Phạm Nhật Vũ lại chắc chắn về số tiền đã đưa cho ông Son, nhưng con số ông Vũ khai đã được tạo lập bởi bằng cớ "rất gian nguy".

"Ông Vũ khai như thế này: Tôi đã được dò la viên cho xem biên bản hỏi cung bị can và bản tự khai của ông Nguyễn Bắc Son nói đã nhận 3 triệu đô la. Sau khi đọc lời khai của ông Son, tôi xác thực có việc đưa tiền cho ông Son tham gia khoảng dịp Tết 2015 -2016 tại gia ông Son.

Số tiền tôi không nhớ chi tiết nhưng tôi xin xác nhận như lời của ông Son là chấp thu được, vì tôi nghĩ ông Son không nói dối", trạng sư Hùng báo cáo lời khai của Phạm Nhật Vũ và nghĩ là, chứng cứ kiểu này như mớm cung.

Nói về số tiền khắc phục hậu quả cho ông Nguyễn Bắc Son, luật sư Hùng giãi bày, cảm ơn chủ tọa đã cho gặp mặt để trình biên bạn dạng.

"Sáng nay, chủ tọa đã cho phép tôi ra ngoài liên lạc với mái nhà để sẽ ký tham gia biên bản này, ra thi hành án để nộp vào hơn 12 tỷ đồng.

Trong số này có đầy đủ người, có người là bạn đương đầu của ông Son, có người là bạn của bạn ông Son.

Người trợ giúp hy vọng nếu như cần thì chuyển thẳng số tiền, nhưng chủ tọa bảo gom lại một người cho tiện thể. Tôi cũng sẽ nói tương tự. Hôm nay là thứ 7 nên không kịp, vì thế, tôi xin phép chủ tọa ngày thứ 2 sẽ làm việc này, cam đoan sẽ làm cho", trạng sư Hùng cho biết.

Trước khi chấm dứt phần ôm đồm, vị luật sư này nhấn mạnh, "tin cậy 99% sẽ nộp được đủ số tiền này trình HĐXX phiếu nộp tiền tham gia tuần tới để làm cho hạ tầng HĐXX lưu ý, luật pháp luật pháp , diễn biến giảm nhẹ có bằng cớ rõ ràng".

Theo Hoàng Đan

Trí Thức Trẻ


Xem thêm: gia nha dat