Lịch sử lĩnh vực ô tô hiếm khi nào thấy một chiếc siêu xe bọc thép không gỉ, chỉ có vài trường thích hợp đặc biệt của xe mẫu nhằm mục đích PR. Tính đến thời gian hiện nay, chỉ có nhị chiếc xe thép không gỉ đáng nói nhất là DMC DeLorean được đóng gói trong khoảng thời điểm 1981-1983 và chiếc Cybertruck của Tesla mới được thông báo bí quyết đây ít lâu.

Ắt phải có lý do làm thép không gỉ vẫn không thay thế được thép thường. Với chiếc DeLorean, ý nghĩ đó ban đầu là lớp vỏ thép không gỉ chuẩn y chủ xe tu sửa dễ ợt mỗi khi xe bị móp, ngoài ra vẻ bóng loáng của xe cũng là ưu điểm về mặt lăng xê.

Với Tesla, mặt marketing chỉ là một phần: công ty anh em của Tesla là SpaceX đã và đang Áp dụng thép không gỉ vào đóng chai tàu du hành môi trường. Vừa để khẳng định tính dai sức của lớp thép không gỉ, vừa là chiêu quảng cáo hiệu quả, tạo cho khách hàng xe cảm giác an ninh, văn minh khi ngồi trong lớp vỏ một quả tên lửa.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 1.

Thế nhưng, xét thực tiễn, vì không hãng chế tạo xe nào Áp dụng thép không gỉ vào sản xuất ô tô nên nguồn cung ứng vật liệu sẽ không phổ quát. Chỉ có thể phụ thuộc độ nổi tiếng của Cybertruck để Musk có thể sắm về đủ thép không gỉ mà lắp xe.

Khi so sánh nhì chiếc xe DeLorean và Cybertruck, ta sẽ thấy một điểm giống nhau rất lớn, và điểm hệt nhau nhỏ dại con và một loạt điểm khác biệt như trắng và đen. Business Insider đã chỉ ra danh sách dài đó như sau:

Cuối thập niên 70 và đầu thập niên 80, giới mê xe chưa bao giờ được chiêm ngưỡng chiếc xe nào giống với DMC DeLorean. Với hình thức bọc thép không gỉ, cửa cánh chim, DeLorean hấp dẫn ánh mắt của bất cứ ai lưu ý đến nó.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 2.

Trước thời gian hoàn thành thập niên 2010 được vài tháng, Elon Musk thông báo cho toàn trái đất biết tới sự sinh tồn của Cybertruck. Bề ngoài của nó “chẳng giống khách hàng nào”: lớp vỏ thép không gỉ biến nó thành con ngựa ô của cả lĩnh vực xe nói chung và lĩnh vực bán chuyển vận nói riêng.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 3.

Vào cái thời DeLorean lộ diện, người thành lập nên chiếc xe John DeLorean nhiều người biết đến với bí quyết sống khoa trương.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 4.

Không thể gọi đẳng cấp của Elon Musk là “khoa trương”, nhưng có thể khẳng định nó rất gây xem xét. Chưa kể Musk còn thành công hơn DeLorean hầu hết: vị tỷ phú thời nay có cả một công ty đóng gói hoả tiễn du hành vũ trụ, và còn đang định đưa thế giới sang trang sử mới.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 5.

DeLorean trực tiếp tham gia kiến tạo xe (nói tầm thường)…

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 6.

… và Musk cũng vậy.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 7.

DeLorean không chơi bời quá xa những người bạn nhiều người biết đến của mình. Đây là hình chụp bình thường ông DeLorean và Johny Carson, một người dẫn chương trình hài kịch nhiều người biết đến của Mỹ, song song là chủ chiếm hữu và nhà đầu tư lớn của nhà sản xuất xe DeLorean.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 8.

Và đây là Elon Musk sánh vai với cô ca sĩ Grimes tại một sự kiện.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 9.

Bọc thân chiếc DMC DeLorean là thép không gỉ 304, một loại nguyên liệu không mấy đặc biệt.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 10.

Cybertruck sở hữu lớp áo có tên “thép không gỉ cuộn lạnh siêu cứng 30X”, được cho là vượt trội về mọi mặt so với thép 304.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 11.

Chiếc DeLorean là đứa con tinh thần của huyền thoại ngành xe Giorgetto Giugiaro, những chiếc xe sinh ra nhờ hoa tay của Giugiaro bao gồm trong khoảng Ferrari cho tới Maserati, rồi tới những chiếc Volkswagen đời thường.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 12.

Cybertruck được vẽ nên bởi Franz von Holzhausen, trưởng ban kiến tạo của Tesla, người đã nhập cuộc tham gia giai đoạn đóng hộp mọi chiếc xe điện kể trong khoảng mẫu Model S hồi 2012.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 13.

Chỉ có chưa đầy 10.000 chiếc DMC DeLorean được bán ra, trước khi John DeLorean bị buộc tội vận tải ma túy và trước lúc tổ chức kinh doanh xe của DeLorean vỡ nợ.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 14.

Tesla chưa bước tham gia sản xuất mẫu bán chuyển vận Cybertruck, mới chỉ thấy Musk lái chiếc xe đặc biệt đưa anh em đi chơi thôi. Và Tesla vẫn đang “phong túc”.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 15.

Mẫu xe DeLorean chìm tham gia quá khứ, cho đến khi nó được hồi sinh nhờ bộ phim Quay về Mai sau - Back to the Future năm 1985. Lúc đầu, chiếc DeLorean du hành thời gian chỉ là một trò đùa của nhà sản xuất phim, thế rồi DeLorean lại trở thành hình tượng bất tử trong văn hóa quần chúng (ít nhất là chưa diệt được tính đến thời gian hiện tại).

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 16.
Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 17.

Cybertruck mới chỉ lên sân khấu một lần, lên đoạn ghi hình do Tesla làm cho một vài lần, đôi khi bị bắt gặp gỡ trên đường. Cũng cách đây không lâu thôi, nhà chế biến game Cyberpunk 2077 là CDPR đang có nhu cầu đưa chiếc bán vận chuyển đến trong khoảng mai sau tham gia một game có bối cảnh mai sau 2077.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 18.

Trong phim, động cơ chiếc DeLorean được biên tập dựa trên công nghệ phù hợp hạch mà giáo sư Brown “mượn” từ tương lai.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 19.

Cybertruck là một chiếc tàu điện, tức thị đang dùng thứ động cơ tới trong khoảng tương lai vừa xịn vừa tinh khiết. Chiếc bán vận tải của Tesla còn biết tự lái, yếu tố mà DeLorean chỉ biết mơ đến chứ không có công nghiệp để thi hành.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 20.

DMC DeLorean là một chiếc xe 130 sức ngựa, động cơ V6 chuẩn y nó tăng tốc từ 0-100km trong khoảng 10,5 giây. Những con số khá khiêm tốn.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 21.

Bạn dạng đắt tiền nhất của chiếc xe Cybertruck tăng tốc từ 0-100 km/h trong dưới 2,9 giây, sức kéo trên dưới 6.350 kg, chạy 804 km mới phải sạc pin. Những con số cho thấy công nghệ đã tiến xa mức nào, để rồi ta lại thấy vẫn chưa đủ xa.

Trước Tesla Cybertruck, chỉ có duy nhất 1 chiếc xế hộp bọc thép không gỉ, được sản xuất từ tận năm 1983 - Ảnh 22.

Theo Dink

Trí thức trẻ


Đọc thêm: gia dat saigon