San sẻ tại Diễn đài Bất động sản vn thường niên với chủ đề "Xu hướng dòng tiền tham gia bất động sản 2020" do báo Vneconomy công ty sáng 19/12, TS Lê Xuân Nghĩa nghĩ rằng, kinh tế Việt Nam đang có phương hướng ý tưởnrg chủ đạo là ngành phục vụ chứ chẳng hề kĩ nghệ. Ngành này đang tăng trưởng rất mạnh, dòng vốn đầu cơ vào ngành nghề này cũng rất mạnh. Khu vực dịch vụ lại cần số đông bất động sản.

"Với độ thành lập của nền kinh tế Việt Nam là cao nhất quả đât, thì các ngành nghề sẽ có tính cạnh tranh rất ác liệt, nhưng cũng là cơ hội cho nhiều ngành hội nhập. Trong đó, bất động sản là một cơ hội lớn, vẫn còn thời cơ phát hành rất vĩnh viễn. Những ai đang vào lĩnh vực này là chạm mặt may", TS Lê Xuân Nghĩa cho biết

Đánh giá về những tác động đến hoạt động mua bán BĐS, TS Nghĩa cho nhân thức, hiện nay kinh tế toàn cầu đang bình phục, dù rằng thương mại thế giới đang suy giảm nhưng sẽ phục hồi trở lại vào năm sau, dòng vốn nước ngoài sẽ tiếp diễn chảy mạnh tham gia vn. Theo TS Nghĩa dự đoán dòng vốn này sẽ tiếp tục đầu cơ mạnh tham gia bất động sản vietnam năm 2020 như năm nay.

Thị trường BĐS sẽ tiếp tục tạo ra bất biến bởi ý định nhà ở Việt Nam vẫn ở mức cao. TS Nghĩa nghĩ là hiện 25% tiêu xài của người Việt Nam là chảy vào nhà đất.

Dường như đó, dòng vốn đầu cơ trong nước cũng đang chảy mạnh tham gia ngành nghề cơ sở vật chất hạ tầng. Trong đó, đầu cơ của Chính phủ vẫn có thiên hướng tăng lên. Năm 2020 tiếp tục khởi công rộng rãi nhà cửa cơ sở vật chất trọng tâm, lớn. Trong khi, dòng vốn tư nhân đầu tư vào hạ tầng cơ sở vật chất cũng sẽ tiếp diễn được đầu tư mạnh tham gia năm sau.

Điều này sẽ có ảnh hưởng lớn tới bất động sản trong năm sau và những năm tới. Khi hạ tầng hạ tầng được cải thiện, BĐS sẽ phát hành mạnh.

Ngoài ra, một nhân tố khác cũng sẽ có ảnh hưởng đến hoạt động mua bán BĐS trong năm tới thậm chí là 10 năm sau sẽ tiếp diễn khuynh hướng này, đó là dòng vốn thành phố hóa đang rất mạnh, tạo ra trào lưu đô thị hóa mới mở màn tư năm 2017 và còn kéo dài đến 2027, đầu cơ tham gia hạ tầng cơ sở vật chất nông nghiệp, dòng vốn này trong khoảng nông nghiệp ra công nghệ, nhất là thời cơ từ các hiệp nghị thương nghiệp hòa bình mà vietnam đã ký.

Yếu tốc tiếp theo là dòng vốn nguồn hỗ trợ ngân hàng: Nhân tố này cũng rất quan trọng với hoạt động mua bán bất động sản tạo ra ổn định, bởi tất cả dòng vốn cung ứng cho BĐS ở vn bây giờ là trong khoảng các ngân hàng thương mại.

Trong năm qua hệ thống nhà băng thương nghiệp bất biến đã đóng góp lớn vào sự bình ổn của hoạt động mua bán bất động sản. TS Nghĩa cho biết đến nay không khiếp sợ sự tác động nào lớn trong khoảng khu vực nhà băng sang bất động sản và ngược lại.

Theo TS Nghĩa chính sách tín dụng bất động sản mới đây có thắt chặt một chút nhưng còn khá lỏng. "Chúng tôi có tư vấn cho Chính phủ kiểm soát lại cho hoạt động mua bán BĐS tạo ra, không được để thị trường đóng băng mà phải sản xuất định hình. Chúng tôi đã có vài bài "test" hoạt động mua bán để xem hoạt động mua bán đã đóng băng chưa thì chúng tôi kiếm được thấy là chưa, hoạt động mua bán có bong bóng chưa, chúng tôi thấy vẫn chưa. Mặc dù, đã có một vài trục trẹo trong loại hình BĐS condotel." TS Nghĩa san sớt tại Diễn đài.

Tuy nhiên, TS Nghĩa cho nhân thức hiện hoạt động mua bán đang có chút yếu tố chỉnh và bi thảm hơn so với năm ngoái, cũng giảm mạnh nhưng cầu chỉ giảm nhẹ và vẫn cao hơn cầu, giá bất động sản không giảm. Với những điều chỉnh, thị trường BĐS sẽ quay trở lại sản xuất tầm thường như lúc trước trong khoảng quý 2 năm sau.

Bình An

Theo Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ bất động sản