Nửa ngày đêm 6/10/2010, một Áp dụng mới do lực lượng bé bỏng tạo ra có mặt trên App Của hàng. ngừng thi côngĐây chính là Instagram. Ngay sau đó, họ nhận thấy phổ biến người nước ngoài chứng nhận vận dụng. Đến 6 giờ sáng, startup bất ngờ vì lưu lượng khủng làm máy chủ bị sập.

Instagram có hơn 100.000 người mua trong chưa đầy 1 tuần, trở thành một trong các Áp dụng sản xuất nhanh chóng nhất khi ấy. Tới bốn tuần 12, họ chạm mốc 1 triệu người đạt yêu cầu. Người thành lập Kevin Systrom dự báo “giao thông bằng hình ảnh” sẽ “cất cánh” trong vài năm tới.

Anh đã đúng. Đến cuối thập kỷ, Instagram có hơn 1 tỷ người mua và là một trong các hãng công nghiệp trị giá nhất nhân loại. Dĩ nhiên, họ cũng đang phải đối diện với đối thủ sừng sỏ - TikTok – tổ chức kinh doanh phát triển vũ bão không kém Instagram làm cho được tham gia đầu những năm 2010.

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 1.

Sự chuyển đổi của Instagram trong 10 năm qua phản ảnh sự chuyển đổi của bức ảnh mạng xã hội mênh mông. Nó mở màn khi những startup nhỏ bé vẫn có thời cơ đấu tranh với các gã to con. Năm 2012, Facebook tậu Instagram với giá 1 tỷ USD. Những năm tiếp theo, Instagram sao chép tác dụng từ đối phương như Snapchat, TikTok để thích nghi với thói quen của người dùng. Cũng như tổ chức kinh doanh mẹ, Instagram nảy sinh phổ thông mặt tối từ thông tin méo mó đến ăn hiếp online.

Josh Miller, cựu giám đốc vật phẩm Facebook, đánh giá thưở lúc đầu, Instagram chủ công cho theo dõi quần chúng mà không cần phê thông qua, chia sớt ảnh với hàng ngũ người gần như và tương đối nhiều lần. Hiện tại, Instagram lại tập trung vào bài đăng tự hủy, đoạn ghi hình nhạc 15 giây, tùy lựa chọn chia sớt riêng tây thay vì công khai.

Trước khi Facebook bá chủ

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 2.
 

Tại thời điểm Instagram công bố, Facebook là game thủ lớn nhưng chưa ách thống trị như hiện tại. Các hãng khác như Google, Apple đều cố làm cho mạng phố hội riêng. Snapchat thành lập năm 2011 và Twitter lên sàn năm 2013. Nó mang đến cảm giác phổ biến mạng phố hội có thể cùng tồn tại. Dĩ nhiên, người mua chỉ có 24 giờ mỗi ngày và chỉ có Facebook hiểu được họ muốn gì.

Google phải khai tử Google+, còn Ping của Apple chưa bao giờ được để ý. Lượng người dùng Twitter ổn định ở 300 triệu/tháng, thua xa con số 2,45 tỷ của Facebook. Snapchat, ứng dụng đi đầu trong nội dung tự hủy, lại không dành cho đồng đội. Snapchat thay đổi bí quyết người trẻ liên lạc nhưng không thuyết phục được nhóm người cao tuổi như Facebook.

Đến cuối năm 2019, hoạt động mua bán đã được củng cố. Sau khi kiêm tính Instagram, Facebook mua thêm WhatsApp năm 2014. Instagram không thể duy trì ý thức chủ quyền khi về tầm thường nhà vưới Facebook. Năm 2018, nhị cùng thành lập Systrom và Mike Krieger rời tổ chức kinh doanh vì nghi xung bỗng với CEO Mark Zuckerberg. Facebook mới đây thêm cụm từ “from Facebook” vào Áp dụng Instagram và viên chức truyền bá Instagram biến thành phát ngôn viên “Facebook Company”.

Với Instagram, WhatsApp, Messenger và Facebook, Facebook đang sở hữu 4 nền tảng kếch xù. Sự kẻ thống trị của mạng phường hội khiến cho rộng rãi chính trị gia kêu gọi phải “giải tán” công ti. Uy tín của Facebook cũng sụt giảm đáng kể sau bê bối dữ liệu Cambrige Analytica.

Sự trỗi dậy của TikTok

Từ Instagram tới TikTok: Mạng xã hội biến đổi thế nào trong 10 năm qua? - Ảnh 3.
 

Khi thập kỷ gần hoàn thành, các công ty mạng xã hội nằm trong thế phòng bị. Từng được xem là cách thức tươi mới để giữ giao thông với mái ấm, anh em, họ lại bị chỉ trích vì truyền bá tin giả mạo, can thiệp bầu cử, không bảo kê dữ liệu người mua. Đó là chưa kể tới chứng nghiện mạng phố hội và ăn hiếp online. Vì thế, cả Facebook và Instagram phải nghĩ lại về nút “thích” và ảnh hưởng đến sức khỏe ý thức.

Đây là lúc TikTok cất cánh. Mở bán năm 2016, TikTok chuyên về nội dung mang tính lan tỏa, lôi cuốn nhiều lượt xem và yêu mến. Nó mô hình Vine - ứng dụng đoạn ghi hình 6 giây được Twitter sắm lại nhưng sau đó đóng cửa năm 2017.

Người mua san sớt video họ làm cho mọi thứ, từ nấu ăn, hát nhép đến nhảy đầm với nhạc nền nở rộ. Gần giống Instagram, họ có thể theo dõi và “thả tim” cho người khác. Tuy vậy, theo Natalie Bazarova, Giáo sư tại Đại học Cornell, TikTok “khác hoàn toàn” so với Facebook và Instagram. TikTok không xây dựng các mối quan hệ phố hội mà chỉ dùng thuật toán để tậu nội dung giữ chân người dùng. Nó hoàn toàn là nền móng giải trí.

Chính sự đặc biệt đó đã làm TikTok thắng lợi vang lừng: Vận dụng được chuyển vận gần 1,6 tỷ lần tính tới thời điểm hiện tại, theo thống kê của Sensor Tower. Tuy nhiên, Facebook và Instagram không thể không lưu ý đến kẻ thù mới. Họ cũng tung ra các phiên bản sao TikTok như Lasso (2018) hay tính năng “Reels”, chuẩn y chia sẻ đoạn ghi hình nhạc 15 giây.

Mạng phường hội sẽ thay đổi thế nào trong thập kỷ tiếp theo?

Đối với chuyên gia phân tích Eleftheria Kouri, văn minh kĩ nghệ trong thập kỷ này đã mang tới đổi mới lớn nhất trong mạng xã hội từ camera máy tính bảng tốt hơn, thực tại tăng mạnh đến kết nối tốc độ hơn để mọi người vận chuyển video chỉ trong một số giây. Trong tương lai, bà tin công nghiệp 5G sẽ cải tiến mạng thị trấn hội hơn nữa và trưng bày phổ biến nội dung tương tác hơn, game tuyệt vời hơn.

Cựu giám đốc item Miller lại tin thập kỷ tới sẽ làm cho công chúng có cảm giác như đang ở thông thường một phòng dù thực tại ở cách xa nhau. “Tôi hi vọng ngày nào đó khi ngồi trong căn hộ ở Brooklyn, nhìn ra bàn ăn tối, tôi có thể ăn tối cùng với mẹ tôi dù bà đang sống ở Los Angeles”.

Theo Du Lam

ICT News


Đọc thêm: gia nha dat