VinaCapital Vn Opportunity Fund (VOF) vừa lên tiếng công bố 04 tuần 11 với tiêu đề "không có kỳ nghỉ lễ sớm cho TTCK vietnam".

Theo thông báo, giáng sinh đã không tới sớm với TTCK Việt Nam khi chỉ số VN-Index "vật lộn" để giữ mốc 1.000 điểm và kết 04 tuần ghi kiếm được mức giảm 2,8% so với 04 tuần trước (tính theo đô la).

Sự sụt giảm của thị trường có đa dạng nguyên do. Đầu tiên là Sabeco (SAB) đã ghi kiếm được mức giảm 13% trong tháng khi Heineken bán cổ hủ phần với giá thành thấp hơn thị trường. Có lẽ việc Thai Beverage là cổ đông ý tưởnrg của Sabeco đã làm cho ý tưởnrg tham gia sâu hơn vào hoạt động buôn bán của Heineken không khả thi và "đại gia" bia Hà Lan này đã bán cổ hủ phần Sabeco. Mức sụt giảm của SAB đã ảnh hưởng tới ¼ mức giảm của VN-Index trong 04 tuần 11.

Trong khi, trong tuần thứ 3 của 04 tuần thị trường đã giảm khá mạnh khi tới ngày đáo hạn thích hợp đồng tương lai chỉ số VN30. Hoạt động arbitrage diễn ra đã làm cho thị trường cơ sở vật chất mất hơn 1% trong ngày đáo hạn.

VOF cho biết quỹ không đon đả quá rộng rãi tới các chỉ số và luôn đầu cơ vào công ty với tầm nhìn trung và dài hạn. Vì lý bởi thế, tỷ lệ cổ hủ phiếu VN30 trong danh mục VOF khá thấp và vấn đề này đã giúp danh mục quỹ chỉ giảm 1,4% trong bốn tuần 11, thấp hơn mức giảm của hoạt động mua bán phổ biến (giảm 2,8%).

Tại thời điểm cuối tháng 11, diện tích danh mục VOF đạt 919,6 triệu đô la Mỹ, trong đó tỷ trọng cổ hủ phiếu niêm yết chỉ còn 61,9%, giảm so với mức 63% trong bốn tuần trước. Ngoài ra đó, tỷ trọng cũ kĩ phiếu chưa niêm yết (Upcom, OTC) vẫn giữ nguyên ở mức 17,9%.

Tỷ trọng cổ phiếu niêm yết trong danh mục VOF VinaCapital tiếp tục giảm trong tháng 11 - Ảnh 1.

Top 10 khoản đầu cơ lớn nhất của VOF không có sự đổi mới nào so với bốn tuần trước, vẫn là HPG, KDH, ACV, PNJ, VNM, EIB, QNS, OCB (OTC), CTD, PVS.

Xét về nhóm ngành, tỷ trọng đầu cơ vào ngành BĐS, xây dựng đang chiếm giữ tỷ lệ 18,6%, lớn nhất danh mục VOF, xếp tiếp theo là F&B với 17,1%, vật liệu xây dựng 17%, vốn đầu tư 11%...

Một điểm đáng để ý, tỷ trọng đầu tư vào các công ti tư nhân (Private Equity - PE) tính đến cuối tháng 11 đã tăng cao 15,1% (04 tuần trước 14,2%) và trái khoán lên 3,6% (bốn tuần trước 3,3%).

VOF cho nhân thức trong những tháng vừa qua, quỹ tập trung tham gia vài thương vụ đầu cơ tham gia các công ti tư nhân (Private Equity - PE), dự định sẽ hoàn thành trong một vài bốn tuần tới. Quá trình Due diligence (bình chọn công ty trước khi đầu cơ) luôn mất thời điểm, nhưng VOF cho biết quỹ đang tiến hành việc đầu tư một cách thức nhiều năm kinh nghiệm, trọn vẹn. VOF dự định sẽ giải ngân khoảng 60 triệu đô la tham gia các công ty PE, nâng tỷ lệ khoản đầu cơ vào công ti PE lên hơn 20%.

Minh Anh

Theo Trí thức trẻ


Đọc thêm: dat xanh