3 năm 1 lần, các quốc gia đều hồi hộp kì vọng kết quả của PISA (Chương trình Bình chọn Học sinh Quốc tế), các bộ trưởng Giáo dục cũng phải "nếm trải" sức ép mà họ phát triển cho sinh viên. PISA là một bài kiểm tra về kỹ năng đọc nắm bắt, toán và công nghệ của các học sinh ở 79 nước nhà và đưa ra cái nhìn khách quan về sự phát triển của hệ thống giáo dục ở các nước nhà nhập cuộc khảo sát. Sau đó, số liệu mà cuộc dò xét phát triển được chấp hành bởi công đoạn học tập chịu khó của các em học sinh, khi các nhà chỉ huy "tróc nã tậu" bí mật thành công và biểu lộ kết quả của sự cải cách họ đã chấp hành.

Kết quả của cuộc thăm dò năm nay mới được báo cáo hôm 3/12, gần 2 thập kỷ sau khi được thực hiện lần trước tiên vào năm 2000. Khoảng 600.000 học sinh ở độ tuổi 15 tới 16 và theo học hệ giáo dục chính quy trong ít nhất 6 năm nhập cuộc bài rà soát này. Các giang sơn nhập cuộc gồm các thành viên của OECD, và 42 nước tình nguyện, trong khoảng Albania cho tới vn.

Hy vọng ở thời gian đầu thiên niên kỷ là nguồn thông tin mới dồi dào sẽ giúp xác định yếu tố gì khiến cho một chuỗi hệ thống tiệm tạm hóa biến thành "tấm gương" cho những nơi khác "noi theo". Đây là động lực giúp kết quả của cuộc khảo sát tăng lên. Tuy nhiên, mọi thứ lại không đi theo thiên hướng đó. Dù thực tế là chi tiêu cho mỗi sinh viên trong lực lượng OECD đã tăng 15%, nhưng số điểm nhàng nhàng trong bài kiểm tra đọc hiểu, toán và khoa học về căn bản vẫn không đổi mới so với thời gian chương trình này mở đầu thi hành. 

Tại sao học sinh ở các quốc gia phát triển không học giỏi hơn, không tiến bộ sau 2 thập kỷ? - Ảnh 1.

Kết quả làng nhàng của PISA.

Như mọi khi, năm nay cũng có rất nhiều điểm sáng. Kết quả lý tưởng của Singapore tiếp tục được cải thiện. Dẫu vậy, quốc gia này không còn dẫn đầu. Tổ quốc có sinh viên đạt điểm cao nhất là China, chính xác hơn là Bắc Kinh, Thượng Hải, Giang Tô và Quảng Đông. Ở những khu vực này của TQuốc, điểm làng nhàng của các học sinh trong bài kiểm tra toán là 591, trong khi lực lượng OECD chỉ là 489. Điểm số của các tổ quốc xếp hạng trung như Jordan, Ba Lan và Thổ Nhĩ Kỳ cũng được cải thiện.

Dĩ nhiên, Phần Lan từng là giang sơn dẫn đầu trong bài rà soát này, là "tấm gương sáng" cho những nước khác, lại chứng kiến kết quả sụt giảm. Một phần cỗi nguồn của việc này là các những nơi công cộng không còn ảnh hưởng phổ biến đến kết quả như lúc trước, trong khi góc cạnh văn hoá và xã hội lại đóng vai trò cần thiết hơn. Yếu tố đó có tức thị các nhà hoạch định chế độ cũng có thể phát triển sự khác biệt lớn. Như John Jerrim tới từ Đại học University College London từng nói: "Bạn luôn nhìn thấy các giang sơn Đông Á đang trên đà dẫn đầu."

Nếu như có một giải pháp được đưa ra nhằm cải thiện hệ thống giáo dục hiện tại, thì nên được phát hiện ngay hiện thời. Tuy nhiên, nhân tố đó cũng không có tức là không thể cải thiện yếu tố gì, hay chẳng thể rút ra bài học gì từ kết quả PISA. Phổ quát nước nhà chứng kiến kết quả tăng hoặc giảm mà không có thay đổi lớn về văn hoá. Hình như, bài rà soát còn cho thấy chi phí cho giáo dục và kết quả không có mối liên hệ quá khắn khít.

Một vấn đề ở đây đó là rộng rãi nhà lãnh đạo ngành giáo dục vẫn không chú ý rộng rãi vào thực tế. Một vài khác thì họ quá để mắt đến việc phải lắng nghe quan niệm của thầy giáo và phụ huynh - những người ko phải lúc nào cũng biết rõ nhất. Andreas Scheleicher, người đứng đầu phòng ban giáo dục của OECD, nghĩ rằng thực tiễn là đầy đủ giang sơn đã dành đầu tiên việc thu nhỏ diện tích lớp học, thay vì bí quyết tuyển dụng và đào tạo thầy giáo hoàn hảo, dù bằng chứng cho thấy đây là một ý nghĩ đó tồi tệ. Ông đưa ra danh sách, một địa điểm cho thấy chất lượng của thầy giáo vào vai trò cần thiết hơn quy mô của một lớp học đó là Thượng Hải và Singapore. Nhị quốc gia này đều đang gặt hái được ích lợi từ đó. 

Đọc thêm Economist

Giang Ng

Theo Trí thức trẻ


Xem tại: dat xanh