Thắc mắc của bạn đọc như sau:

“Tôi là Việt kiều, đang mang quốc tịch Mỹ. Tôi có tậu một căn hộ thông thường cư tại Tp.HCM vào năm 2016, tuy nhiên khi đó tôi phải tậu với tư cách là người nước ngoài vì chưa có giấy má chứng minh là người gốc vn.

Đầu năm rồi, tôi được cấp Giấy đủ điều kiện sở hữu căn hộ với thời hạn là 50 năm. Hiện tại, tôi đã tìm lại được hồ sơ tư nhân và được tổ chức Ủy ban Việt kiều của Bộ Ngoại giao vietnam cấp Giấy xác thực là người gốc vietnam.

Đối với căn hộ đã tìm, tôi muốn được làm cho giấy tờ biến đổi sang nhân cách là người gốc Việt Nam định cư ở nước ngoài chiếm hữu nhà ở tại vn, song song chuyển đổi thời hạn sở hữu nhà đất trong khoảng 50 năm thành chiếm hữu không có thời hạn. Xin hỏi như vậy có được không? Và tôi phải làm cho giấy tờ như thế nào, đến tập đoàn nào nộp giấy má?”

(Joseph Nguyen Ly)

viet kieu muon doi quyen so huu nha o, phai lam sao

Để xác định quyền sở hữu nhà ở tại Việt Nam, Việt kiều có thể nộp giấy tờ tại Bộ Khoáng sản & Không gian. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 3, Yếu tố 5 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ có nêu luật pháp chi tiết và chỉ dẫn thực hiện một vài nhân tố của Luật Nhà ở. Chi tiết: “Đối với công ty, cá nhân nước ngoài thì phải có hồ sơ chứng minh đối tượng theo qui định tại Nhân tố 74 của Nghị định này; trường phù hợp cá nhân nước ngoài có thủ tục xác thực là gốc vietnam thì chỉ được quyền chọn một đối tượng áp dụng là người Việt Nam định cư ở nước ngoài hoặc tư nhân nước ngoài để xác định quyền sở hữu nhà đất tại Việt Nam”.

Theo nội dung câu hỏi mà ông Joseph Nguyen Ly đề cập ở trên, ông đã được cấp Giấy chứng nhận quyền dùng đất, quyền sở hữu nhà đất và của nả khác gắn liền với đất, thời hạn sở hữu là 50 năm. Về nhu cầu muốn thay đổi các nội dung trên Giấy đủ điều kiện, trong đó có đổi mới thời hạn chiếm hữu, ông có thể nộp giấy tờ đến Bộ Khoáng sản và Môi trường để được hướng dẫn, giải quyết theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem thêm: dịch vụ bất động sản