Thắc mắc của độc giả như sau:

“Tôi là Việt kiều, đang mang quốc tịch Mỹ. Tôi có tìm một căn hộ phổ biến cư tại Tp.HCM vào năm 2016, tất nhiên khi đó tôi phải mua với tư cách là người nước ngoài vì chưa có giấy tờ chứng minh là người gốc vietnam.

Đầu năm rồi, tôi được cấp Giấy đạt yêu cầu sở hữu căn hộ với thời hạn là 50 năm. Hiện tại, tôi đã mua lại được giấy tờ tư nhân và được tập đoàn Ủy ban Việt kiều của Bộ Ngoại giao Việt Nam cấp Giấy xác nhận là người gốc Việt Nam.

Đối với căn hộ đã mua, tôi muốn được làm giấy má chuyển đổi sang nhân cách là người gốc vn định cư ở nước ngoài chiếm hữu nhà ở tại vn, đồng thời biến đổi thời hạn sở hữu nhà đất trong khoảng 50 năm thành sở hữu không có thời hạn. Xin hỏi tương tự có được không? Và tôi phải làm cho giấy má như thế nào, đến tổ chức nào nộp thủ tục?”

(Joseph Nguyen Ly)

viet kieu muon doi quyen so huu nha o, phai lam sao

Để xác định quyền chiếm hữu nhà ở tại Việt Nam, Việt kiều có thể nộp giấy tờ tại Bộ Tài nguyên & Không gian. Ảnh minh họa

Trả lời:

Khoản 3, Yếu tố 5 Nghị định số 99/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 của Chính phủ có nêu luật pháp chi tiết và hướng dẫn thực hiện vài yếu tố của Luật Nhà đất. Chi tiết: “Đối với tổ chức, tư nhân nước ngoài thì phải có hồ sơ chứng minh đối tượng theo qui định tại Yếu tố 74 của Nghị định này; trường hợp cá nhân nước ngoài có thủ tục xác thực là gốc vietnam thì chỉ được quyền chọn một đối tượng áp dụng là người vn định cư ở nước ngoài hoặc tư nhân nước ngoài để xác định quyền chiếm hữu nhà ở tại vietnam”.

Theo nội dung thắc mắc mà ông Joseph Nguyen Ly đề cập ở trên, ông đã được cấp Giấy đạt yêu cầu quyền dùng đất, quyền chiếm hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất, thời hạn chiếm hữu là 50 năm. Về ý định muốn đổi mới các nội dung trên Giấy chứng nhận, trong đó có đổi mới thời hạn chiếm hữu, ông có thể nộp hồ sơ đến Bộ Khoáng sản và Không gian để được chỉ dẫn, khắc phục theo thẩm quyền.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Xem tại: gia nha dat