Mới đây, Cục Phòng thủ thương nghiệp (Bộ Công Thương) cho nhân thức, Bộ Thương mại Mỹ (DOC) lên tiếng Kết luận sau cùng vụ việc dò la trốn tránh biện pháp chống bán phá giá và chống trợ cấp với thép cán nguội (CRS) và thép chống ăn mòn (CORE) của vn có chất liệu đầu vào từ Hàn Quốc và Đài Loan-China (Đài Loan).

Với kết luận này, những lô hàng thép CRS và CORE xuất khẩu từ Việt Nam không chứng minh được nguồn gốc của chất liệu thép cán hot bị áp mức thuế lên đến 456%. Trong trường hợp công ty chứng minh nguyên liệu cán nóng nhập khẩu trong khoảng Hàn Quốc hoặc Đài Loan sẽ bị áp thuế tương ứng của Hàn Quốc (29,4% với thép CORE; 24,2% với thép CRS) và Đài Loan (10,34% với thép CRS).

Như vậy, giả dụ các doanh nghiệp chứng minh được chất liệu đóng chai là của vn hoặc các nước/vùng cương vực ngoài 03 nguồn trên sẽ không bị vận dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế (tức là ko phải nộp thuế).

Ngay sau khi được báo cáo rộng rãi quan điểm nghĩ là quyết định này sẽ tác động đáng kể tới hoạt động xuất khẩu thép của Việt Nam.

Trước vấn đề này, Hiệp hội thép vietnam (VSA) cho nhân thức, ngay trong khoảng khi Mỹ khởi đầu ra Quyết định khởi xướng dò hỏi (tháng 8/2018), VSA đã phối phù hợp cùng với Tổ chức Nhà nước, làm việc với trạng sư tại Mỹ, trạng sư tại Việt Nam và các đơn vị xuất khẩu để khiến cho rõ tin tức, đề nghị ngành chế biến trong nước phối thích hợp đầy đủ với tổ chức thăm dò của Mỹ.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng kiến nghị Cục Phòng ngự Thương mại (Bộ Công Thương) trao đổi trực tiếp, yêu cầu DOC chú ý giúp cho các doanh nghiệp nhập cuộc cung ứng tin tức, mở mang diện chuẩn y đơn vị tự đạt yêu cầu căn nguyên nguyên liệu nhằm bảo vệ lợi ích chính đại quang minh của ngành chế biến trong nước, song song phối thích hợp với các cơ quan hữu quan của vietnam và Mỹ để chặn đứng các hành vi ăn lận, lẩn tránh bất hợp lí.

Trong khi, Bộ Công Thương cũng đã nhập cuộc phiên vấn đề è do DOC doanh nghiệp để bày tỏ ý kiến và có các cuộc họp với DOC để làm rõ đề xuất của vn.

Với việc Mỹ áp thuế khủng 456% lên thép vietnam, VSA cho nhân thức, ngay khi nhận được thông tin đề xướng điều tra thì ngành nghề đóng gói thép nội địa, khác lạ là các tổ chức chế biến, xuất khẩu lớn cũng đã chủ động xây dựng phương thức đóng chai, buôn bán trong bối cảnh Mỹ dò la chống lẩn tránh, chi tiết là đã chuyển hướng dùng nguyên liêụ đầu vào (thép cán nóng) từ nhiều nguồn khác cũng như sắm thép cán hot đóng hộp trong nước, xây dựng chuỗi hệ thống điều hành để phục vụ việc tự chứng nhận. Nhân tố này sẽ giúp các công ty của vn tránh rủi ro khi xuất khẩu sang thị trường này và nhiều chủng loại hóa thị trường xuất khẩu.

Trước tình hình này, Hiệp hội khuyến cáo các tổ chức nâng cao năng lực khó khăn bằng cách thức ứng dụng kĩ nghệ tân tiến, dè xẻn chi tiêu; chủ động dùng nguồn chất liệu trong nước, hoặc tìm nguyên liệu trong khoảng các đất nước khác như Nhật Phiên bản, Brazil, Áo, Bỉ,... để chế biến ra các item thép xuất khẩu mặt hàng sang Mỹ, nhằm hạn chế các rủi ro. song song, các doanh nghiệp cần nhiều chủng loại hóa hoạt động mua bán xuất khẩu; phối phù hợp ngặt nghèo với Hiệp hội và bạn hàng đối tác nước ngoài; tiếp tục và phù hợp tác cung ứng tin tức với phía DOC,...

Vụ Mỹ áp thuế khủng 465% lên thép Việt Nam: Doanh nghiệp cần chủ động nguồn nguyên liệu - Ảnh 1.

Theo số liêụ thống kê của Trọng tâm Tin tức TMCN (Bộ Công Thương) thì trong 10 tháng đầu năm 2019 giá trị ̣xuất khẩu thép CORE và CRS của Viêt Nam sang Mỹ đaṭ hơn 353 ngàn tấn với hơn 260 triêụ USD, giảm 56% về lượng và giảm 58% về trị giá xuất khẩu so với cùng kỳ 10 bốn tuần 2018. Thi ṭrường Mỹ hiện chiếm 6,5% trong tổng lượng xuất khẩu thép của Viêṭ Nam (ASEAN vẫn là thi ̣trường xuất khẩu nhiều nhất của vietnam, chiếm 65%).

Quỳnh Anh

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: dat xanh