Dồn dập giải quyết nợ

SCB đang thanh lý 20 chiếc ô tô loại 4-7 chỗ và xe chuyên dụng bằng cách thức đấu giá cho đối tượng mua hàng tư nhân hoặc doanh nghiệp có yêu cầu nhằm thu hồi nợ xấu. Tổng giá trị của 20 chiếc ô tô này là hơn 6 tỷ đồng. Các xe được thanh lý chủ đạo là hiệu Toyota, Hyundai, Mitsubishi... có năm đóng chai trong khoảng 2003-2009 với chi phí ngả nghiêng từ 150- 400 triệu đồng/xe (đã bao gồm thuế VAT).

Ngày 22/11, VietinBank thông báo bán 4 số tiền phải thanh toán xấu từ một số chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng. Chi tiết, VietinBank chi nhánh Kiến An (Hải Phòng) báo cáo bán số tiền phải thanh toán của tổ chức kinh doanh TNHH Hòn Ngọc với dư nợ hơn 27 tỷ đồng, tài sản đảm bảo cho khoản nợ này là đất, xe ô tô. Chi nhánh Đồng Nai rao bán số tiền phải thanh toán của CTCP Tân Mai Miền Đông với dư nợ hơn 1.200 tỷ đồng, là cục bộ của nả sinh ra của Dự án đầu cơ nhà máy đóng chai giấy, quyền thuê đất và tài sản đảm bảo và các cam kết khác của cũ kĩ đông. Mini này cũng rao bán số tiền phải thanh toán của công ty Tân Mai Miền Trung với dư nợ hơn 4.300 tỷ đồng.

Gần đây, SHB cũng rao bán số tiền phải thanh toán xấu của đối tượng mua hàng Phạm Thị Tuyết Nhung tại Chi nhánh SHB Long An với dư nợ gốc và lợi nhuận gần 9 tỷ đồng. Của cải bảo đảm là quyền dùng đất ở và quyền sở hữu nhà đất. Bà Phạm Thị Tuyết Nhung chính là Giám đốc CTCP Giải đáp đầu tư Angel Lina vừa bị Công an Tp.HCM bắt giam để thăm dò về hành vi “Lừa đảo chiếm đoạt đoạt của cải”. Bà Nhung được xác định có can dự tới việc “vẽ 9 công trình ma” ở phổ thông huyện, thị xã trên khu vực Tp.HCM để chiếm đoạt tiền của đối tượng mua hàng.

Nhiều ngân hàng khác như Sacombank, MB, Agribank, BIDV... cũng liên tiếp công bố đấu giá của cải gồm hàng loạt lô BĐS (BĐS), nhà đất, dự án từ chục tỷ đến hàng nghìn tỷ đồng. Ngân hàng Nhà nước (NHNN) cho nhân thức tính trong khoảng năm 2012 tới cuối 04 tuần 8/2019, các công ty nguồn vốn vay (TCTD) đã giải quyết được 968.890 tỷ đồng nợ xấu, trong đó nợ xấu do các công ty tự xử lý là 629.200 tỷ đồng (chiếm 64,94% tổng nợ xấu xử lý), còn lại là bán nợ cho tổ chức kinh doanh Điều hành của cải của các TCTD Việt Nam (VAMC) và công ty, tư nhân khác… Tỷ lệ nợ xấu nội bảng tới cuối tháng 8/2019 là 1,98%.

Tính trung bình từ 15/8/2017 - 31/8/2019, mỗi bốn tuần toàn chuỗi hệ thống xử lý được khoảng 9,6 nghìn tỷ đồng, cao hơn 4,7 nghìn tỷ đồng so với kết quả giải quyết nợ xấu trung bình trong khoảng năm 2012-2017 trước khi Quyết nghị 42 có hiệu lực.

xu ly tai san dam bao bds nhu the nao

Ngân hàng khó thanh lý nợ xấu là BĐS do công ty quản lý thu hồi sổ đỏ(Ảnh minh họa)

Không dễ dàng thanh lý BĐS “mất” sổ đỏ

Dĩ nhiên, việc thanh lý của cải nợ xấu chưa bao giờ dễ dãi với các ngân hàng. Vừa qua, NHNN cho biết đã nhận được phản ánh của một số TCTD về các tập đoàn có thẩm quyền lên tiếng hủy/thu hồi giấy đạt yêu cầu (GCN) quyền sử dụng đất đã cấp cho tư nhân, hộ mái nhà. Trong đó, bao gồm GCN quyền sử dụng đất của tài sản bảo đảm đã được thế chấp cho khoản vay vì có vi phạm pháp luật tại Yếu tố 64 Luật Đất đai năm 2013, do cơ quan có thẩm quyền cấp không đúng pháp luật và vài nguyên do khác.

Theo lãnh đạo một ngân hàng thương mại cũ kĩ phần, việc hủy/thu hồi GCN quyền sử dụng đất đang được dùng trong quan hệ thế chấp tại các TCTD đã ảnh hưởng đến quyền giải quyết của cải đảm bảo của TCTD khi đối tượng mua hàng vi phạm bổn phận trả nợ, tiềm ẩn nguy cơ nảy sinh nợ xấu, nợ quá hạn. Lúng túng hiện trạng nợ xấu tăng lên, NHNN đã ban hành văn bạn dạng yêu cầu các TCTD phân tích các pháp luật luật pháp về đất đai có liên quan để bình chọn toàn vẹn không may khi kiếm được thế chấp của nả là quyền dùng đất để kịp thời bổ sung hoàn thành các qui định nội bộ về cấp nguồn đầu tư cho đối tượng mua hàng.

song song, NHNN yêu cầu các TCTD cần bảo đảm giữ vững nghiêm ngặt, hạn dè bỉu tối đa rủi ro khi nhận thế chấp tài sản đảm bảo là quyền sử dụng đất, như bổ sung các ký hợp đồng, cam đoan của đối tượng mua hàng về giải pháp đảm bảo thay thế trong trường phù hợp GCN quyền dùng đất bị hủy, thu hồi, nghĩa vụ, bổn phận của khách hàng lên tiếng cho TCTD khi nảy sinh tình huống này hoặc các giải pháp phòng ngừa rủi ro cần thiết khác.

Khác biệt, NHNN thể hiện sự quan trọng đến việc TCTD cần nhiều lần tìm hiểu tin tức về việc thu hồi đất do UBND cấp có thẩm quyền thông báo trên trang tin tức điện tử của UBND cấp thức giấc, cấp huyện để có biện pháp giải quyết phù hợp. Đối với các trường phù hợp tổ chức có thẩm quyền không lên tiếng đủ số ngày, hủy GCN quyền dùng đất để cấp mới cho người sử dụng đất với nguyên do bị mất trong khi GCN quyền dùng đất vẫn đang lưu giữ tại TCTD… thì TCTD cần kịp thời phản chiếu với các cơ quan có thẩm quyền để đảm bảo quyền và lợi ích hợp lí.

MuaBanNhaDat theo TBKD


Tham khảo thêm: bat dong san