Cho nên, nhị thức giấc Đắk Lắk và Khánh Hoà đang xây đắp phương án buộc phải đầu tư dự án tuyến cao tốc nối tiếp 2 địa phương với nhau.

Theo UBND tỉnh Đắk Lắk, một trong những chủ trương chợt phá vừa thúc đẩy phát hành ngao du và động viên sản xuất kinh tế - xã hội của tỉnh chính là việc sớm xây dựng cao tốc Đắk Lắk - Khánh Hòa. Vì thế,  UBND thức giấc sẽ sớm có văn phiên bản mời các chuyên gia để giúp địa phương về tuyến các con phố cao tốc trong khoảng Buôn Ma Thuột - Nha Trang; tổng mức đầu cơ, chiều dài tuyến cao tốc.

Được nhân thức, trước khi có cuộc họp với chỉ huy Quốc hội, phía thức giấc Đắk Lắk đã cho tìm hiểu phóng tuyến, sơ bộ tính toán. Theo đó, cao tốc Đắk Lắk - Khánh Hòa sẽ khởi đầu trong khoảng đường giảm thiểu phía đông của TP. Buôn Ma Thuột xuống gặp mặt cao tốc Bắc - Nam ở Khánh Hòa. 

Tuyến các con phố dài 105km, có 3 hầm chui, hầm dài nhất khoảng 1,7km. Khi đi vào hoạt động, thời gian chạy xe nối nhì thành phố chỉ hơn 1 giờ. Khái toán sơ bộ, giả dụ xây đắp cao tốc 4 làn các con phố thì kinh phí khoảng 15.000 tỷ đồng. 

Ví như xây đắp 6 làn xe thì khoảng 19.000 tỷ đồng. Tỉnh Đắk Lắk sẽ nghiên cứu vừa dùng ngân sách, vừa thực hiện đối tác công tư và các cơ chế khác để giải quyết bài toán kinh phí kếch xù này.

UBND thức giấc Đắk Lắk cũng cho biết thêm bây chừ địa phương đang tập trung tìm hiểu, tính toán, yêu cầu để sớm có một đoạn đường cao tốc từ Đắk Lắk xuống biển. Trước tiên sẽ giải quyết nhân tố về du lịch trong xu hướng mới. Du lịch là một tiềm năng của Đắk Lắk, từ khí hậu, rừng núi và tự nhiên khuyến mại tới văn hóa của Tây Nguyên. 

Sắp tới, Đắk Lắk sẽ có một đề án về phát hành du lịch, trong đó tập trung phát hành cơ sở ngao du, vật phẩm du lịch, chú tâm nguồn nhân công du lịch. Cơ sở ngao du sẽ bao gồm các nơi nghỉ ngơi, nhà nghỉ, sân golf, vườn thú mang tính đặc thù. 

Bên cạnh, tuyến cao tốc cũng sẽ giải quyết bài toán về thu hút đầu cơ, lưu thông hàng hóa. Hàng hóa đóng chai ra phải chuyển xuống Khánh Hòa để lưu thông đến các tỉnh giấc khác hoặc ra nước ngoài. 

Bên cạnh đó, trên toàn tuyến cũng sẽ giải quyết được điều của các KCN và khu cư dân. "Chúng tôi bình chọn con đường này sẽ giải tỏa điểm nghẽn rất căn bản cho sản xuất kinh tế, thị trấn hội của Đắk Lắk cũng như các tỉnh giấc Tây Nguyên", ông Bùi Văn Cường - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thơ Tỉnh giấc ủy Đắk Lắk, cho nhân thức.

Nam Phong

Theo Nhịp sống kinh tế


Xem nhiều hơn: mua nha