Tám dự án con đường bộ cao tốc phía Đông đang chọn nhà thầu. Tuy nhiên, để các dự đang lựa chọn nhà thầu có thể đẩy nhanh tiến độ, Bộ Liên lạc Vận vận chuyển (GTVT) bắt buộc các địa phương phải hỗ trợ hăng hái cho các nhà thầu thi công.

Tuyến cao tốc Bắc Nam phía Đông sẽ rút ngắn thời gian vận động và chi phí thấp hơn các tuyến trục đường bộ khác. Ảnh: mt.gov.vietnam

Bộ GTVT đã thúc đẩy lựa chọn thầu từ 32 bộ thủ tục dự tuyển của 8 dự án các con phố bộ cao tốc Bắc-Nam theo hình thức đầu tư đối tác công tư (PPP) đã được Quốc hội phê thông qua chủ trương, từ hồi trung tuần tháng 11-2019.

Để phối thích hợp đẩy nhanh tiến độ, Chính phủ đã từng ban hành chỉ thị về việc chấp hành công tác phóng thích mặt bằng cho các dự án. Trong đó, Thủ tướng lãnh đạo chủ tịch UBND các thức giấc có công trình đi qua phối phù hợp với Bộ GTVT và ban điều hành các dự án hợp nhất địa điểm mỏ nguyên liệu, đảm bảo đủ trữ lượng và điều kiện khai thác khi các công trình thành lập qua địa phương.

Vấn đề này xuất phát từ yêu cầu xây đắp các dự án lên đến hàng chục triệu m3 đất, cát, đá, trong khi đó các nguồn nguyên liệu (nhất là đất, cát đắp nền tuyến phố, đá trải các con phố các loại) là yếu tố cực kỳ quan trọng quyết định các dự án có đúng tiến độ, không đội vốn và đảm bảo chất lượng công trình hay không.

Bộ GTVT đã gửi văn bạn dạng tới 13 thức giấc, trong đó có Nam Định, Ninh Bình, Thanh Hóa, Nghệ An, Đồng Nai, Tiền Giang, Vĩnh Long đề xuất cung ứng cung cấp nguyên liệu xây đắp phục vụ xây đắp 8 công trình PPP trong quá trình 2017-2020.

Theo ý tưởnrg, thủ tục mời thầu cụ thể cho các nhà đầu tư sẽ tạo ra trong tháng 2-2020 và dự kiến đóng thầu tham gia bốn tuần 4-2020; giả dụ tình hình cốt truyện thuận tiện, hiệp thương phù hợp đồng với nhà đầu tư có thể hoàn thành trong tháng 7-2020.

Theo Saigontimes

Xem thêm: mua nha