Bốn người trẻ đã và đang nằm trong danh sách Forbes under 30 (những tư nhân dưới 30 tuổi nổi bật nhất trong năm do báo chí Forbes đánh giá) vừa thắng lợi với một trong những vụ mua bán trao đổi, sáp nhập các công ti công nghiệp vốn đầu tư (hay còn gọi là fintech) lớn nhất trong lịch sử.

Hôm 13/1, Visa chính thức thông báo công ty đã tìm lại Plaid, một công ty thành lập công ty để khởi nghiệp trong ngành nghề fintech, chuyên cũng cấp các biện pháp gắn kết tiết kiệm giữa tài khoản nhà băng của khách hàng với những Áp dụng thanh toán “nóng” nhất trên thị trường hiện nay như Vemo và Cash App. Giá trị của vụ mua bán này được hé lộ bao gồm 4,9 tỷ USD tiền mặt, thêm tham gia đó là 400 triệu USD dưới cách thức cũ kĩ phiếu. Đứng đằng sau thương vụ này là 4 chàng trẻ trai, những người đã từng góp mặt trong danh sách Forbes under 30.

chậm tiến độ chính là Zach Perrret và William Hockey, 2 nhà cùng thành lập của Plaid. Dường như đó là 2 chuyên gia đến từ Goldman Sachs: Brandon Watkins và Troy Wickett, những người dẫn dắt thương vụ đình đám này.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 1.

Zach Perret và William Hockey. Ảnh: Forbes Collection

Zach Perret, 32 tuổi, và William Hockey, 30 tuổi, lần đầu tiên chạm mặt nhau khi họ cùng gánh vác địa điểm chuyên gia sản vấn tại Bain, trước cùng nhau bắt tay xây dựng Plaid vào năm 2012 tại New York. Ý tưởng của họ nhằm phát hành những biện pháp đơn giản và dễ ợt hơn dành cho các vận dụng fintech trong công đoạn gắn kết và xác thực account ngân hàng của khách hàng.

Trước khi Plaid ra đời, các công ti thường xuyên phải chuyển những khoản đặt chỗ gầy, khoảng 0,02 đô la, tham gia account của người dùng, và sau đó đòi hỏi người dùng phải đăng nhập tham gia ứng dụng trong nhiều ngày liên tục để hoàn tất quá trình xác nhận trước khi có thể dễ chịu sử dụng các tiện ích trên Áp dụng. Chính sự rắc rối này làm cho một bộ phận không bé xíu các đối tượng mua hàng tiềm năng “quay lưng” lại với các ứng dụng thanh toán, khi họ mới chỉ “đi được nửa tuyến đường” trong thời kỳ đạt yêu cầu.

Phần mềm của Plaid góp phần khiến dễ chơi hóa giai đoạn “phức tạp” trên, giúp account của người dùng có thể lập cập được xác minh chỉ sau vài giây, thay vì phổ thông ngày như trước đây. Khi người dùng đăng nhập vào một Áp dụng fintech, họ sẽ điền tên đăng nhập và mật khẩu tài khoản ngân hàng của bản thân. Phần mềm của Plaid sẽ tự động thu thập những thông tin quan trọng, giải quyết các tin tức đó một cách bảo mật nhằm tương hợp với công đoạn xác nhận của vận dụng.

Đa dạng tổ chức kinh doanh đã trả tiền cho Plaid nhằm cải thiện quy trình đăng ký, khiến nó trở nên với tốc độ cao và thân thương hơn với người dùng. Nhà cùng thành lập, song song là cựu giám đốc kĩ nghệ của Plaid - Hockey cho nhân thức: giải pháp lanh lợi của anh và người bạn thân đã bị thoái thác lên “đến 50 lần”, trước khi chiến thắng trong vòng gọi vốn đầu tiên với số tiền 3 triệu đô la trong khoảng Spark Capital.

4 chàng trai lọt Top Forbes 30 under 30 đứng sau thương vụ Visa mua Plaid giá 5,3 tỷ USD - Ảnh 2.

Brandon Watkins (trái) và Troy Wickett. Ảnh: Brandon Watkins và Troy Wickett

Trong năm 2015, Perret và Hockey đã lọt tham gia danh sách 30 anh hùng dưới 30 tuổi nổi trội trong năm của tạp chí Forbes. Cũng kể từ đó, họ đã thành công vang lừng khi kêu gọi được tổng số vốn đầu cơ lên tới 310 triệu đô la Mỹ trong khoảng các chủ đầu tư có tiếng như Andreessen Horowitz, Kleiner Perkins và Glodman Sachs. Nhị nhà sáng lập trên đã có cơ hội hợp tác với đa số các công ti fintech lớn trên toàn nước Mỹ, trong đó phải kể đến những cái tên như Robinhood, Coinbase, Betterment và Acorns. Plaid được định giá 2,65 tỷ USD tham gia cuối năm 2018, đúng một năm trước khi công ty được tìm lại bởi Visa.

Những người dẫn dắt vụ mua bán Visa tìm lại Plaid cũng là những anh hùng từng lọt tham gia danh sách Forbes under 30. Tuy vẫn còn ở độ tuổi tương đối trẻ nhưng họ đã giúp thực hiện thắng lợi rất nhiều các thương vụ mua bán - sáp nhập cũng như IPO trong ngành kĩ nghệ và trả tiền.

Brandon Watkins, 31 tuổi, người đứng đầu mảng “tài chính online”, đã giúp Goldman Sachs xây đắp mối quan hệ tốt đẹp với số đông các tổ chức kinh doanh nguồn vốn, ngân hàng số trên thị trường. Brandon có thương hiệu làm việc trong các thương vụ đình đám như thương vu IPO của Square tham gia năm 2015, hay thương vụ “tuyến đường bạn nào nấy đi” giữa eBay và Paypal. Anh cũng là người trả lời các khoản đầu cơ tư nhân tham gia một vài kỳ lân công nghệ như Credit Karma. Kết quả là, anh đã lọt vào danh sách Forbes under 30 vào năm 2017.

Troy Wickett, người vừa mới lọt tham gia danh sách Forbes under 30 năm 2020, là người chuyên về ngành nghề ứng dụng và công nghiệp. Anh đã làm việc với đa dạng đối tượng mua hàng “lớn” trong lĩnh vực này như Google và Amazon, cùng với đó là một vài các công ty kỳ lân cũng như một số quỹ đầu cơ hậu thuẫn bới các ngân hàng. Anh là người đã tư vấn cho Dropbox, Okta và các tổ chức kinh doanh fintech như Greensky và Bill.com khi họ có yêu cầu chào bán cũ kĩ phiếu lần đầu tới dân chúng. Troy cũng trợ giúp đắc lực trong vụ mua bán Amazon sắm lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD. Mẹ của anh - bà Magdalena Yesil, đã di trú tới Mỹ trong khoảng Thổ Nhĩ Kỳ vào năm 1976, và sau đó biến thành một chủ đầu tư mạo hiểm, người xếp sau ông lớn ứng dụng Saleforce.com, đồng thời hiện đang là thành viên ban quản trị của công ti.

Với trị giá 5,3 tỷ đô la, Visa sắm lại Plaid là thương vụ có giá trị cao nhất được thực hiện bởi những cá nhân đã và đang nằm trong danh sách under 30 của Forbes. Tất nhiên ngoài ra cũng có đông đảo những doanh nghiệp, xây cất bởi những thương buôn nằm trong danh sách trên, được các công ty khác sắm lại với giá cả tỷ đô la Mỹ.

Dưới đây là 5 vụ mua bán tỷ USD khi các “ông lớn” tìm lại các kỳ lân khởi nghiệp:

Instagram được Facebook tìm lại tham gia năm 2012 với giá 1 tỷ USD

Tumblr được WordPress sắm lại vào năm 2013 với giá 1,1 tỷ USD.

Oculus được Facebook tìm lại tham gia năm 2014 với giá 2 tỷ đô la

Flatiron Health được Roche mua lại vào năm 2018 với giá 1,9 tỷ USD

Ring được Amazon tậu lại tham gia năm 2018 với giá 1 tỷ đô la.

Theo Trọng Đại

Người đồng hành


Có thể bạn quan tâm: dịch vụ bất động sản