Một mái ấm gồm 4 người tới trong khoảng Vũ Hán đang lưu trú trong nơi nghỉ ngơi ở trung tâm TP Cần Thơ được kiểm soát nghiêm ngặt. Những người này mong muốn được ở lại để hạn chế dịch corona. 

Bữa nay, mùng 6 Tết, Thành ủy Cần Thơ họp và nghe các tổ chức công bố về tình hình Tết Nguyên đán Canh Tý 2020.

Giám đốc Sở Y tế Cao Minh Chu thông báo, thực hiện công điện khẩn của Thủ tướng, lĩnh vực đã chỉ đạo nghiêm ngặt, trong suốt 7 ngày Tết đã kiểm tra 13 lượt nhập cảnh với số hành khách 1.879 hành khách, trong đó có 5 người Trung Quốc, 13 lượt xuất cảnh với 1.366 hành khách (trong đó 4 người TQuốc).

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở Y tế TP Cần Thơ Cao Minh Chu thông báo với Thành uỷ Cần Thơ

“Phần nhiều đều chưa phát hiện thể hiện nhiễm virus corona. Có một mái ấm 4 người Vũ Hán đang lưu trú tại một khách sạn lớn ở Cần Thơ, lĩnh vực đã phối phù hợp với Sở VH-TT&DL đến tư vấn và rà soát, thì tình hình sức khoẻ của các du khách thông thường”, ông Chu nói.

Trong nơi nghỉ ngơi, có tổ y tế mỗi ngày báo cáo 2 lần với Trọng điểm giữ vững bệnh tật về tình hình sức khoẻ của 4 du khách này. “Mái ấm này đến vn trước khi xảy ra dịch virus corona ở Vũ Hán nên chúng ta cảm thấy cơ bản là an tâm”, lời ông Chu.

“Ngành nghề cũng chỉ huy các doanh nghiệp giám sát chặt chẽ việc phòng, chống virus corona. Đối với các phòng khám phải tuân thủ trong việc khám, phân luồng đối với các bệnh lý về hô hấp.

Khác biệt, doanh nghiệp các khu cách thức ly, chỉ huy các bệnh viện của TP phối thích hợp với BV Đa khoa Trung ương Cần Thơ, rà soát chuẩn bị thuốc, máy móc trang thiết bị, các nhóm cơ động sẵn sàng ứng cứu...”, ông Chu nói.

Theo ông, bữa nay, Sở Y tế TP Cần Thơ sẽ tập huấn lại tất cả các luật pháp mới về phác đồ điều trị và trật tự giám sát mà Bộ Y tế vừa ban hành.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Giám đốc Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ Nguyễn Khánh Tùng

Về phần bản thân mình, Giám đốc Sở VH-TT&DL Nguyễn Khánh Tùng cho biết, trước, trong và sau Tết Nguyên đán, tổng số khách đến thăm quan, ngao du đạt 813.060 lượt, tăng 4,5% so với cùng kỳ năm 2019.

Các hạ tầng đang ký tạm trú phục vụ 74.300 lượt khách lưu trú (tăng 2,1%), trong đó có 16.300 lượt khách tạm cư quốc tế, giảm 10,4% so với cùng kỳ năm 2019 do tác động của dịch viêm đường hô hấp cấp do virus corona.

Ông Tùng cho nhân thức, Sở đã phối thích hợp Sở Y tế đi rà soát đơn vị du lịch, tại nơi nghỉ ngơi có khách China tới đang ký tạm trú, đòi hỏi khách Trung Quốc khai báo nhật ký 14 ngày qua và kiểm tra thân nhiệt tại chỗ.

song song, chỉ dẫn cho cơ sở lưu trú các biện pháp phòng chống dịch bệnh. “Trong khoảng ngày 29 tới mùng 5 Tết, có 98 du khách Trung Quốc ở các nơi nghỉ ngơi tại Cần Thơ. Chúng tôi chưa phát hiện trường hợp nghi bệnh viêm nhiễm, các cơ sở vật chất tạm trú cũng thiết bị máy đo thân nhiệt, xà phòng, tiêu khuẩn...”, ông Tùng nói.

4 du khách Vũ Hán xin ở lại Cần Thơ để tránh dịch virus corona
Máy kiểm soát thân nhiệt tại Cảng hàng không quốc tế Cần Thơ

Theo chủ tịch Sở VH-TT&DL TP Cần Thơ, tới 21h tối qua, Cần Thơ còn 3 khách sạn có người TQuốc (20 khách).

Trong đó, có 1 gia đình 4 người tới từ Vũ Hán. Những người này qua TP.HCM vào ngày 20/1, sau đó đi Phú Quốc và mùng 1 Tết tới tạm trú tại nơi nghỉ ngơi ở Cần Thơ. Sở Y tế đã kiểm tra thân nhiệt và cho thấy sức khoẻ của 4 người này bình ổn.

Do tâm lý e dè nên khách sạn bố trí 2 phòng đơn nhất và phương pháp ly với các phòng khác.

Đồng thời mỗi ngày đo thân nhiệt 2 lần đối với 4 du khách này. "4 người này dự kiến ngày 14/2 rời khỏi khách sạn ở Cần Thơ, tuy nhiên các chuyến bay đến Vũ Hán đã bị hoãn và tâm lý những người này không dám quay trở về.

Ngày 15/2, visa của họ hết hạn, hiện nay trong hôm nay các du khách này chủ động liên lạc với Tổng lãnh sự quán TQuốc tại TP.HCM để gia hạn visa và họ cũng ước muốn được ở lại nơi nghỉ ngơi để giảm thiểu dịch", ông Tùng nói.

Hiện giờ cả ê kíp khách sạn phải túc trực đối với 4 du khách đến trong khoảng Vũ Hán và khuyến cáo họ hạn chế nhạo ra ngoài, khi đi đâu phải đeo khẩu trang...

Ông Tùng buộc phải Sở Y tế nên có văn bạn dạng chính thức để thông báo các giải pháp phòng chống dịch bệnh để cư dân, đơn vị được biết.

Sở Y tế chủ trì, phối hợp với Sở VH-TT&DL đi rà soát công tác phòng chống dịch bệnh ở các nơi nghỉ ngơi có người Trung Quốc. "Dù rằng có một vài khách đã rời khỏi nơi nghỉ ngơi nhưng phải phòng đề phòng quá trình ủ bệnh, vì vậy 2 Sở đi rà soát...", ông Tùng nói.  

Tạm dừng các lễ hội khi cần thiết, tập trung phòng chống dịch virus corona

Tạm bợ dừng các lễ hội khi quan trọng, tập trung phòng chống dịch virus corona

Ban Bí thư xem xét, trong trường phù hợp cần thiết, tạm thời dừng các hoạt động dồn vào một chỗ đông người, các lễ hội, hội nghị, hội thảo để ưu tiên cao nhất phòng, chống dịch.

Hoài Thanh


Có thể bạn quan tâm: mua dat