Guy Kawasaki là giám đốc tiếp thị cho Canva và cố vấn mảng buôn bán của Motorola (Google). Ông nhiều người biết đến về thái độ sẵn sàng đổi mới và tinh tâm thần doanh. Trước khi thành danh, ông là một trong những viên chức trước tiên của Apple và có thời cơ gặp gỡ, khiến việc với Steve Jobs. Những bài học về kinh doanh, cuộc sống và công việc của Guy luôn truyền cảm hứng cho gần như người.

Dưới đây là những chia sẻ của ông trên Forbes: 

Đối tượng mua hàng không hề người đưa ra phương pháp cải thiện yếu tố

Trong suốt thời gian làm việc tại Apple, bài học bậc nhất Guy rút ra được là khách hàng hiện nay không thể nào nói cho bạn nhân thức được bí quyết đổi mới. 

"Họ chẳng thể nói về bạn về bước chuyển chính mình tiếp theo hay cách thức cải tổ mặt hàng mới, dễ chơi họ luôn bị gói gọn với những gì bạn cung ứng. 

Tôi sẽ đưa ra một Chẳng hạn, tôi tìm cuộn phim từ Kodak, phần đông những gì tôi có thể nghĩ đó là chất lượng phim, màu sắc và có rẻ hay không. Nhưng bạn lại chẳng thể đến thẳng Kodak và nói, ‘Thật ra tôi không muốn sử dụng phim. Tôi muốn tậu một cái cảm biến kỹ thuật số’. 

Nhân tố trái ngang ở đây là tham gia năm 1975, Kodak mới chỉ phát minh ra tự sướng khoa học số, nhưng họ lại tự cho là họ là tổ chức kinh doanh hóa chất và đặt chất hóa học tham gia phim. Lẽ ra những gì họ nên làm là xác định họ đang hoạt động trong công nghiệp lưu trữ ký ức. 

Nếu bạn nằm trong đơn vị đó, bạn sẽ không nhiệt tình đó là phim, sản xuất hình ảnh hay là máy cảm biến công nghệ số, lưu giữ ký ức mới là những gì bạn cần" - Guy san sẻ. 

Học bí quyết bán hàng ngay cả thiên nhiên ở trong phòng ban tiêu thụ

Dù bạn không ở trong phòng ban bán hàng thì đã sao chứ? Đại chúng trên quả đât này đều đang bán một thứ gì đó.

Mùng 5 Tết - 6 bài học cựu nhân viên Apple rút ra sau thời gian dài làm việc với Steve Jobs: Người đi làm thuê nhất định phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 1.

"Câu nói này dẫn tới nhị kĩ năng căn bản trong cuộc sống: là người khiến cho ra sản phẩm hoặc đang bán nó. Thậm chí bạn là người có thể chế biến ra được vật phẩm, thì bạn vẫn tham gia bán hàng để thu được sự ủng hộ, để nhận được tài trợ để mọi người dùng những sản phẩm đó. 

Dần dần, bạn nhập cuộc bán hàng sẽ để giải quyết được một vài mục đích như có thể có được chỗ ngồi tốt hơn trên tàu bay hay phòng nơi nghỉ ngơi có view nhìn ra ngoài biển. Nghĩ suy ‘tôi là người đóng gói ra vật phẩm thì không hề tham gia bán hàng‘, tôi nói thẳng là rất ngu ngốc. Người nào cũng phải biết cách thức bán hàng" - cựu viên chức của Apple đánh giá. 

Hãy nói "Có"

Guy chia sẻ: "Về cơ bản, tôi nghĩ rằng bạn nên mặc định câu giải đáp của bản thân là "có" với mọi đòi hỏi giả dụ đại chúng bao quanh không cho bạn một lý do quang minh chính đại để không làm yếu tố gì đó. Theo kinh nghiệm của tôi, một khi bạn nói "có" đồng nghĩa với việc bạn đang thành lập ra đa dạng cơ hội cho mình hơn. Những thứ có nhẽ sẽ không bao giờ hiện ra lần thứ nhì trong thế cục. 

Nhược điểm của nó ở đây sẽ là thắc mắc "Vậy chuyện sẽ xảy ra ví như người khác lợi dụng tôi?" Nhưng với những gì tôi đã từng trải thì có rất ít người lợi dụng vào điểm này. Giả dụ có bị lừa một vài lần thì đừng thấp thỏm, những gì bạn làm được sẽ còn hơn thế. Nói như vậy không có nghĩa là tôi sẽ tư vấn "có" ngay tức thì với mọi thứ. 

Tôi chỉ nghĩ "có" mọi lúc, nhưng ví như ai đó nói, ‘Tôi đang có cuộc hội thảo ở Croatia, ông có thể đến đây và rỉ tai trong một giờ free được không?’ Câu tư vấn là "không", bởi vì tôi có tới bốn đứa con và tôi sẽ không dành ra bốn ngày đi tới Croatia mà free được , cho nên bạn có thể có một cuộc hội thảo tốt hơn nữa để cung cấp đến cho dân chúng."

Đừng suy nghĩ phiến diện

Số đông thứ có thể thay đổi khi bạn cố gắng không nổi nóng, và dĩ nhiên, nghe thì dễ, thi hành được mới là không dễ dàng.

Kawasaki san sớt hưởng thụ của bản thân mình: "Khi tôi đang sửa hàng rào cho ngôi nhà của chính mình ở San Francisco, một người phụ nữ đã đến chỗ tôi và nói ‘Anh có nhận cắt cỏ không?’ vì tôi là người Mỹ gốc Nhật. ngừng thi côngĐây là trường phù hợp bạn có thể thuận tiện phát hỏa. Dĩ nhiên, đó cũng chính là giận dữ đầu tiên của tôi. 

Khoảng hai tuần sau, bố tôi tới thăm tôi và khi đó tôi đã kể câu chuyện này với ông, chắc mẩm ông sẽ nổi giận giống tôi. Nhưng thay vào đó ông lại nói với tôi, ‘Nam nhi à, ở nơi con đang sống đây, người phụ nữ ấy có quyền kết luận con là một người khiến vườn. Về cơ bản thì bà ấy cũng không sai, vì thế con hãy bỏ qua đi’. 

Sau lần đó, tôi đã rút ra cho mình một bài học trị giá: Đừng sắm tới bất tiện. Cứ để người khác thời cơ để hoài nghi. Và cũng đừng nổi nóng tiện lợi, giả dụ không bạn sẽ giận dữ trong cả cuộc thế ngắn ngủi này".

Hãy là chính mình

Bạn đã bao giờ khiếp sợ để trở thành con người thật của mình trong một không gian chuyên nghiệp? Kawasaki gợi ý, "Chỉ cần là chính bạn dạng thân bạn do vì rất mất công để duy trì mặt nạ bạn đã đeo vào. Mọi việc trở nên tiện lợi hơn ví như bạn trung thực. Nhưng nếu bạn cố ngụy biện để biến yếu tố sai thành thật thì sẽ phải nhớ đến những lời nói dối này cả đời đấy."

Hãy mở lời khi cần hỗ trợ

Mùng 5 Tết - 6 bài học cựu nhân viên Apple rút ra sau thời gian dài làm việc với Steve Jobs: Người đi làm thuê nhất định phải khắc cốt ghi tâm - Ảnh 2.

Thành lập lời khi cần giúp sức có thể là một thử thách nhưng lại đem lại số đông ích lợi trong các mối quan hệ cũng như trong việc thăng tiến của chính bạn. 

"Một trong những phương pháp nhằm củng cố thêm các mối quan hệ của bạn oái oăm và cũng đáng bất thần thay chính là việc mở lời để được giúp sức. Theo hướng tích cực, lý do tại sao tôi lại đưa ra câu nói này chính là dân chúng đều luôn sẵn lòng hỗ trợ bạn. Và đó cũng là cách thức ưng ý nhất để hỗ trợ người khác. Bởi vậy, hãy cứ tạo dựng lời để bắt đầu một mối quan hệ, trái ngược với suy nghĩ, ‘Họ sẽ ghét tôi vì yên cầu một lợi ích tốt’. 

Dĩ nhiên phải thể hiện thái độ hàm ân và sẵn lòng đáp lại ý tốt đó vì đó không phải là con đường một chiều. Tất nhiên, tôi nghĩ là ý nghĩ bạn nên đừng bao giờ đòi hỏi ai giúp đỡ chỉ vì muốn hủy hoại mối quan hệ hoặc không bao giờ có được mối quan hệ nào là sai trái".

Nam Thu

Theo Nhịp sống kinh tế/Forbes


Xem thêm: bat dong san