1. Mua muối

Người xưa có câu: "Đầu năm mua muối, cuối năm sắm vôi".

Tục lệ sắm muối sau giây phút giao thừa của ông bà lúc trước vẫn được chúng ta duy trì tới bây giờ. Người Việt quan điểm tậu muối đầu năm để cả năm hên, khiến cho ăn thuận buồm xuôi gió. Ở các thôn xóm nhỏ bé, vẫn có người bán hàng rong rao bán muối đầu năm hoặc bạn có thể tậu muối ở cổng đền chùa khi đi lễ.

Theo tục lệ dân dã, sau mỗi buổi cúng tế, người ta thường tung muối ra ngoài các con phố để xua đuổi tà ma, chống xú uế, đen đủi.

2. Mua lửa

Ngoài tục lệ tìm muối tham gia mồng 1 Tết, nhiều người vẫn còn giữ tục lệ mua lửa đầu năm để cầu mong một năm mới rộng rãi điềm lành, phổ biến hên. Ngọn lửa biểu trưng cho sự rét mướt và tài lộc không bao giờ dập tắt. Thậm chí, người ta còn kiêng cho lửa vào ngày đầu năm mới.

Vì vậy, trong các gói muối bán đầu năm, người bán thường đương nhiên bao diêm để biểu trưng cho lửa. Trong kinh doanh, bật lửa được gợi ý là một món quà ý nghĩa tặng cho công ty đối tác vào năm mới.

3. Tìm giấy xin chữ

Tục lệ này là một việc làm cho mang phổ quát ý nghĩa văn hoá trong ngày đầu năm mới, biểu hiện sự trọng tri thức. Người ta xin chữ đầu năm với mục đích ước muốn cả năm may mắn, tài lộc, công tác hanh khô thông, sự nghiệp thăng tiến.

Ông thân phụ ta có câu "Nét chữ nết người" và chính vì thế, người cho chữ thường là các nho sĩ hay thầy đồ có tiếng hiền khô tài, đức độ, học rộng biết phổ quát, viết chữ đẹp.

4. Mua tiến thưởng

Hằng năm, ngày vía Thần tài tức ngày 10 04 tuần Giêng, dù sắm lượng vàng ít hay phổ thông, rất đông người dân vẫn xếp hàng trong khoảng sáng đến tối để mua tiến thưởng. Tìm quà cầu may dịp đầu năm mới là một nét văn hóa tín ngưỡng dân gian của người Việt.

Đầu năm sắm vàng không chỉ là một hoạt động mang ý nghĩa tâm linh, cầu tài lộc, tiền bạc rủng rỉnh, làm ăn phát đạt suốt năm mới mà còn là một hình thức tích trữ của nả, tiết kiệm hạn chế hoang phí sau thời điểm ăn Tết của người Việt.

5. Mua vật phong thuỷ

Trong tâm niệm của người Á Đông, những vật phong thủy được ưa thích nhất phải kể tới như tỳ hưu, kỳ lân, cá gáy, tượng Phật, cóc ba chân... Tìm vật phong thuỷ đầu năm mới để đặt trong nhà hoặc mang theo bên người là một tục lệ chờ đợi sự may mắn, thành công cho gia chủ.

Trước khi tậu, bạn cần chú ý kỹ các nhân tố phong thủy như tuổi, mệnh, hướng nhà của bản thân để lựa chọn được vật phù hợp nhất vì việc bài trí một vài đồ phong thủy cũng góp phần tăng mạnh nhựa sống, hóa giải hung khí cho gia chủ.

Theo Lô Tú

Trí thức trẻ


Tham khảo thêm: dịch vụ nhà đất