Pháp lý, chứng khoán, vốn đầu tư, BĐS, không người điều khiển hóa là những ngành nghề tăng tuyển người mạnh nhất 5 năm qua, theo Navigos.

Dù có năm 2016 có chút sụt giảm tư thế, nhìn phổ biến 5 năm qua, vững mạnh GDP của vn tiếp tục chiều hướng đi lên. Nền kinh tế tiếp diễn phát triển với vận tốc cao, với GDP năm 2019 là 7,02%, mở ra nhu cầu kếch xù động trong một số ngành nghề.

Theo thống kê trên chuỗi hệ thống mạng tuyển dụng thuộc Navigos Group, Top 5 ngành nghề nghề có yêu cầu nhân lực phát triển cao nhất công đoạn 2015 - 2019 đều ghi nhận vận tốc ở mức 3 con số.

Pháp lý

Luật sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Luật sư Trương Thị Hòa và ông Đặng Lê Nguyên Vũ tại một phiên tòa chiều 25/2/2019. Ảnh: Thành Nguyễn

Đứng địa điểm cao nhất về lớn mạnh ý định tuyển dụng 5 năm qua là ngành pháp lý, với mức tăng 180%. Nghề trạng sư được thừa nhận chính thức tại vietnam vào năm 1987, khi Pháp lệnh Luật sư ra đời. Từ đó tới nay, số lượng trạng sư nhập cuộc tham gia ngành dịch vụ pháp lý tăng cao gấp rút.

Theo Liên đoàn Luật sư Việt Nam, giả dụ tham gia tháng 4/2015, cả nước chỉ có hơn 9.000 trạng sư thì nay đã có hơn 13.000 luật sư hành nghề, gần 5.000 người thực tập hoạt động trong hơn 4.000 đơn vị hành nghề luật sư.

Nhu cầu về trạng sư và những người có chuyên môn về luật sẽ tiếp diễn tăng bởi tỷ trọng trạng sư trên dân số vẫn còn thấp và nền kinh tế ngày càng mở mang. vietnam gia nhập càng ngày càng phổ biến tham gia các FTA, dòng vốn FDI lẫn M&A nở rộ, đồng nghĩa các dịch vụ pháp lý, nhân sự về pháp giễu cợt trong các đơn vị liên tục tăng.

Chứng khoán

Nhà đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại sàn giao dịch VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Chủ đầu tư theo dõi bảng giá chứng khoán tại đại lý phân phối VNDIRECT. Ảnh: Hữu Khoa

Yêu cầu nhân sự ngành nghề chứng khoán tăng cường thứ nhị trong thời kỳ 2015-2019, với mức tăng 169%. Thị trường chứng khoán Việt Nam đến nay là gần 20 năm, nhưng cũng chỉ xem là một hoạt động mua bán mới, ở quá trình phát hành. Do vậy, yêu cầu nhân sự vẫn liên tiếp tăng.

Phát biểu cuối năm 2019, ông Phạm Hồng Sơn, Phó chủ tịch Ủy ban chứng khoán Nhà nước, nhận định các nền tảng chính của thị trường hiện tương đối tốt, bộ sườn pháp lý đã có, các hoạt động thanh tra, giám sát, phối hợp với các công ty cũng thông suốt. Ông hy vọng năm 2020 sẽ có rộng rãi tín hiệu khởi sắc, hoạt động mua bán chứng khoán sẽ có sự vững mạnh tốt.

Tài chính - Đầu cơ

Nhu cầu nhân sự về tư vấn tài chính, đầu tư và ngân hàng đều tăng trưởng 3 con số giai đoạn 2015-2019. Ảnh: PV

Ý định nhân lực về giải đáp tài chính, đầu cơ và ngân hàng đều lớn mạnh 3 con số giai đoạn 2015-2019. Ảnh: PV

Ngoại trừ nhân sự làm cho việc trong các nhà băng, yêu cầu nhân lực làm việc trong ngành nghề tài chính - đầu tư tăng đến 144% trong 5 năm qua. Đây là những người khiến việc trong các quỹ đầu tư, công ty tư vấn nguồn vốn...với chuyên môn về trả lời, phân tích các hoạt động đầu tư, M&A.

Cùng với đó, nhân sự khiến việc trong các nhà băng cũng có ý định tuyển nhân viên tăng cao trong thời gian qua, với mức vững mạnh 117%, đứng hạng 7 trong Top 10 ngành nghề nghề phát triển tuyển nhân viên cao nhất.

Không người điều khiển hóa

Cánh tay robot tự gắp các bộ phận lắp ghép trong nhà máy Daikin Việt Nam tại Hưng Yên. Ảnh: Daikin

Cánh tay robot tự gắp các bộ phận lắp ghép trong nhà máy Daikin vietnam tại Hưng Im. Ảnh: Daikin

Xếp ở địa điểm thứ tư, ý định tuyển nhân viên nhân lực ngành không người điều khiển - không người điều khiển hóa tăng 140% trong vòng 5 năm qua. Những năm vừa mới đây, ý định ngành này khác biệt tăng cao bởi nhu cầu tân tiến hóa dây chuyền chế biến trong nhiều doanh nghiệp. Khác lạ, cuộc Cách mạng Công nghiệp 4.0 đang làm nhu cầu kỹ sư có chuyên ngành về kỹ thuật điều khiển và không người điều khiển hóa tăng cao.

Bất động sản

Năm 2019, nhân sự bất động sản bước vào khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Năm 2019, nhân lực bất động sản bước vào khủng hoảng thừa. Ảnh: K.H

Với mức tăng 132% trong công đoạn 2015-2019, yêu cầu tuyển dụng nhân sự ngành BĐS đứng thứ 5 trong Top các cấp nghề. Thực tại, ngay trong khoảng năm 2015, nhân sự BĐS đã trong quá trình nóng với yêu cầu tuyển người tăng mạnh. Thời gian đó, các tổ chức kinh doanh trong ngành nghề tuyển một lúc hàng trăm viên chức chẳng hề là bỗng biến.

Theo dò xét nhanh của Công ti Việt An Hòa và các hệ thống sàn địa ốc liên kết tại TP HCM, năm 2015 môi giới bất động sản nhập cuộc bán dự án nhà đất tại Sài Gòn khoảng 10.000 người. Chỉ trong vài năm sau đó, tức đến cuối năm 2018 hàng ngũ này đã vọt lên khoảng 60.000 môi giới, tăng gấp 6 lần.

Khởi thủy của sự tăng trưởng nhân lực thần tốc ngành nghề bất động sản là do giai đoạn 2016-2018 thị trường địa ốc liên tục nực nội. Tuy nhiên, bước sang năm 2019, hàng nghìn môi giới đã chủ động rút khỏi ngành, chuyển nghề khác khi đà giảm tốc của hoạt động mua bán mạnh dần.

Viễn Thông


Có thể bạn quan tâm: mua dat