Đũa gỗ, thớt sử dụng lâu ngày

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 1.

Đây là 2 món đồ dùng thường xuyên nên dễ bị mài mòn theo thời gian và hiện ra các vết nứt quanh quéo bề mặt, tạo cơ hội cho vi khuẩn và nấm mốc, bao gồm cả aflatoxin. Độc tính aflatoxin tương đương gấp 10 lần lượng kali xyanua và gấp 68 lần so với asen. Khi nhiễm độc aflatoxin có các đặc điểm lâm sàng như gây ngộ độc cấp tính, ngộ độc kinh niên và gây ung thư. Hình như nó có thể gây dị dạng và gây chợt biến.

Theo các chuyên gia, thớt gỗ hay đũa gỗ cần được thường xuyên phơi nắng để không bị nấm mốc. Tốt nhất nên thay sau 6 tháng sử dụng để bảo vệ sức khỏe cho cả gia đình.

Ăn uống lên men, nấm mốc

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 2.

Thời tiết nồm ẩm là căn do khiến thực phẩm dễ hỏng và nảy sinh nấm mốc như gạo, ngô, lạc... hay hoa quả là vấn đề tất yếu sẽ xảy ra. Khác lạ, giả dụ những thực phẩm này không được bảo quản đúng cách. Do thực phẩm bị nấm mốc có chứa aflatoxin nên kể cả khi bạn có rửa hay đun hot thì chất độc vẫn sẽ không được sa thải hoàn toàn. Vì vậy nếu có hiện trạng ẩm thấp tốt nhất nên loại bỏ vì đây là nguồn sinh bệnh ung thư rất cao.

Đồ nhựa dùng 1 lần nhưng tái dùng

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 3.

Phổ thông người có thói quen tái dùng các loại hộp, chai nhựa chứa thực phẩm để đựng đồ ăn. Tuy nhiên, đây lại là một thói quen vô cùng gian nguy bởi các vật phẩm này có nguy cơ thôi nhiễm hóa chất và dễ ngấm vào thức ăn. Những hóa chất này tàng trữ lâu trong cơ thể làm cho tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư rất cao.

Cho nên, cần hạn chế sử dụng những sản phẩm không rõ duyên cớ hoặc không tái sử dụng những vật phẩm từ nhựa không chuyên dùng để tích trữ đồ.

Giấy bạc nướng thức ăn

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 4.

Các kim loại nhôm được sắm thấy trong các loại giấy bạc và nó có thể ăn hại cho cơ thể. Bởi vậy, khi chúng ta sử dụng giấy bạc để chế biến hàng điểm tâm ở nhiệt độ cao không đúng cách thức, nhôm có thể ngấm tham gia thực phẩm. Nhất là những thực phẩm giàu axit như trái cây có vị chua, axit trong món ăn phản ứng với chất nhôm ăn mòn giấy bạc ngấm vào thức ăn, người ăn vào thường xuyên có thể gây ra các bệnh như bệnh Parkinson's, Alzheimer và các bệnh rối loàn não nguy hiểm khác, thậm chí là ung thư.

Máy hút mùi không được vệ sinh đúng cách

5 vật dụng tiềm ẩn nguy cơ gây ung thư khủng nhất luôn có mặt trong bếp nhà bạn - Ảnh 5.

Tác dụng cần thiết nhất của máy hút mùi trong nhà bếp là xả khói dầu được tạo ra khi mà nấu, khiến cho giảm thiệt thòi của khói dầu trong nhà bếp đối với thân thể. Tuy nhiên, nếu như không được khiến sạch nhiều lần, lượng lớn cặn dầu sẽ tích trữ, không chỉ làm cho khí thải không được thoát ra mà cặn dầu bị đốt nóng, theo thời gian, con người hấp thụ vào cơ thể sẽ gây hại cho hệ hô hấp, nặng hơn có thể gây ung thư phổi.

Vì vậy, cần vệ sinh máy hút mùi đều đặn và không tắt máy hút mùi ngay sau khi nấu.

Theo M.H (th)

Mái nhà và thị trấn hội


Xem tại: dat xanh