Năm 2019, số lượng tổ chức bất động sản hoàn thành thủ tục tạm bợ dứt hoạt động là 598 tổ chức, tăng tới 36,8%.

Gần 600 doanh nghiệp BĐS tạm bợ ngưng hoạt động trong năm 2019

Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) mới đây đã có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ, các bộ ngành nghề và UBND TP.HCM cho thấy một năm bi thương của hoạt động mua bán BĐS. Cụ thể, cả năm 2019 tại TP.HCM chỉ có 1 công trình nhà đất thương nghiệp được UBND TP ưng ý chủ trương đầu cơ, giảm 92% so với năm 2018. Toàn thành phố chỉ có 4 dự án nhà đất thương mại được ưng ý chủ trương đầu cơ và công nhận nhà đầu tư, giảm 85%; chỉ có 16 công trình nhà đất thương mại được bằng lòng đầu cơ, giảm 80% so với năm 2018.

2019 là năm gian khổ với BĐS, môi giới khi diện tích thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung vật phẩm nhà đất bị sụt giảm mạnh.

Theo HoREA, đây là năm thứ nhì hoạt động mua bán bất động sản và các đơn vị trong ngành này lại phải đương đầu với nhiều gian nan, thử thách rất lớn. Quy mô thị trường và nguồn cung dự án, nguồn cung vật phẩm nhà ở bị sụt giảm mạnh.

Chính yếu tố này đã làm phổ quát tổ chức, tổ chức phân chia BĐS gặp gỡ khó vì không có vật phẩm để bán.

Theo tò mò, có công ti phải cho viên chức nghỉ Tết phương pháp đây cả tuần vì không có hàng bán, thu nhập sụt giảm và không có tiền để thưởng Tết nên đành cho nhân viên nghỉ Tết sớm.

Báo cáo của Cục Đạt yêu cầu điều hành buôn bán (Bộ Ý tưởnrg và Đầu cơ) cũng cho thấy những con số đáng để ý của ngành bất động sản năm 2019.

Theo đó, xong xuôi năm 2019, có 89.282 tổ chức rút lui khỏi hoạt động mua bán (tăng 20,2% so với năm 2018).

Trong đó, có 14 lĩnh vực buôn bán chính có sự ngày càng tăng về số lượng tổ chức đạt yêu cầu tạm dứt hoạt động, buôn bán BĐS đứng địa điểm đầu bảng.

Cụ thể, số lượng đơn vị bất động sản đăng ký tạm thời xong hoạt động năm 2019 là 598 doanh nghiệp, tăng tới 36,8%.

Không chỉ có sự ngày càng tăng mạnh mẽ về số lượng chứng nhận lâm thời ngừng hoạt động, lượng doanh nghiệp BĐS hoàn thành giấy tờ giải thể cũng chiếm hữu địa điểm đầu bảng.

Chi tiết, số đơn vị hoàn tất thủ tục giải thể trong năm 2019 là 16.840 công ty, tăng 3,2% so với năm 2018. Trong đó, lĩnh vực buôn bán BĐS có tỷ lệ gia tăng tổ chức giải thể phổ biến nhất với 686 công ty, tăng 39,4%.

Ông Nguyễn Văn Đính, Phó Chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội môi giới Việt Nam xác thực, có rộng rãi tổ chức tới thời kỳ quý 4/2019 phải dừng hoạt động, nhất là công ty môi giới vì không có nguồn hàng. Đây là một năm không tốt với đơn vị bất động sản, nhất là doanh nghiệp môi giới.

Cũng theo ông Đính, nhiều môi giới phải chuyển nghề vì không có hàng bán, vì sự cạnh tranh ác liệt và trường hợp đó là những môi giới "non tay", còn môi giới có phổ biến trải nghiệm vẫn tự biết phương pháp săn lùng mua hoạt động mua bán, tự sản xuất hoạt động mua bán.

"Môi giới phổ biến cư thường nằm ở các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM... ý định ở những đô thị đó lớn, dù giảm nhưng vẫn lớn, vài nghìn đàm phán thành công thì chẳng phải là ít; song số lượng trao đổi đó thì không thấm tham gia đâu so với nhóm môi giới hầu hết. Đương nhiên đông thì phải có sự khó khăn, người yếu không có năng lực, không hiệu quả thì phải rời hoạt động mua bán thì lại có những người mới muốn thử sức xả thân hoạt động mua bán...", ông Đính cho hay.

Mặc dầu chỉ huy Hội môi giới đánh giá đây là nhân tố chung của hoạt động mua bán lao động trong lĩnh vực bất động sản. Nhưng ông Đính cũng phải thừa nhận đúng là có hiện tượng phổ biến bạn bè bỏ nghề, rời nghề.

Theo thống kê hệ thống của Hội môi giới, cả nước có khoảng 300.000 môi giới, TP. HCM đông nhất là 90.000; Thủ đô có khoảng 60.000 – 70.000, còn lại là ở các thức giấc khác. Những môi giới có chứng chỉ hành nghề chỉ bằng 1/10 con số đó.

"Tính cạnh tranh trong nghề môi giới là rất mạnh, số lượng đông, khó khăn mạnh, nếu như không thực sự có năng lực sẽ bị sa thải. Nhưng đây là nghề hữu dụng nhuận , lại không bỏ vốn đầu cơ nên thu hút phổ biến người muốn vào hưởng thụ", ông Đính cho nhân thức thêm.

Theo Infonet

Xem thêm: mua nha