Giả dụ không nắm bắt và thực hiện theo chủ trương mới của Nghị định 79 thì tới ngày 1/3/2021, những hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ chẳng thể có kĩ năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời gian trả nợ!

Chiều 13/1, tại hội nghị chạm chán mặt hiệp tác viên năm 2019, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng Nguyễn Đình Ân cho hay, một trong những nhiệm vụ lớn, trung tâm của lĩnh vực thuế TP Đà Nẵng trong năm 2020 là cùng với UBND các huyện, thị xã khai triển chấp hành Nghị định 79/2019/NĐ-CP (ban hành ngày 26/10/2019, có hiệu lực kể trong khoảng ngày 10/12/2019) sửa đổi Yếu tố 16 Nghị định số 45/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định về thu tiền dùng đất.

Đà Nẵng: Lo dân không nắm được cơ hội cuối về trả nợ tiền sử dụng đất - Ảnh 1.
Ông Nguyễn Đình Ân, Cục trưởng Cục Thuế Đà Nẵng, phát biểu tại Hội nghị hợp tác viên chiều 13/1 (Ảnh: HC)

"Đây là Nghị định của Chính phủ về giải quyết nợ tiền sử dụng đất tái định cư của người dân. Cái này là cực kỳ khó khăn, ví như không tuyên truyền sâu rộng, người địa phương không nắm bắt thì đến ngày 1/3/2021, những người địa phương nợ tiền sử dụng đất tái định cư sẽ chẳng thể có kĩ năng nộp tiền nợ theo giá đất tại thời điểm ngày 1/3/2021" – Ông Nguyễn Đình Ân nói.

Được nhân thức, tính tới ngày 31/1/2019, tại Đà Nẵng có 6.958 hộ nợ tiền đất tái định cư với số tiền 866,5 tỷ đồng. Ông Nguyễn Đình Ân cho hay, trong khoảng nay tới ngày 1/3/2021, ngành nghề thuế Đà Nẵng còn 13 04 tuần, phải dồn vào một chỗ tuyên truyền cho người dân hiểu được Nghị định 79/2019/ND-CP để chấp hành.

Một trong những điểm quan trọng nhất của Nghị định 79/2019/NĐ-CP là qui định đối với các hộ mái ấm, tư nhân đã được ghi nợ tiền dùng đất trên Giấy đạt yêu cầu theo quy định của quy định từng giai đoạn trước ngày 1/3/2016, đến trước ngày 10/12/2019 mà chưa trả tiền hết nợ tiền dùng đất.

Theo đó, họ tiếp tục được trả tiền tiền dùng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời gian cấp Giấy chứng nhận (hoặc theo số tiền ghi trên Giấy chứng nhận đã được xác định theo đúng luật pháp của luật pháp) tới hết ngày 28/2/2021. Luật pháp này không áp dụng đối với số tiền sử dụng đất trả tiền nợ mà hộ mái ấm, tư nhân đã nộp vào ngân sách nhà nước.

Kể từ ngày 1/3/2021 trở về sau thì hộ mái nhà, tư nhân phải thanh toán số tiền dùng đất còn nợ theo chế độ và giá đất tại thời điểm trả nợ.

"UBND TP Đà Nẵng đã giao UBND các thị xã, quận thông báo đến từng tổ dân thị trấn, đến tận người dân, nhưng vừa rồi chúng tôi theo dõi thì phần nhiều thông tin tới người dân còn rất hạn nhạo báng, trong khi đây là thời cơ của những cư dân nợ tiền sử dụng đất trên địa bàn TP những năm trước đó. Ví như không giải quyết được kết thúc điểm lần này thì cư dân sẽ không có kỹ năng trả nợ tiền sử dụng đất trong quá trình tái định cư!" – Ông Nguyễn Đình Ân thể hiện sự quan trọng.

Ông Đoàn Xuân Hiếu, Phó ban Truyền đạo Thành ủy Đà Nẵng cũng nhấn mạnh, bên cạnh tuyên truyền các chính sách quy định về thuế thì lĩnh vực thuế TP cũng phải đi cùng với chính quyền các huyện, huyện trong việc tuyên truyền Nghị định 79/2019/ND-CP tới gần 7.000 hộ dân nợ tiền sử dụng đất tái định cư những năm trước đó trên khu vực TP kịp thời nộp số tiền còn nợ trước thời hạn 1/3/2021.

Ông Đoàn Xuân Hiếu cũng cho nhân thức, qua tiếp thu đơn và xúc tiếp với cư dân thì bà con hầu như chơi nắm được thông tin về nộp tiền dùng đất tái định cư còn nợ, và không tưởng tượng được với việc nợ như thế thì tới thời điểm trả nợ số tiền sẽ tăng lên tới mức nào… Vì thế, cần tuyên truyền sâu rộng đến từng hộ dân còn nợ tiền sử dụng đất để nộp đúng, nộp đủ vì việc này liên quan trực tiếp đến quyền lợi của họ.

Theo ông Nguyễn Đình Ân, trong giai đoạn phát triển kinh tế – xã hội trên khu vực TP Đà Nẵng 20 năm qua, đã có gần như người địa phương nợ tiền sử dụng đất tái định cư. Vừa qua, ông thu nhận một trường phù hợp mà theo ông cho là "rất xót xa". chậm tiến độ là một hộ dân nợ 14 triệu tiền việt tiền sử dụng đất tái định cư năm 2013, ghi tham gia sổ chứng nhận quyền sử dụng đất. Năm 2019, hộ dân này lên Chi cục Thuế yêu cầu tính số nợ để nộp, thì số tiền nợ thuế đất đã lên tới 154 triệu tiền việt!

"Cơ thuế quan phải tính theo đúng giá quy định, từ 14 triệu lên 154 triệu, hộ dân này phát hoảng, làm đơn kêu cứu. Nhưng ngành nghề thuế không có quyền, cơ thuế quan chỉ giải quyết những kết quả của các ngành chứ cơ quan thuế không có quyền giải quyết những trường thích hợp này được. Nếu hộ dân đó vẫn chưa nộp khoản tài chính nợ đó thì nay họ sẽ được nộp theo Nghị định 79/2019/ND-CP.

Thực hiện theo Nghị định 79/2019/NĐ-CP thì cư dân rất hữu dụng. Đây là một Nghị định rất nhân bản. Cho nên chúng tôi rất mong các tập đoàn báo chí phổ biến tay chuyển tải chủ trương này đến người địa phương để thi hành, nhằm giải tỏa nợ nần của cư dân đã để quá lâu, phổ biến người thậm chí đã 15 – 20 năm không trả nợ được vì số tiền cứ tăng lên, tăng cao mãi!" – Ông Nguyễn Đình Ân nhấn mạnh.

Theo Hải Châu

Infonet


Tham khảo thêm: bat dong san