UBND TP.Đà Nẵng yêu cầu chủ tịch các công ty, đơn vị cần tập trung dỡ gỡ khó khăn, vướng bận bịu để sớm đăng ký đầu cơ, triển khai thực hiện công trình trong năm 2020. Việc này đang lôi cuốn sự ân cần của đa dạng người, đây được xem là một giải pháp mạnh nên nhân rộng và triển khai để giảm "độ ỳ" trong hoạt động của cán bộ công chức...

Những chế tài mạnh

Ngày 13/1, đại diện sở Chiến lược và Đầu cơ TP.Đà Nẵng cho biết, UBND TP đã ban hành một vài nhiệm vụ, giải pháp tập trung lãnh đạo, điều hành, nhằm hoàn thành chỉ tiêu vững mạnh GRDP và giải ngân kế hoạch vốn Đầu cơ công năm 2020.

Chỉ đạo TP.Đà Nẵng đặt ra tiêu chí tăng trưởng GRDP trong năm mới là 9%. Để làm được điều này, thành phố sẽ dồn vào một chỗ đẩy mạnh phát hành trực tiếp sản xuất kinh doanh, Để ý các đơn vị quản lý chủ lực như phục vụ, đóng gói kĩ nghệ, nông nghiệp, nỗ lực các mục tiêu.

Đáng chú ý, chỉ đạo đô thị phản hồi, cần xác định các chỉ tiêu, tiến độ triển khai thực hiện các công trình, dự án và việc giải ngân chiến lược vốn đầu tư công phù hợp.

Ảnh minh họa

UBND đô thị cũng giao chủ tịch các công ty chịu bổn phận với chỉ huy đô thị trong việc công ty, khai triển, chấp hành các nhiệm vụ được giao. Người đứng đầu các tổ chức, tổ chức cần dồn vào một chỗ dỡ gỡ các gian nan, vướng bận rộn để sớm đăng ký đầu cơ, khai triển chấp hành công trình.

UBND TP.Đà Nẵng sẵn sàng xem xét, kỷ luật, vấn đề chuyển, thay thế các cá nhân cố tình cản trở, gây gian nan, yếu kém về năng lực trình độ, gây nhũng nhiễu, thụ động trong điều hành vốn đầu cơ công, khiến cho lừ đừ trễ tiến độ thực hiện triển khai các tòa tháp và giải ngân chiến lược vốn đầu tư công năm 2020.

song song, TP.Đà Nẵng đòi hỏi chi tiết các chủ đầu tư, quản lý dự án hăng hái khai triển các công việc chi tiết để đẩy nhanh tiến độ chứng nhận đầu cơ, sớm đưa các nhà cửa, công trình đi vào hoạt động. Chi tiết: Triển khai lập giấy má chủ trương đầu tư ngay từ đầu năm; Chịu trách nhiệm chọn lựa đơn vị trả lời đảm bảo năng lực; Lựa chọn nhà thầu thi công có đầy đủ năng lực chấp hành dự án; thường xuyên theo dõi, đôn đốc nhà thầu để triển khai bảo đảm tiến độ đã cam kết; Phân công cán bộ đảm đương và chịu nghĩa vụ về bồi thường giải tỏa từng dự án; Lao vào tổ chức nghiệm thu khối lượng hoàn thành và hoàn thành giấy má, trong thời hạn 4 ngày kể từ ngày có khối lượng được nghiệm thu, làm giấy tờ trả tiền ngay với Kho bạc Nhà nước. Không dồn khối lượng nghiệm thu, thanh toán; Nâng cao năng lực xây đắp kế hoạch vốn thích hợp với kĩ năng triển khai thi hành của công trình...

Đối với các tổ chức chuyên môn, UBND thị trấn giao cụ thể việc chịu bổn phận công ty sắp xếp bộ máy, sắp xếp nhân sự để giám định các giấy má hồ sơ can dự đến các công trình bảo đảm chất lượng và rút ngắn 20% thời gian xử lý so với Quyết định số 32/2018/QĐ-UBND ngày 28/9/2018. Hạn chế trường thích hợp cạn kiệt thời hạn đánh giá mới để ý trả giấy tờ để chỉnh sửa, bổ sung.

Thời điểm xử lý, giám định hồ sơ hồ sơ các dự án trọng điểm, mang tính động lực là không quá 5 ngày làm cho việc, đối với các doanh nghiệp phối thích hợp trong vòng 3 ngày khiến cho việc khi kiếm được văn bạn dạng của đơn vị chủ trì.

Thời gian đánh giá kế hoạch chọn lựa nhà thầu các công trình không quá 5 ngày khiến việc sau khi nhận đủ giấy tờ theo luật pháp...

Đối với UBND các huyện, quận, UBND thị trấn giao bổn phận Chủ trì, phối thích hợp với các Nhà đầu tư, quản lý dự án có chắc chắn cụ thể về tiến độ hoàn thành bồi hoàn giải tỏa từng khu vực của dự án thích hợp và đồng bộ.

Chịu nghĩa vụ trước Lãnh đạo thị trấn về tiến độ giải phóng mặt bằng các dự án; kịp thời thông báo và đề nghị UBND đô thị các khó khăn, vướng bận rộn vượt thẩm quyền.

Chủ động rà soát và chuẩn bị quỹ đất dịch vụ tái định cư ngay trong khoảng đầu năm để đảm bảo tiến độ giải tỏa, bất biến cuộc sống của người dân sau khi giải tỏa.

Dành đầu tiên sắp xếp tái định cư những hộ có nhà ở tại những khu vực đã có hạ tầng, luật pháp cụ thể nhân tố kiện hạ tầng để giao đất thực tế cho quần chúng. #, tránh hiện trạng dân chờ đất và gây sức ép trong công việc bàn giao mặt bằng, kiến thiết cơ sở...

Tắc trách sẽ gây hệ lụy

Bình chọn về yếu tố này, TS. Nguyễn Mạnh Hùng, trường đại học Công nghệ TP.HCM nghĩ rằng: "chậm tiến độ là tuyên bố của tư duy mới, rất mạnh mẽ nhưng cần phải quán triệt trong chuỗi hệ thống để doanh nghiệp thực hiện nghiêm, hạn chế trạng thái tiến công trống bỏ dùi như nhiều địa phương khác. Tôi đã thấy phổ quát chỉ đạo ở các địa phương phát biểu rất hùng hồn, đương nhiên sau đó, đâu lại tham gia đấy.

Tình trạng giải ngân đầu tư công lừ đừ ở các địa phương, bộ ngành, ngừng trệ về cơ sở, khác biệt là các tòa tháp trọng tâm, như: Cầu, tuyến đường, phi trường... làm người dân bức xúc. Hình như đó, tiền thì vẫn nằm trong két, không thể giải ngân được. Trạng thái này ở nhiều địa phương, bộ ngành bây giờ đang là bài học thấy rõ, vì vậy, phải có qui định để thi hành nghiêm việc này và kỷ luật thật nặng với cán bộ, công chức gây cản trở, ảnh hưởng tới việc giải ngân vốn đầu tư đầu tư công".

Bên cạnh đó, chuyên gia vốn đầu tư, TS. Hoàng Trọng Long (TP.HCM) cũng nhìn nhận: "Tôi thấy thời điểm qua, TP. Đà Nẵng đã làm cho khá tốt (ngoài những thụ động đã và đang được giải quyết) thì đi Đà Nẵng đang là một đô thị có tốc độ phát triển mạnh bạo. Tất nhiên về hạ tầng, vẫn còn cần phải đầu tư, để sản xuất tốt hơn, nhất là các nhà cửa trọng tâm ở khu vực trực ngoài là trọng điểm TP. Đà Nẵng, qua đó, khiến cho tiền để, hạ tầng để lôi cuốn thêm các chủ đầu tư.

Có tương tự mới giúp TP. Đà Nẵng phát hành với tốc độ cao và vững bền. Bởi vậy, để khiến cho được yếu tố này thì rất cần vai trò tiên quyết của những chủ tịch, nhất là ở các sở, lĩnh vực. Bởi dù ở trên có nóng nhưng dưới lạnh, hoặc ngâm giấy tờ thì mọi việc vẫn sẽ đình trệ, khác lạ là trong việc giải ngân nguồn vốn đầu cơ công".

Cũng theo TS. Hùng thì: "Giải quyết việc công nói phổ biến hay đẩy nhanh tiến độ các dự án cũng như giải ngân tài chính đầu tư công... là việc rất phức tạp, đòi hỏi sự tham gia cuộc quyết liệt của các cán bộ, công chức, người đứng đầu các sở lĩnh vực, lãnh đạo địa phương, bộ ngành nghề.

Tôi lấy chả hạn, như báo đã phản ảnh, trong khoảng ngày 21/6/2019, Nhà băng Nhân loại (World Bank) đã có thư gửi bộ Nguồn vốn bắt buộc 3 phương thức trả nợ với tốc độ cao nguồn vốn cho Hiệp hội Tạo ra quốc tế thuộc Nhà băng Thế giới (IDA), với thời hạn tư vấn trước 30/11. Tuy nhiên, mãi tới ngày 5/12 (tức hơn 5 bốn tuần), bộ Tài chính mới có văn phiên bản trình Thủ tướng nhưng văn bản này chưa được lấy quan niệm các cơ quan liên quan và cũng không kiến nghị thời hạn phía vn giải đáp Nhà băng Nhân loại về cách thức trả nợ nhanh. Tiền thì có nhưng tắc trách sẽ gây hệ lụy.

Vậy thì vai trò của cán bộ, công chức, người đứng đầu đơn vị là rất cần thiết trong việc giải quyết các giấy tờ hành chính công. Bởi vậy, ví như khiến cho được việc này có thể đây là bài học cho các địa phương khác, để khắc phục một bí quyết tốt nhất, để mọi khâu có thể điều hành trót lọt tru, thông suốt trong khoảng đó đầu tư công được phát huy hiệu quả tốt thì giang sơn mới sản xuất được".

Nguyên Duy Cường - Thanh Tùng (ĐS&PL)

Đọc thêm: bat dong san