Bởi thế căn hộ càng ngày càng được sắm để ở hoặc cho thuê rất bình ổn, họ không tìm kiếm lợi nhuận cao đương nhiên rủi ro mà tìm một của nả cam kết, bình ổn và có thu nhập tiêu cực dài lâu.

Đánh giá về hoạt động mua bán bất động sản năm 2020, PGS. TS Nai lưng Kim Thông thường - Phó Viện trưởng Viện Phân tích quản lý kinh tế Trung ương – cho nhân thức: Hoạt động mua bán sẽ theo 3 kịch bạn dạng chính. Cụ thể, kịch bản choán ưu điểm là kịch bạn dạng định hình, có đi lên, với giả thiết là tình hình quả đât không bất định xấu – nhất là chiến tranh thương mại Mỹ – Trung. Đây là kịch bạn dạng có rộng rãi kỹ năng xảy ra nhất. Dĩ nhiên, giả dụ tình hình kinh tế thế giới xấu đi, luồng tài chính quốc tế biến động theo hướng vốn rút khỏi vietnam thì mới có thể xảy ra tình huống đi xuống của thị trường bất động sản Việt Nam.

Kịch bạn dạng thứ hai, kịch bạn dạng tích cực. chậm tiến độ là tình hình kinh tế trái đất vận hành theo hướng dễ ợt cho Việt Nam. Các hiệp nghị vn kí kết với các nước EVFTA, CPTPP, AEC… khai triển tốt. Luồng vốn vận hành vào rộng rãi hơn. Hoạt động mua bán bất động sản vietnam sẽ diễn biến tốt tới rất tốt. Khả năng này có thể xảy ra, tuy không lớn nhưng vẫn có kĩ năng.

Kịch bạn dạng thứ ba, kịch phiên bản thụ động. Tình hình kinh tế thế giới biến động không thuận. Luồng vốn rút khỏi vn. Hoạt động mua bán sẽ bất định bị động. Kịch bạn dạng này ít có tài năng xảy ra nhất, nhưng không phải chẳng thể.

Đầu năm Canh Tý 2020, chuyên gia địa ốc dự báo diễn biến thị trường BĐS như thế nào? - Ảnh 1.

Ông Nai lưng Khánh Quang đãng, Tổng giám đốc Công ti BĐS Việt An Hòa cho biết, sức ỳ của thị trường địa ốc TPHCM trong khoảng năm 2019 (xuất hành trong khoảng căn nguyên như: rủi ro pháp lý, siết nguồn đầu tư, khan hãn hữu nguồn cung...) sẽ ảnh hưởng mạnh mẽ đến tâm lý giới đầu cơ trong 6 tháng đầu năm Canh Tý. Chuyên gia này đưa ra dự báo cốt truyện cho 4 quý đến như sau:

Quý I: Thị trường khởi động chậm rì rì chạp, số lượng trao đổi ít. Trước Tết có hiện tượng rút vốn, ưng ý không lời hoặc chiết khấu 10%. Khuyết điểm của bất động sản thời gian này là giá đang rất cao, tiêu thụ chững lại, khác lạ là nhà ở nằm ở vùng ven, nên khó ra hàng trong 3 tháng đầu năm.

"Chủ đầu tư hiện ủ ấp quá nhiều bất động sản, trong đó có phần dùng vốn vay nhà băng như một chế độ sử dụng đòn bẩy vốn đầu tư. Cuối năm 2019 đến đầu năm 2020, thị trường có sức ỳ khá nặng sau kỳ nghỉ Tết, rộng rãi đầu nậu muốn cơ cấu lại danh mục đầu cơ để giảm gánh nặng và giảm áp lực chi phí tài chính", ông Quang quẻ phân tích.

Quý II: Các nhà đầu tư điều chỉnh giá, đẩy nhanh tiến độ kiến tạo, pháp lý... Đàm phán có thể tăng dần một phương pháp gầy giọt. Trong quý này, các nhà đầu tư sẽ đẽo gọt item hơn, cân đối giá chào bán có lí sát nhu cầu hoạt động mua bán để tăng tính khó khăn và kích cầu. Đây được xem là động thái thả hòn đá xuống mặt hồ để khảo sát diễn biến thị trường.

Quý III: Dòng tiền sẽ quay về hoạt động mua bán một cách thức cẩn trọng. Trong thời điểm qua, các chính sách siết bất động sản quá chặt, thậm chí có khi vi phạm về các quyền về đất đai của người dân, quyền kinh doanh của công ty. Vì vậy, khi hoạt động mua bán chững lại, cơ quan quản lý nhà nước sẽ có chính sách phù hợp nới lỏng về việc kinh doanh bất động sản theo đúng luật pháp.

Theo ông Quang, thông thường chính sách mới phổ thông tài năng sẽ nhân tố chỉnh tham gia đầu quý III. Các nhà đầu tư chuyên nghiệp có sẵn nguồn tiền mặt chờ thời sẽ thẳng cánh đầu tư tham gia lúc này. Quan sát từ cốt truyện thực tại, hiện các chủ đầu tư chỉ thời kỳ đầu có dấu hiệu gian nan và chỉ cơ cấu lại danh mục đầu tư chứ chưa dến nỗi mất thanh khoản.

*Quý cuối năm 2020, hoạt động mua bán quay về bình ổn đến Tết năm 2021. Đây là thời gian chủ đầu tư đã dày dạn kinh nghiệm trong khoảng những bài học và khó khăn của hoạt động mua bán năm 2019, nên việc xuống tiền sẽ không xảy ra hiện tượng đầu tư ào ạt", vị chuyên gia này dự báo.

Đúc kết cho những nhận định của mình, ông Quang quẻ gợi ý các nhà đầu tư nên xem xét những điểm sau để tránh bỏ tiền nhầm nơi không sinh lời hiệu quả. Theo đó, những 04 tuần đầu năm 2020, nhà xã đường tí hon, hẻm có giá trị cao trên 20 tỷ sẽ rất khó khăn đàm phán; Căn hộ cao cấp và siêu sang sẽ chững lại; .Các lô đất vùng ven trên 10 tỷ có hiện tượng xả hàng; Đất khu cuối huyện 9 giá cao sẽ giảm nhiệt; Buôn bán khai thác căn hộ cho thuê, văn phòng cho thuê sẽ có hiệu quả.

Riêng về các khu vực lôi cuốn trong năm, vị chuyên gia này cho biết khu Đông vẫn hút khách với các căn hộ giá dưới 2 tỷ và nhà xã công trình 5-6 tỷ . Giá bất động sản sẽ tăng 5-10%. Khu Tây vẫn chung tình các vật phẩm phục vụ yêu cầu thực nhà phường 3-5 tỷ , căn hộ 1.7-1.8 tỷ . Giá bất động sản tăng 10-15%. Bên cạnh đó, khu Nam giá căn hộ không dễ dàng tăng, nhà thị trấn đất nền dự báo có kĩ năng tăng 5-8% .

Còn theo "quẻ" của bà Nguyễn Hương = Tổng Giám đốc công ty Đại Phúc, hoạt động mua bán 2020 sẽ là năm gạn lọc mạnh. Các chủ đầu tư không đủ nguồn lực nguồn vốn trong dài hạn chịu nhiệt kém sẽ rời rời khỏi cuộc chơi chơi dường sân lại cho các nhà đầu tư bất động sản có kinh nghiệm, uy tín và nguồn lực đủ mạnh hoạch định kế hoạch phát hành trong dài hạn. Nguồn cung hạn nhạo báng và khủng hoảng về pháp lý sẽ tiếp diễn tác động tới hoạt động mua bán BĐS 2020 không mở mang được nguồn lực phát triển theo đúng chế độ điều hành của thị trường. Việc yếu tố chỉnh bảng giá đất sẽ khiến cho tăng gánh nặng chi tiêu đầu vào cho các công trình BĐS và đẩy giá tiền tăng.

Bên cạnh đó, phân khúc BĐS tầm trung sẽ là bài toán nan giải đối với các nhà đầu tư do bài toán chi phí đầu tham gia tăng thêm cao, quỹ đất eo hẹp và kết nối cơ sở liên lạc chưa phục vụ được việc phát triển bất động sản tại các khu thành phố vệ tinh và vùng lân cận. Các dự án có pháp lý trọn vẹn, chủ đầu tư có năng lực khai triển dự án theo cam đoan chất lượng sản phẩm và dịch vụ câu kết với việc hoàn thành cảnh quan, nhân thể ích vừa đủ sẽ được chủ đầu tư tin yêu lựa chọn.

Theo bà Hương, khu Đông sẽ vẫn là điểm sáng của thị trường do kế hoạch sản xuất khu đô thị sáng tạo bao gồm Quận 2, Thị xã 9 và Q.Thủ Đức và hệ thống cơ sở vật chất giao thông tiếp diễn được tăng mạnh đầu cơ. Các công trình BĐS tại khu Đông liên tiếp sinh ra và phát hành choán tỉ trọng lớn trong nguồn cung ra thị trường và thú vị sự nhiệt tình của chủ đầu tư do kỳ vọng tham gia việc phát triển bền vững và ngày càng tăng giá trị trong tương lai.

Nam Phong

Theo Trí thức trẻ


Xem thêm: dat xanh