Trận mưa đá lớn kỷ lục ở các tỉnh giấc miền Bắc làm phổ biến nhà dân bị thủng mái, đa dạng xe ô tô bị đổ vỡ kính, móp méo.

XEM CLIP: Mưa đá Phú Thọ chiều mùng 1 Tết

Do chịu tác động của lưỡi áp cao suy yếu hòa hợp với rìa phía Nam của rãnh áp thấp bị nén bởi áp cao lạnh đất liền phía Bắc, đêm 30 sang tới ngày mùng 1 Tết trên địa bàn tỉnh Bắc Kạn có mưa rào và dông kèm theo mưa đá. Lượng mưa đo được ở các trạm dưới 30mm, mưa đá với mật độ dày, các con phố kính chung trong khoảng 0,5 đến 3cm, có nơi lớn hơn 5cm.

Các nơi hình thành mưa đá: TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và Hà Nội, làm 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái (Bắc Kạn: 3.284; Lạng Sơn: 2.000 (sơ bộ lúc đầu); Cao Bằng: 13; Thái Nguyên: 1; Hà Nội xảy ra mưa đá tại xã Tam Hiệp, huyện Phúc Thọ nhưng không có thiệt thòi).

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Mưa rào và dông kèm theo mưa đá ở Bắc Kạn. Ảnh: TTXVN

Tại tỉnh Bắc Kạn, theo báo cáo với tốc độ cao, đợt mưa đá đã gây thiệt hại trên 3.200 ngôi nhà với hạn độ hư hỏng trên 50% mái ấm. Trong đó, quận Ngân Sơn bị thiệt thòi nặng nhất với 2.035 nhà; quận Tiệm Mới 568 nhà, thị xã Bạch Thông 583 nhà... Về hoa màu, bị tác động cốt yếu là cây thuốc lá mới trồng, cây khoai tây đang trong công đoạn thu hoạch.

Ngay sau khi xảy ra thiệt hại, Chủ toạ UBND tỉnh giấc, Trưởng ban Chỉ đạo phòng chống thiên tai – kiếm tìm cứu nạn tỉnh và chỉ đạo vài sở, ngành đã trực tiếp kiểm tra và chỉ huy công việc khắc phục tại quận Bạch Thông, đồng thời ngay trong đêm 24/1 đã tổ chức họp khẩn để bàn giải pháp khắc phục, đảm bảo định hình đời sống cư dân. Chính quyền các địa phương bị thiệt hại cần chủ động khắc phục theo phương châm “bốn tại chỗ” không để người dân bị đói, rét, không có chỗ ở.

Trước mắt, những hộ bị hỏng tổng thể mái ấm cần vận động tới nhà người nhà gần nhất hoặc nhà họp thôn, song song cấp bạt, chăn để trợ thì thời ổn định chỗ ở cho người địa phương trong những ngày Tết. Về lâu dài, để bình ổn chỗ ở, bảo đảm an ninh cần thay thế, lợp lại mái che bằng tôn; ước lượng kinh phí để chấp hành lợp lại 2.542 gia đình này tham gia khoảng 30 tỷ đồng.

Do nguồn kinh phí của tỉnh hạn hẹp, khi mà nhu cầu khắc phục thiệt hại do thiên tai gây ra lại lớn, UBND tỉnh giấc Bắc Kạn đã đề xuất Ban lãnh đạo Trung ương về phòng chống thiên tai xem xét, lên tiếng Thủ tướng cung cấp nguồn kinh phí khoảng 30 tỷ đồng để thức giấc Bắc Kạn giải quyết ngay hậu quả mưa đá, sớm bất biến chỗ ở của trên 2.542 hộ dân.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường kiểm tra thiệt hại tại Bắc Kạn trong trắng mùng 1 Tết

Sáng nay, Bộ trưởng NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường đã tới chú ý tình hình thiệt hại do mưa đá đối với đời sống của bà con nhân dân tại phường Dương Quang quẻ, TP Bắc Kạn. Bộ trưởng đã chỉ huy tại cuộc họp, tỉnh giấc Bắc Kạn cần vận động mọi lực lượng xung kích tại chỗ, khẩn trương khắc phục ngay hậu quả của mưa đá để dân chúng đón Tết; cố định không được để hộ dân nào không có nhà đón Tết.

Tỉnh giấc Bắc Kạn cũng cần thống kê khôn xiết cụ thể để không bỏ sót bất kỳ hộ dân nào, trước mắt cung cấp bạt, sau đó hỗ trợ tôn cho bà con để gia đình bền hơn và chống được mưa đá.

Đầu năm mưa đá to như quả trứng gà, hàng nghìn nhà thiệt hại
Những cục đá lớn được tìm thấy sau mưa ở đô thị Cao Bằng. Ảnh: TTXVN

Trong ngày 24-25/1, do ảnh hưởng của không khí lạnh liên minh tập hợp gió trên cao, mưa lớn kèm theo dông, lốc, mưa đá tại một số tỉnh phía Bắc. Theo thông báo của các tỉnh, TP Bắc Kạn, Lạng Sơn, Thái Nguyên, Cao Bằng và TP Thủ đô, thiên tai khiến cho 5.298 nhà bị hư hại, tốc mái.

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không ai ra đường

Mưa gió đùng đùng mùng 1 Tết, cây đổ rạp, không khách hàng nào ra tuyến đường

 Đa dạng tỉnh miền Bắc như Nam Định, Thái Bình, Hải Phòng... sáng mùng 1 Tết có mưa lớn, gió giật mạnh khiến nhiều cây cối đổ rạp. 

Thành Nam


Xem tại: dịch vụ nhà đất